วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'จตุพร' ซัดแนวคิดเซตซีโร่ เป็นแผนป่วนพรรคการเมือง

"จตุพร" ซัด แนวคิดเซตซีโร่พรรค เป็นการล้วงความลับการหาเสียงเลือกตั้ง เชื่อเป็นเกมป่วนฝ่ายการเมือง เตือน กกต.อย่าจุ้น ทำหน้าที่ตัวเองให้ดี

เมื่อวันที่ 11 ก.ย. 59 นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ ว่า คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เสนอรูปแบบเซตซีโร่พรรคการเมือง แสดงถึงการออกแบบเกมการเมือง ทำให้พรรคการเมืองวุ่นวาย และต้องการล้วงความลับนโยบายหาเสียงเลือกตั้งในอนาคต โดยการเซตซีโร่พรรคการเมือง ให้ประชาชนสมัครเป็นสมาชิกพรรคต้องจ่ายค่าสมาชิก 200 บาท ไม่เกิดประโยชน์กับพรรคการเมือง และการพัฒนาประเทศเลย เพราะการกำหนดให้แต่ละพรรคมีสมาชิกอย่างน้อย 5,000 คน คิดเป็นเงินเพียง 1 ล้านบาท รวมทั้งได้งบประมาณสนับสนุนการรณรงค์หาเสียงอีก 2 ล้านบาท จึงเป็นไปไม่ได้ในการทำกิจกรรมทั่วประเทศของพรรคการเมือง 

นายจตุพร กล่าวต่อว่า นอกจากนี้การกำหนดให้พรรคการเมืองทำไพรมารีโหวต เพื่อให้สมาชิกพรรคออกเสียงเลือกผู้สมัครเบื้องต้น ถ้าจะเกิดขึ้นเป็นจริงได้ แต่ละพรรคต้องมีสมาชิกเต็มพื้นที่ทุกจังหวัด และการเป็นสมาชิกพรรคการเมืองต้องทำได้โดยง่าย แต่แนวคิดเซตซีโร่ของ กกต. ให้สมาชิกจ่ายเงิน 200 บาท แทบเป็นไปไม่ได้เลย ในช่วงมีเวลาที่เหลืออยู่ตามโรดแม็ปเลือกตั้งปี 2560 ระบบไพรมารีโหวตเป็นการออกแบบมาเพื่อล้มพรรคการเมืองใหญ่ ถ้าเจอวิชามารจ้างคนมาสมัครเป็นสมาชิก แล้วใส่ร้ายพรรคการเมือง จะนำไปสู่การยุบพรรคในอนาคต ซึ่งพรรคการเมืองจะหนีไม่พ้นเกมการเมืองนี้ได้เลย เพราะพรรคการเมืองไม่สามารถตรวจสอบอย่างรอบคอบ ในเวลาที่ต้องเร่งรีบดำเนินการจัดตั้งพรรคการเมืองใหม่ 

นายจตุพร กล่าวอีกว่า ส่วนแนวคิดให้พรรคการเมืองเสนอนโยบายต่อ กกต. ก่อน เท่ากับเป็นการล้วงความลับ และขัดขวางการพัฒนาชาติ โดย นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง อ้างจะนำนโยบายไปประกาศให้ประชาชนตรวจสอบ เพื่อไม่สร้างความเสียหาย และหายนะทางเศรษฐกิจต่อประเทศในอนาคต ซึ่งไม่ใช่หน้าที่ของ กกต. อีกทั้งนโยบายของพรรคต้องนำเสนอต่อสาธารณะอยู่แล้ว 

"แนวคิดของนายสมชัยที่อ้างไม่ให้ประชาชนถูกพรรคการเมืองหลอกนั้น เหลวไหล ไร้สติที่สุด เพราะพรรคการเมืองต้องแข่งขันนโยบายกับประชาชน แต่หน้าที่ของ กกต. ต้องรณรงค์ให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิ และจัดการเลือกตั้งอย่างโปร่งใส ยุติธรรม แต่ กกต.ทำทุกเรื่องยกเว้นเรื่องของตัวเอง เวลาว่างมากนักหรือ จึงไปคิดแต่เรื่องนอกหน้าที่ การทำตัวแบบนี้จึงทำให้เกิดแนวคิดคืนการจัดการเลือกตั้งให้กระทรวงมหาดไทยได้ทำแทน และระวังจะถูกผู้มีอำนาจเซตซีโร่เสียเอง แล้วจะยุ่งกันไปใหญ่" นายจตุพร กล่าว

"จตุพร" ซัด แนวคิดเซตซีโร่พรรค เป็นการล้วงความลับการหาเสียงเลือกตั้ง เชื่อเป็นเกมป่วนฝ่ายการเมือง เตือน กกต.อย่าจุ้น ทำหน้าที่ตัวเองให้ดี 11 ก.ย. 2559 15:11 11 ก.ย. 2559 16:55 ไทยรัฐ