วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไปเมืองอุดร ต้องห้ามพลาด 'โหย๋ย' อาหารเวียดนามสูตรเกาหลี

ไปเมืองอุดรธานี ต้องไม่พลาดลองลิ้มชิมรส ของ 'โหย๋ย' อาหารเวียดนาม คล้ายพะโล้ แต่รสจัดกว่า มีน้ำจิ้มเผ็ดและผักสดเป็นเครื่องเคียง แต่ร้าน 'โหย๋ยแม่โรจน์' นำเคล็ดลับจากเกาหลีมาปรับทำให้แตกต่างจากร้านอื่น และขายดีเป็นเทน้ำเทท่า

เมื่อวันที่ 11 ก.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ร้านอาหาร 'โหย๋ยแม่โรจน์' ถนนจันทรา เขตเทศบาลตำบลบ้านผือ จ.อุดรธานี ซึ่งว่ากันว่าเป็นต้นตำรับ 'โหย๋ย' ที่อร่อยที่สุด และทำขายมานานกว่า 35 ปี โหย๋ยเป็นอาหารเวียดนาม ของแท้ต้องทำมาจากเนื้อสุนัข แต่โหย๋ย ที่บ้านผือเป็นสูตรมาจากเกาหลี เมื่อมีกฎหมายห้ามรับประทานเนื้อสุนัข ได้ปรับมาเป็นโหย๋ยหมู เป็ด ไก่แทน แต่ยังคงความอร่อยจนขายดิบขายดีมีรายได้เดือนละครึ่งแสน หากมาเที่ยวอำเภอบ้านผือ ต้องกิน 'โหย๋ย' สักครั้งหนึ่ง ถึงจะได้ชื่อว่ามาถึงบ้านผือ จ.อุดรธานี

นางสมโรจน์ ผลทิพย์ อายุ 65 ปี เจ้าของร้านโหย๋ย ที่ได้ชื่อว่าอร่อยที่สุด กล่าวว่า 'โหย๋ย' เป็นอาหารเวียดนาม ลักษณะคล้ายพะโล้ แต่รสจัดกว่า เพราะมีน้ำจิ้มเผ็ด เครื่องเคียง และผักรับประทานร่วมด้วย ตนขายโหย๋ยมานานกว่า 35 ปี โดยโหย๋ย เป็นอาหารเวียดนาม แต่สามีได้สูตรมาจากเพื่อนชาวเกาหลี ที่ไปทำงานที่ประเทศซาอุดีอาระเบียด้วยกัน ได้บอกสูตรและเคล็ดลับในการทำโหย๋ยให้อร่อย จะต้องมี “ข้าวส้ม” ที่นำเชื้อยีสต์มาเลี้ยงในข้าว นำผสมลงไปในเนื้อหมู เป็ด และไก่ ก่อนนำลงไปเคี่ยว เพื่อดับกลิ่นคาว ซึ่งตนได้มาทำขายเป็นอาชีพเลี้ยงครอบครัวจนถึงปัจจุบัน

ส่วนวิธีการทำโหย๋ย จะนำเนื้อหมูบริเวณใบหู แก้ม และเท้า มาเผาไฟให้ไหม้เกรียมและขูดส่วนที่ไหม้ออก จนหมูเป็นสีเหลือง จากนั้นก็นำมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ และนำลงไปเคี่ยวกับเครื่องพะโล้ ผงกะหรี่ และปรุงรสตามต้องการ โหย๋ยเป็ดและไก่ก็ทำเช่นเดียวกัน ส่วนน้ำจิ้มก็โขลกด้วยพริกสด ผงกะหรี่ กะปิ ผสมกับน้ำซุปที่ได้จากการเคี่ยวโหย๋ย แล้วปรุงรสตามต้องการ ส่วนการรับประทาน 'โหย๋ย' จะนำใบชะพลูมาห่อโหย๋ย ขนมจีน พริกสด กระเทียม ราดด้วยน้ำจิ้ม ห่อเป็นคำรับประทาน

นางสมโรจน์ กล่าวอีกว่า โหย๋ยของแท้จะต้องทำมาจากเนื้อสุนัข ซึ่งเมื่อก่อนยังไม่มีกฎหมายห้ามรับประทานเนื้อสุนัข ตนจะขายโหย๋ยสุนัขวันละ 2 ตัว และขายหมดทุกวัน จนเป็นที่มาของคำว่า 'โหย๋ยแท้' ส่วนผู้ไม่กินสุนัข ตนก็จะทำโหย๋ยหมูควบคู่กันไปด้วย และจะเรียกว่า 'โหย๋ยปลอม' แต่พอมีกฎหมายห้ามฆ่าสุนัขมาทำเป็นอาหาร ตนจึงปรับเปลี่ยนมาเป็นโหย๋ยหมู โหย๋ยเป็ด และโหย๋ยไก่แทน แต่ก็ยังคงรสชาติและความอร่อยไว้เหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง

ทั้งนี้ในแต่ละวันจะทำโหย๋ยหมู โหย๋ยเป็ด โหย๋ยไก่ ขายวันละ 30-40 กิโลกรัม เพราะโหย๋ยจะรับประทานกับข้าวสวยก็ได้ แต่ส่วนใหญ่จะรับประทานเป็นอาหารว่าง โหย๋ยหมูจะขายดีที่สุด โดยจะขายเป็นชุด มีโหย๋ย น้ำจิ้ม ผักสด และเครื่องเคียง ในราคาชุดเล็ก 80 บาท ชุดใหญ่ 100 บาท เปิดขายทุกวัน ทำให้มีรายได้เดือนละประมาณ 4-5 หมื่นบาท เชื่อว่าโหย๋ย อาหารเวียดนาม แต่สูตรเกาหลี มีแห่งเดียวในประเทศที่ อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี

ไปเมืองอุดรธานี ต้องไม่พลาดลองลิ้มชิมรส ของ 'โหย๋ย' อาหารเวียดนาม คล้ายพะโล้ แต่รสจัดกว่า มีน้ำจิ้มเผ็ดและผักสดเป็นเครื่องเคียง แต่ร้าน 'โหย๋ยแม่โรจน์' นำเคล็ดลับจากเกาหลีมาปรับทำให้แตกต่างจากร้านอื่น และขายดีเป็นเทน้ำเทท่า 11 ก.ย. 2559 16:17 11 ก.ย. 2559 17:34 ไทยรัฐ