วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ยะใส' ชู 5 ข้อ ชงปฏิรูปพรรคการเมือง พ้นมือกลุ่มครอบงำ หวังผลประโยชน์

'ยะใส' ชู 5 ข้อ ชงปฏิรูปพรรคการเมือง พ้นมือกลุ่มครอบงำ หวังผลประโยชน์

  • Share:

"สุริยะใส" ยก 5 ข้อ ชงปฏิรูปพรรคการเมืองให้ ปชช.เป็นเจ้าของ พ้นมือกลุ่มหวังผลประโยชน์ ใช้ระบบ ไพรมารีโหวต เพิ่มบทบาทสาขา-สมาชิกพรรค

เมื่อวันที่ 11 ก.ย. 59 นายสุริยะใส กตะศิลา รองคณบดีฯ วิทยาลัยนวัตกรรมสังคม ม.รังสิต และ ผอ.สถาบันปฏิรูปประเทศไทย (สปท.) กล่าวถึงร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ว่า จะต้องนำไปสู่การปฏิรูปพรรคการเมืองอย่างจริงจัง โดยขอเสนอประเด็นเพื่อทำให้พรรคการเมืองเป็นสถาบัน ไม่ใช่กลุ่มผลประโยชน์แบบที่เป็นอยู่ 5 ข้อ ดังนี้ 1. ต้องควบคุมเงินทุน แม้ที่ผ่านมาจะให้ผู้บริจาคทั้งบุคคล และนิติบุคคล ต้องเปิดเผยตัว แต่เงินนอกระบบที่เป็นเงินก้อนใหญ่ตรวจสอบได้ยาก จึงควรเพิ่มบทบาท กกต. ปปง. สตง. และผู้ตรวจการแผ่นดิน มีส่วนร่วมในการตรวจสอบกิจกรรมการเงินของพรรคการเมืองมากขึ้น 2. เพิ่มบทบาทของกรรมการคัดเลือกผู้สมัคร ให้สามารถถ่วงดุลอำนาจของหัวหน้าพรรค ในการรับรองผู้สมัครของพรรค และเพิ่มบทบาทของกรรมการจัดทำนโยบายพรรค และกรรมการส่งเสริมความเป็นประชาธิปไตยในพรรคมากขึ้น

นายสุริยะใส กล่าวต่อว่า 3. ใช้ระบบไพรมารีโหวต หรือการเลือกตั้งชั้นต้น เพื่อให้ได้ผู้สมัครที่ประชาชนต้องการจริงๆ และแก้ปัญหานายทุน หรือเจ้าของพรรคล็อกโควตาให้คนของตัวเอง และสมาชิกพรรค รวมทั้งประธานสาขาพรรค ควรมีส่วนร่วมในการเลือกหัวหน้าพรรค 4. กรรมการบริหารพรรค ควรเป็นคนละคณะกับผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองของพรรค เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและลดการครอบงำ และกรรมการต้องยึดโยงกับสมาชิกพรรค สมาชิกพรรคสามารถควบคุม ถ่วงดุลการทำงานของกรรมการบริหารได้ และ 5. เพิ่มบทบาท และการมีส่วนร่วมของสาขาพรรค เพื่อให้สาขาพรรคเป็นกลไกเชื่อมโยงที่ต่อเนื่องระหว่างพรรคกับสมาชิกพรรค ซึ่งจะทำให้ประชาชนเป็นเจ้าของพรรค และกำหนดให้มีสาขาพรรคโดยเทียบเคียงกับจำนวนสมาชิกพรรค.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้