วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วอนช่วย! พ่อแม่ลูก พิการทั้งครอบครัว ต้องการบ้านใหม่บรรเทาน้ำท่วม

วอนช่วย! พ่อแม่ลูก พิการทั้งครอบครัว ต้องการบ้านใหม่บรรเทาน้ำท่วม

  • Share:

วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ ครอบครัวสุดอนาถา! พ่อพิการเดินไม่ได้ 15 ปี แขนขาอ่อนแรง ลูกชายพิการทางสมอง ล่าสุดแม่ถูกรถชนขาหักพิการอีกคน ได้ญาติพี่น้องคอยช่วยเหลือดูแลจุนเจืออาหารเป็นครั้งคราว ต้องการบ้านเพื่อบรรเทาน้ำท่วม และวีลแชร์ใหม่...

เมื่อวันที่ 11 ก.ย. 59 ผู้สื่อข่าวได้รับการบอกเล่าจาก นายนิพนธ์ นิลขันธ์ ครูชำนาญการพิเศษโรงเรียนบ้านคลองแค สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมาเขต 5 ว่า มีครอบครัวพิการทั้งพ่อแม่และลูก อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 153 หมู่ 4 บ้านคลองแคเหนือ ต.หนองบัวละคร อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา

จากนั้น ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปที่บ้านหลังดังกล่าว พบกับครอบครัวนายชลิต เปรื่องโอภาส อายุ 60 ปี นางถนอม เปรื่องโอภาส อายุ 55 ปี ภรรยาของนายชลิต และนายลอย เปรื่องโอภาส อายุ 33 ปี ลูกชาย ทั้งหมดได้รับความพิการแตกต่างกัน นายชลิต อัมพาตครึ่งท่อนล่าง เดินไม่ได้และแขนขวาอ่อนแรง ต้องใช้สายสวนท่อปัสสาวะในการปัสสาวะ การขับถ่ายไม่สะดวก นายลอยลูกชายพิการทางประสาท ต้องรับยาจากโรงพยาบาลจิตเวชเป็นประจำ ถ้าขาดยาจะโมโหอาละวาดทำร้ายพ่อแม่ ส่วนนางถนอมยังไม่ถึงกับพิการถาวร เพียงแต่ประสบอุบัติเหตุ จนขาขวาหักตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา บ้านหลังดังกล่าวสร้างด้วยอิฐบล็อกชั้นเดียว มี 1 ห้องนอน และห้องน้ำสร้างติดกัน ไม่มีห้องครัว เวลาฝนตกหนักน้ำจะท่วม เพื่อนบ้านต้องเรี่ยไรเงินเพื่อสร้างเพิงพักยกพื้นสูงติดกับบ้าน สำหรับไว้พักผ่อนตอนกลางวัน

นายชลิต เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า เมื่อก่อนตนประกอบอาชีพเกษตรกรรมและรับจ้างที่บ้านกุดพุดซา ต.หนองบัวละคร ซึ่งเป็นครอบครัวของภรรยา ต่อมาเมื่อ พ.ศ.2544 ตนเกิดประสบอุบัติเหตุหกล้ม กระดูกสันหลังทับเส้นประสาท หลังจากผ่าตัดกลายเป็นอัมพาตครึ่งท่อนล่าง เสียเงินรักษาตัวมากมาย จนต้องขายไร่ขายนา แต่ไม่หาย จึงพาภรรยาและลูกมาอาศัยอยู่กับญาติประกอบอาชีพขับรถจักรยานยนต์พ่วงข้างขายไข่ไก่ในหมู่บ้าน สองคนกับลูกชายที่มีอาการทางประสาท ส่วนภรรยาออกรับจ้างพอได้เงินมาใช้จ่ายในครอบครัว จนกระทั่ง 2 ปีที่ผ่านมา ตนมีอาการชาที่แขนขวา กลายเป็นอ่อนแรง ไม่สามารถประกอบอาชีพเหมือนเดิม อาศัยภรรยาออกรับจ้างทั่วไปแต่เพียงผู้เดียว

ล่าสุดเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา นางถนอม ขี่รถจักรยานยนต์พาลูกชายไปหาหมอที่ อ.พระทองคำ จ.นครราชสีมา แต่ขับรถไปตัดหน้ารถยนต์ ทำให้ขาขวาหัก 2 ท่อน ต้องใช้เหล็กดามไว้ตลอดเวลา ซึ่งแพทย์ลงความเห็นว่าจะต้องรักษาไปอีกประมาณ 2 ปี ทำให้ไม่มีใครหารายได้เข้าบ้านได้เลย อาศัยได้เงินเดือนคนพิการเลี้ยงชีพไปวันๆ บางครั้งญาติๆ และเพื่อนบ้านนำข้าวปลาอาหารมาให้บ้าง ปัจจุบันต้องการเงินมาซ่อมแซมบ้านให้พ้นจากน้ำท่วม และอยากได้รถเข็นวีลแชร์ใหม่ เพราะคันเดิมเริ่มผุพังแล้ว

ผู้ใจบุญสามารถช่วยเหลือครอบครัวนี้ได้ โดยการโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส. สาขาพระทองคำ ประเภทออมทรัพย์ ชื่อบัญชีเพื่อรับเงินสงเคราะห์ครอบครัวนายชลิต เปรื่องโอภาส หมายเลขบัญชี 020076968306 หรือโทรศัพท์สอบถามเบอร์นายชลิต เปรื่องโอภาส ที่เบอร์ 08-1708-6833 หรือที่นายนิพนธ์ นิลขันธ์ ที่เบอร์ 08-7243-7719.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้