วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พ่อนักศึกษาปี 1 วอน 'บิ๊กตู่' กำหนดนโยบายรับน้อง พ้อ ม.ดังไม่ปลอดภัย

พ่อนักศึกษาปี 1 วอน 'บิ๊กตู่' กำหนดนโยบายรับน้อง พ้อ ม.ดังไม่ปลอดภัย

  • Share:

พ่อนักศึกษาปี 1 พาณิชยนาวี ม.เกษตรฯ วิทยาเขตศรีราชา ฝากถึง 'บิ๊กตู่' ช่วยกำหนดนโยบายต้อนรับน้องใหม่ให้ปลอดภัยและสร้างสรรค์ พ้อ ม.น่าจะปลอดภัยกว่านี้ ส่วนเพื่อนสมัยมัธยมแห่เยี่ยม ตั้งข้อสงสัยทำไมรุ่นพี่ไม่มาดูแล ขณะที่แพทย์รพ.ชลบุรี ยังต้องให้ยานอนหลับและยาฆ่าเชื้อในปอด โดยรวมยังคงวิกฤติ

เมื่อเวลา 11.20 น. ของวันที่ 11 ก.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศบริเวณหน้าห้องไอซียู อายุรกรรม ชั้น 2 อาคารเฉลิมสิริบุญการ (สก.) ที่น้องเอ (นามสมมติ) อายุ 19 ปี นักศึกษาปี 1 คณะพาณิชยนาวีนานาชาติ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตศรีราชา ซึ่งนอนพักรักษาตัวอยู่ โดยมีบรรดาเพื่อนเก่าสมัยเรียนชั้นมัธยมได้เดินทางเข้ามาเยี่ยมน้องเอ ซึ่งบรรดาเพื่อนๆ ต่างพูดเชิงตัดพ้อผู้รับผิดชอบรวมทั้งผู้เกี่ยวข้องของสถาบันที่น้องเอเรียนอยู่ว่า ตั้งแต่มาเยี่ยมเพื่อน ยังไม่เห็นรุ่นพี่หรือมหาวิทยาลัยที่น้องเอเรียนอยู่เข้ามาดูแลเลย และหากมีการรับน้องใหม่ อยากให้รุ่นพี่ดูแลน้องให้ดีๆ ด้วย ไม่อยากให้เป็นเหมือนกับ น้องเอ เพื่อนตนที่ยังนอนไม่ได้สติ

ทางด้าน นายแพทย์ชุติเดช ตาบ องครักษ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลชลบุรี กล่าวว่า หากดูจากประวัติรับการรักษาน้องเอ นั้นทางโรงพยาบาลได้ตัวน้องเอเข้ามารักษาเมื่อวันที่ 8 ก.ย. เวลา 21.00 น. โดยตอนมา น้องเอมีอาการหมดสติไม่รู้สึกตัว ทางทีมแพทย์จึงต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ และจากการรักษาพบว่า น้องเอ มีอาการติดเชื้อที่ปอดทั้งสองข้าง เนื่องจากมีการสำลักน้ำ ทางแพทย์จึงจำเป็นต้องให้ยานอนหลับ เพราะไม่ต้องการให้น้องรู้สึกตัว เพราะจะมีอาการต้านเครื่องช่วยหายใจ และยังคงต้องให้ยาปฏิชีวนะเพื่อฆ่าเชื้อในปอด อาการโดยรวมยังคงวิกฤติ ยังคงต้องอยู่ในความดูแลของทีมแพทย์อย่างใกล้ชิด

ต่อมาเมื่อเวลา 11.30 น. ของวันเดียวกัน ผู้ปกครองของนักศึกษาปี 1 ที่ได้รับบาดเจ็บได้เดินทางมาที่โรงพยาบาลชลบุรี พร้อมกับขอเข้าดูอาการ น้องเอ แล้วออกมาทักทายพูดคุยกับเพื่อนของ น้องเอ สมัยที่เรียนอยู่โรงเรียนเก่า ที่ทยอยเดินทางมาดูอาการกันมากขึ้น

ทั้งนี้ผู้ปกครองน้องเอ กล่าวว่า น้องเอ เป็นลูกชายคนโต มีน้องชายอีก 1 คน เท่านั้น ตนกับครอบครัวรู้สึกรับไม่ได้ เพราะให้มาอยู่มหาวิทยาลัย เพราะมั่นใจว่าปลอดภัย เพราะเป็นมหาวิทยาลัยระดับประเทศ พอทราบข่าวก็ช็อกพอสมควร เพราะว่าลูกตั้งใจมาอยู่เพราะคิดว่าปลอดภัย ตอนนี้อาการของน้องเอก็ยังหลับอยู่ เนื่องจากหมอให้ยานอนหลับ เพราะหากว่าฟื้นขึ้นมา ปอดจะทำงานหนัก

"ตนขอฝากบอกถึงพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้กำหนดเป็นนโยบายไปเลย เรื่องการต้อนรับน้องใหม่ วิธีอื่นที่ดีมีมากมาย แต่บ่อบำบัดน้ำเสียไม่ปลอดภัยอยู่แล้ว มีแต่เชื้อโรค นี่รุ่นพี่สนุกกันเกินไป ตอนแรกหมอบอกปอดติดเชื้อ และตอนนี้อาการดีขึ้น ผมเป็นห่วงเรื่องปอดติดเชื้ออย่างเดียว ส่วนเรื่องการดำเนินการจะแจ้งความหรือไม่ ต้องรอดูว่าทางผู้บริหาร คณะครู และคณะผู้บริหารของมหาวิทยาลัยดังกล่าว จะดำเนินการอย่างไรก่อน ในส่วนของผม ผมคงต้องปล่อยเรื่องให้ดำเนินการไปตามกฎหมาย".

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้