วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ไอพีซี' สั่งแบน จนท.เบลารุส ถือธงรัสเซียร่วมพิธีเปิดพาราลิมปิก

'ไอพีซี' สั่งแบน จนท.เบลารุส ถือธงรัสเซียร่วมพิธีเปิดพาราลิมปิก

  • Share:

"ไอพีซี" สั่งแบนเจ้าหน้าที่เบลารุสออกจากการแข่งขันที่ประเทศบราซิลในทันที หลังจากก่อเรื่องงามหน้าด้วยการชูธงชาติรัสเซีย ประท้วงคำสั่งห้ามทัพนักกีฬาจากแดนหมีขาว เข้าร่วมล่าเหรียญในศึกพาราลิมปิก 2016...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานวันที่ 11 ก.ย.ว่า เกิดเรื่องวุ่นขึ้นอีกครั้งในการแข่งขันพาราลิมปิก 2016 เมื่อคณะกรรมการพาราลิมปิกสากล หรือ ไอพีซี มีคำสั่งแบนเจ้าหน้าที่ของเบลารุส หลังจากเจตนาถือธงชาติรัสเซียเข้าร่วมในพิธีเปิด เพื่อประท้วงการลงโทษห้ามทัพนักกีฬาจากแดนหมีขาวเข้าร่วมสังฆกรรมในครั้งนี้

โดยก่อนหน้านี้ได้มีการประกาศคำสั่ง ห้ามทีมชาติรัสเซียเข้าร่วมการแข่งขันพาราลิมปิก 2016 ที่ประเทศบราซิล หลังจากมีการตรวจพบว่า ทัพนักกีฬาจากแดนหมีขาว มีการใช้สารกระตุ้นกันอย่างแพร่หลาย จนเป็นเหตุให้มีการออกคำสั่งลงโทษดังกล่าว

กระทั่งในพิธีเปิดการแข่งขันที่สนาม มาราคานา สเตเดียม ปรากฏว่า อังเดร โฟม็อคกิน เจ้าหน้าที่ชาวรัสเซียของเบลารุส ได้ถือธงชาติบ้านเกิดเข้าร่วมพิธีดังกล่าวอย่างเชิดหน้าชูตา เพื่อประท้วงคำสั่งลงโทษแบนรัสเซียจากการแข่งขัน ซึ่งถือเป็นเรื่องงามหน้าอีกครั้งในพาราลิมปิก 2016 บนดินแดนแซมบ้า

ทำให้ล่าสุด ไอพีซี มีคำสั่งลงโทษห้ามเจ้าหน้าที่รายนี้ ยุ่งเกี่ยวกับการแข่งขันตลอดทัวร์นาเมนต์ในทันที หลังจากก่อเรื่องดังกล่าวขึ้น พร้อมให้เหตุผลว่าไม่ต้องการให้มีการนำประเด็นทางการเมือง มายุ่งเกี่ยวกับการแข่งขันกีฬาระดับโลก

อย่างไรก็ตาม ฝั่งของเบลารุสและรัสเซียกลับแสดงออกด้วยการเห็นดีเห็นงามของเจ้าหน้าที่รายนี้ พร้อมกับยกย่องให้เป็นฮีโร่ของทั้งสองชาติด้วยเช่นกัน หลังจากแสดงออกถึงความกล้าหาญในระหว่างพิธีเปิดครั้งนี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้