วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โกดังเก็บพลุ ดอกไม้ไฟ ระเบิด อยุธยา โชคดีไร้คนเจ็บ ตาย

โกดังเก็บพลุ ดอกไม้ไฟบ้านช้าง อ.อุทัย พระนครศรีอยุธยา ระเบิด เผาวอดห้องเก็บพลุ 4 ห้อง ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ เสียชีวิต แต่อย่างใด ส่วนสาเหตุเบื้องต้น คาด อากาศร้อน แต่ จนท.จะทำการหาสาเหตุที่ชัดเจนต่อไป 

เมื่อเวลา 12.20 น. วันที่ 11 กันยายน 2559 ร.ต.อ.สายันณ์ อินลวง รอง สว.(สอบสวน) สภ.อุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา ได้รับแจ้งว่า มีเหตุโกดังเก็บพลุระเบิด มีบ้านเรือนประชาชนเสียหายหลายหลัง และมีคนบาดเจ็บจำนวนมาก ที่บริเวณใกล้เคียง อบต.บ้านช้าง เลขที่ 21/2 หมู่ 4 ต.บ้านช้าง อ.อุทัย จึงพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่พยาบาลกู้ชีพ รพ.อุทัย หน่วยกู้ภัยอยุธยารวมใจ และรถดับเพลิงใกล้เคียงกว่า 5 คัน รุดไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุ เป็นโกดังชั้นเดียวสร้างเป็นห้องติดกัน จำนวน 8 ห้อง ไว้เก็บพลุ ดอกไม้ไฟ และอุปกรณ์การทำพลุ ใกล้กับบ้านของนายสมคอย จันทรินทร์ อายุ 70 ปี เจ้าของบ้านเป็นไม้สองชั้นหลังใหญ่ ตั้งอยู่กลางทุ่งนา เพลิงกำลังลุกไหม้จากห้องที่ 1 ลุกลามไปถึงห้องที่ 4 และมีเสียงพลุดังขึ้นเป็นระยะๆ แรงระเบิดทำให้บ้านเสียหายบางส่วน เจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้ฉีดน้ำสกัดบ้านหลังใหญ่และควบคุมเพลิงไว้ได้

จากการสอบสวน นายสมคอย เจ้าของบ้านทราบว่า ที่บ้านรับทำพลุตามงานศพและดอกไม้ไฟ ซึ่งขออนุญาตถูกต้อง และมีการป้องกันภายในโรงโกดังอย่างดี โดยโกดังดังกล่าว จะเก็บวัสดุที่ใช้ผลิตพลุดอกไม้ไฟและอุปกรณ์ รวมถึงงานที่ทำเสร็จแล้ว จำนวนหนึ่ง แต่มีไม่มาก ก่อนเกิดเหตุไม่มีใครอยู่ เนื่องจากเป็นวันหยุด ตนนอนพักผ่อนอยู่ในบ้านคนเดียว จากนั้นก็ได้ยินเสียงระเบิดดังขึ้นติดต่อกันหลายครั้ง จึงออกมาดู ก็พบว่า เพลิงไหม้โกดังจึงได้เรียกชาวบ้านมาช่วย และแจ้งตำรวจ

เบื้องต้นสันนิษฐานว่า น่าจะเกิดจากอากาศที่ร้อนอย่างมาก ส่วนค่าเสียหายประมาณ 1 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เชิญตัว นายสมคอย ไปสอบสวน และจะให้เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานทำการตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป.

โกดังเก็บพลุ ดอกไม้ไฟบ้านช้าง อ.อุทัย พระนครศรีอยุธยา ระเบิด เผาวอดห้องเก็บพลุ 4 ห้อง ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ เสียชีวิต แต่อย่างใด ส่วนสาเหตุเบื้องต้น คาด อากาศร้อน แต่ จนท.จะทำการหาสาเหตุที่ชัดเจนต่อไป 11 ก.ย. 2559 16:15 12 ก.ย. 2559 10:15 ไทยรัฐ