วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กลุ่มปลดแอกชาวสองล้อ กว่า 100 คัน ปิด ถ.พัฒนาการ ค้านสร้างอุโมงค์

เกือบวุ่น! กลุ่มรถ จยย.เพจเฟซบุ๊ก "ปลดแอกชาวสองล้อ" รวมตัวกว่า 100 คัน ปิดถนนพัฒนาการ นานกว่า 5 นาที ส่งผลการจราจร หนึบ ตัวแทนเพจเตรียมยื่นหนังสือค้านก่อสร้างอุโมงค์ และ พ.ร.บ.จราจร ปี 2522 ต่อ รมว.คมนาคม 

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 11 ก.ย. ทางนายภีรสิทธิ์ จิระวงศ์ไพศาล แอดมินเพจปลดแอกชาวสองล้อ พร้อมด้วยกลุ่มปลดแอกชาวสองล้อนัดรวมตัวกัน พร้อมรถจักรยานยนต์ส่วนตัวกว่า 100 คัน บริเวณถนนพัฒนาการ ซอยพัฒนาการ 17 แขวงและเขตสวนหลวง กทม. เพื่อยื่นหนังสือต่อเจ้าหน้าที่ของกรุงเทพมหานคร และแสดงออกเชิงสัญลักษณ์เพื่อคัดค้านการก่อสร้างอุโมงค์ลอดแยกพัฒนาการ โดยไม่ยอมออกแบบให้รถจักรยานยนต์วิ่ง และคัดค้าน พ.ร.บ.จราจร ปี 2522

ทาง นายภีรสิทธิ์ กล่าวว่า การมารวมตัวกันในวันนี้ เพื่อมาแสดงเชิงสัญลักษณ์เพื่อให้ทางเจ้าหน้าที่ที่มีส่วนเกี่ยวข้องได้เห็นถึงความเดือดร้อนกับผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ ถึงข้อห้ามที่ไม่ให้ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ลงอุโมงค์ หรือสะพานข้ามแยก ซึ่งตลอดระยะเวลากว่า 5 เดือน ทางตัวแทนของกลุ่มเพจปลดแอกชาวสองล้อ ได้ประชุมหารือกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่ไม่ได้รับความคืบหน้าของการคัดค้านดังกล่าวแต่อย่างใด ซึ่งในวันนี้ทางกลุ่มเพจจะแสดงสัญลักษณ์โดยใช้การกระทำ คือ การขับรถขึ้นสะพานข้ามแยกและอุโมงค์ตามจุดต่างๆ ส่วนวัตถุประสงค์หลักในวันนี้ ทางกลุ่มจะยื่นหนังสือให้กับทางเจ้าหน้าที่กรุงเทพมหานคร เพื่อให้พิจารณาในการสร้างช่องทางให้รถจักรยานยนต์สามารถใช้สะพานข้ามแยก และอุโมงค์ได้ อีกทั้งจะยื่นหนังสือคัดค้าน พ.ร.บ.จราจร ปี 2522 และนำเสนอแนวทางการแก้ไขกับ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เนื่องจากพระราชบัญญัติดังกล่าวนั้น มีความล้าหลังไม่ทันยุคสมัยแล้ว

ทางนายอาโฆษิตก์ สาคร อายุ 32 ปี ผู้ใช้รถจักรยานยนต์และเป็นสมาชิกกลุ่ม กล่าวว่า ในส่วนของตนนั้นได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก เนื่องจากบ้านพักของตนอยู่ที่ จ.สมุทรปราการ ซึ่งจะต้องใช้เส้นทางสะพานภูมิพลเป็นเส้นทางไปทำงาน และกลับบ้านพักอยู่เป็นประจำ โดยแต่ละครั้งตนจะต้องใช้บริการผ่านเรือขนส่งสินค้าข้ามฟาก ส่วนนี้ตนไม่เห็นด้วย เพราะตนก็เสียภาษีเช่นเดียวกับผู้ใช้รถใช้ถนนคนอื่นๆ ทั้งนี้อยากจะขอความเป็นธรรมให้กับผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ด้วย

ต่อมาเวลา 12.20 น. ทางกลุ่มผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ กลุ่มเพจปลดแอกชาวสองล้อได้นำรถจักรยานยนต์ส่วนตัวมาปิดถนนพัฒนาการ ช่วงหน้าธนาคารกรุงไทย สาขาพัฒนาการ 17 เป็นเวลา 10 นาที ก่อนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.คลองตัน จะเข้าเจรจาเพื่อเปิดช่องทางการจราจรช่องขวาสุด ให้ผู้ใช้รถใช้ถนนสามารถผ่านได้เพียง 1 ช่องทาง ส่งผลให้รถติดเป็นแนวยาวท้ายแถวแยกคลองตัน

ต่อมาเวลา 13.00 น. ทางนายวรวิทย์ หินซุย นายช่างโยธาธิการและตัวแทนสำนักงานโยธาธิการ เขตสวนหลวง เดินทางมารับหนังสือดังกล่าว ก่อนที่ทางกลุ่มปลดแอกชาวสองล้อจะเคลื่อนย้ายไปแสดงเชิงสัญลักษณ์โดยการข้ามสะพานภูมิพลและลอดอุโมงค์แยกมไหสวรรย์ เพื่อเรียกร้องความเท่าเทียมกันระหว่างผู้ขับขี่รถประเภทอื่นๆ ก่อนจะเปิดเส้นทางให้ใช้สัญจรได้ตามปกติ.

เกือบวุ่น! กลุ่มรถ จยย.เพจเฟซบุ๊ก "ปลดแอกชาวสองล้อ" รวมตัวกว่า 100 คัน ปิดถนนพัฒนาการ นานกว่า 5 นาที ส่งผลการจราจร หนึบ ตัวแทนเพจเตรียมยื่นหนังสือค้านก่อสร้างอุโมงค์ และ พ.ร.บ.จราจร ปี 2522 ต่อ รมว.คมนาคม 11 ก.ย. 2559 14:45 11 ก.ย. 2559 16:28 ไทยรัฐ