วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไอเดียแจ่ม! ทต.โพสะ นำยางรถยนต์เก่า ดัดแปลงเป็นของตกแต่ง

เทศบาลตำบลโพสะ จ.อ่างทอง ไอเดียแจ่ม! นำยางรถยนต์เก่ามาดัดแปลงตกแต่งสวยงาม ทั้งของใช้ภายในบ้าน ของประดับตกแต่ง และกระถางต้นไม้ แจกจ่ายให้ ปชช. ทั้งนี้ ยังเป็นการลดปริมาณขยะในชุมชน นำของที่ไม่ใช้แล้วมารีไซเคิลสร้างมูลค่าเป็นเงิน ...

เมื่อวันที่ 11 ก.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เทศบาลตำบลโพสะ อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง มีความคิดสร้างสร้างสรรค์ในการนำยางรถยนต์เก่า ที่เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายนำมาประดิษฐ์เป็นโซฟา ใช้นั่งรับแขกและเป็นโต๊ะที่นั่งพักผ่อนหย่อนใจ นอกจากนั้น ยังสามารถประดิษฐ์เป็นรูปสัตว์ต่างๆ เช่น นก และหมีแพนด้า ตั้งโชว์ตกแต่งสถานที่สวยงาม และยังใช้เป็นกระถางในการปลูกต้นไม้ภายในบริเวณบ้านได้อีกด้วย

นายวิจิตร เกษมสุข รองนายเทศมนตรีตำบลโพสะ เปิดเผยว่า ทางเทศบาลตำบลโพสะ นำโดย นางบุญเรือน ก้อนทองดี นายกเทศมนตรี พร้อมผู้บริหาร และเจ้าหน้าที่เทศบาลได้ประชุมวางแผนในการนำขยะที่เหลือใช้ และที่ทิ้งขว้างภายในเขตเทศบาล นำมาแปรรูปให้เป็นสิ่งของมีมูลค่า เบื้องต้น ทางเทศบาลได้ทำธนาคารรีไซเคิล รับซื้อขยะจากประชาชน เพื่อเป็นการลดปริมาณขยะในชุมชน อีกทั้ง ยังเป็นการให้ประชาชนในพื้นที่ช่วยคัดแยกขยะก่อนนำไปทิ้ง ส่วนขยะที่นำมารีไซเคิล แปรเป็นเงินได้ก็เก็บไว้ที่บ้าน เมื่อมีจำนวนมากสามารถแจ้งทางเทศบาลได้ จะเข้าไปซื้อถึงที่บ้าน

ส่วนไอเดียการประดิษฐ์สิ่งของเครื่องใช้ที่ทำมาจากยางรถยนต์นั้น มี นายพงษ์ศักดิ์ ต่างใจ เลขานุการนายกเทศมนตรี นำไอเดียในการริเริ่มสร้างแบบร่วมกับเจ้าหน้าที่กองช่างเทศบาล รวมทั้งการไปขอมาจากทางร้านยางรถยนต์ที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว มาออกแบบเป็นรูปสัตว์ต่างๆ สำหรับตกแต่งสถานที่สำนักงาน รวมทั้งพื้นที่เส้นทางภายในเขตเทศบาล นอกจากนั้น ยังมีสิ่งของที่ประดิษฐ์จากยางรถยนต์นำมาใช้เป็นสิ่งของใช้ภายในอาคารบ้านเรือนและกระถางใช้สำหรับปลูกต้นไม้ สร้างมูลค่าเพิ่มมาเป็นเงิน ทั้งนี้สอบถามเพิ่มเติมที่ สำนักงานเทศบาลตำบลโพสะ 035-620080


เทศบาลตำบลโพสะ จ.อ่างทอง ไอเดียแจ่ม! นำยางรถยนต์เก่ามาดัดแปลงตกแต่งสวยงาม ทั้งของใช้ภายในบ้าน ของประดับตกแต่ง และกระถางต้นไม้ แจกจ่ายให้ ปชช. ทั้งนี้ ยังเป็นการลดปริมาณขยะในชุมชน นำของที่ไม่ใช้แล้วมารีไซเคิลสร้างมูลค่า... 11 ก.ย. 2559 15:05 12 ก.ย. 2559 10:08 ไทยรัฐ