วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝนกระหน่ำขอนแก่น-นครพนม จนท.เฝ้าระวังรับมือสถานการณ์น้ำ

ภาคอีสานยังมีฝนฟ้าคะนองต่อเนื่อง ขอนแก่น น้ำท่วมทั้งเมือง ทุกฝ่ายเฝ้าระวังเต็มที่ ส่วนนครพนม น้ำได้เข้าท่วมวัดพระธาตุพนม เจ้าหน้าที่เร่งระบายลงน้ำโขง ปภ.เตือนเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงติดแม่น้ำโขง หวั่นน้ำหนุนท่วมบ้านเรือนประชาชน

เมื่อวันที่ 11 ก.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลายพื้นที่ของ จ.ขอนแก่น เกิดฝนฟ้าคะนองตกลงมาอย่างหนักและต่อเนื่อง ส่งผลให้หลายพื้นที่เกิดน้ำท่วมขัง และไม่สามารถที่จะระบายน้ำได้ทัน ส่งผลให้ถนนหลายเส้นทางของขอนแก่นเกิดน้ำท่วมขัง โดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยง ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น ไม่ว่าจะเป็นถนนมิตรภาพ ช่วงสี่แยก มหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ไปจนถึงสี่แยกประตูเมือง ที่มีระดับน้ำท่วมสูงกว่า 30 เซนติเมตร เช่นเดียวกันกับช่วงอุโมงค์ทางลอดตัดผ่านถนมิตรภาพ ช่วงสี่แยกสามเหลี่ยม ก็มีระดับน้ำท่วมสูงเช่นกัน นอกจากนี้ ยังคงพบว่าถนนเส้นทางภายในเขตเทศบาลนครขอนแก่นทั้งถนน รถไฟ, หน้าเมือง, กลางเมือง, หลังเมืองศรีจันทร์ และประชาสโมสร ซึ่งเป็นเส้นทางหลักของเขตชุมชนเมือง มีระดับน้ำท่วมสูงในหลายจุด

นอกจากนี้ ยังพบว่าช่วงเส้นทางลัดตัดผ่านเขตเทศบาลนครขอนแก่น ผ่าน ต.พระลับ ช่วงบ้านโนนทัน ผ่านไปยังบ้านลูกรัก ผ่านหมู่บ้าน เดอะคานารี่วิลล์ โนนทัน ไปจนถึงคลองชลประทาน ระดับน้ำท่วมสูงกว่า 30 เซนติเมตร เช่นกัน ทำให้เจ้าหน้าที่เทศบาลนครขอนแก่น และเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลพระลับ ต้องเร่งสูบน้ำที่ท่วมขังลงสู่หนองน้ำสาธารณะทุกจุด เพื่อให้กลับเข้าสู่สภาวะปกติโดยเร็ว

นายธนาวุฒิ ปัญจพรอุดมลาภ ผู้อำนวยการศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน กล่าวว่า ได้มีการออกประกาศศูนย์อุตุนิยมวิทยาฯ ฉบับที่ 1 (94/2559) เพื่อแจ้งถึงเรื่องหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณทะเลจีนตอนใต้ ส่งไปยัง 12 จังหวัดภาคอีสานตอนบน เพื่อแจ้งเตือนในเรื่องที่เกิดขึ้น รวมทั้งการเฝ้าระวังรับมือกับอิทธิพลต่างๆ ที่จะตามมาในช่วงระหว่างวันที่ 13-15 ก.ย.นี้ ซึ่งขณะนี้หลายจังหวัดได้เกิดฝนตกลงมาอย่างหนักอย่างต่อเนื่องแล้ว

ขณะเดียวกัน ในประกาศดังกล่าวยังคงมีการแจ้งเตือนไปยังประชาชน ในการระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนัก กับปริมาณน้ำฝนที่สะสมตลอดทั้งช่วงเวลาดังกล่าวเช่นกัน ทั้งยังคงให้เฝ้าฟังข่าวพยากรณ์อากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิดอีกด้วย

นายธีรยุทธ จันทรดิษฐวงษ์ ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยขอนแก่น กล่าวว่า ได้มีการแจ้งเตือนไปยังพื้นที่ 26 อำเภอของจังหวัด ในการรับมือกับภาวะน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ในระยะนี้อย่างเต็มที่โดยเฉพาะพื้นที่อำเภอ และหมู่บ้านที่ตั้งอยู่ในพื้นที่หุบเขาและเชิงเขา ซึ่งเป็นหนึ่งในพื้นที่จุดเสี่ยงที่ต้องเฝ้าระวังอย่างเต็มที่ ขณะเดียวกัน ยังคงมีการส่งมิสเตอร์เตือนภัยเร่งวัดระดับน้ำในพื้นที่ต่างๆ เพื่อประสานการทำงานร่วมกันของทุกฝ่าย เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาน้ำท่วมในเขตชุมชนเมือง และพื้นที่ต่างๆ ตลอด 24 ชั่วโมง

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ได้กำหนดพื้นที่ที่ปลอดภัยสำหรับการเตรียมความพร้อม หากจะต้องมีการอพยพประชาชนออกนอกพื้นที่ รวมไปถึงการจัดชุดเคลื่อนที่เร็วประจำในพื้นที่เสี่ยง สำหรับการแก้ไขปัญหาสถานการณ์ต่างๆ ให้ได้อย่างทันท่วงที

น้ำท่วมวัดพระธาตุพนม จนท.เร่งระบายลงน้ำโขง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่นครพนม ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา ได้มีฝนตกหนักติดต่อกันหลายชั่วโมง ตามพื้นที่อำเภอต่างๆ ส่งผลให้เกิดปัญหาน้ำไหลระบายไม่ทัน ท่วมขังตามชุมชนหมู่บ้าน โดยเฉพาะในพื้นที่ติดกับลำแม่น้ำโขง เช่นเดียวกันกับพื้นที่ อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ได้เกิดน้ำท่วมขังบริเวณชุมชน วัดพระธาตุพนม รวมถึงบริเวณวัดพระธาตุพนม เนื่องจากฝนตกหนักติดต่อกันหลายชั่วโมง ทำให้เกิดน้ำท่วมขัง สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนที่สัญจรไปมา รวมถึงประชาชน นักท่องเที่ยว และร้านค้าจำหน่ายสินค้าภายในบริเวณวัด แต่ระดับน้ำยังท่วมไม่ถึงบริเวณภายในลานองค์พระธาตุพนม เนื่องจากเป็นพื้นที่สูง

เบื้องต้น ทางด้าน นายจรศักดิ์ นิตชิน นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลธาตุพนม ได้ระดมเจ้าหน้าที่นำอุปกรณ์ทำความสะอาด เครื่องสูบน้ำ ลงพื้นที่ตรวจสอบแก้ไขปัญหา หาทางระบายน้ำลงสู่น้ำโขงให้เร็วที่สุด ไม่ให้ระดับน้ำท่วมขังสูงขึ้น และไม่ให้ส่งผลกระทบต่ออาคาร สิ่งก่อสร้างภายในวัด พร้อมเร่งขุดลอกทำความสะอาด กำจัดขยะมูลฝอย สิ่งปฏิกูล ตามร่องระบายน้ำ ให้น้ำระบายลงสู่น้ำโขงได้เร็วที่สุด ซึ่งคาดว่าหากไม่มีฝนตกหนักลงมาซ้ำอีก จะทำให้ระดับน้ำลดลงสู่ภาวะปกติภายใน 2-3 ชั่วโมง

ขณะเดียวกัน ในส่วนของระดับน้ำโขงในพื้นที่นครพนม ยังคงต้องเฝ้าระวัง เนื่องจากยังเพิ่มขึ้นประมาณวันละ 10–20 เซนติเมตร ล่าสุด อยู่ที่ระดับประมาณ 9.50 เมตร ห่างจากจุดวิกฤติ ประมาณ 3 เมตร ยังคงเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาน้ำโขงหนุนเอ่อท่วมตามพื้นที่ต่างๆ หากมีฝนตกหนัก โดยเฉพาะในตัวเมืองนครพนม ต้องมีการเตรียมพร้อม เดินเครื่องสูบน้ำตามจุดต่างๆ เพื่อระบายน้ำลงสู่น้ำโขง ตลอด 24 ชั่วโมง ป้องกันน้ำท่วมขังตัวเมือง นอกจากนี้ ทางสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.นครพนม ยังคงประกาศเตือนให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงติดกับแม่น้ำโขง รวมถึงลำน้ำสงคราม เฝ้าระวังน้ำโขงเอ่อล้นตลิ่ง เนื่องจากในช่วงนี้จะมีฝนตกหนัก

ภาคอีสานยังมีฝนฟ้าคะนองต่อเนื่อง ขอนแก่น น้ำท่วมทั้งเมือง ทุกฝ่ายเฝ้าระวังเต็มที่ ส่วนนครพนม น้ำได้เข้าท่วมวัดพระธาตุพนม เจ้าหน้าที่เร่งระบายลงน้ำโขง ปภ.เตือนเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงติดแม่น้ำโขง หวั่นน้ำหนุนท่วมบ้านเรือนประชาชน 11 ก.ย. 2559 14:37 11 ก.ย. 2559 16:32 ไทยรัฐ