วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ภาค ปชช.ล่ารายชื่อ ปฏิรูปแพทยสภา ชงคนนอกร่วม กก. ซัดมีผลประโยชน์

ภาค ปชช.ล่ารายชื่อ ปฏิรูปแพทยสภา ชงคนนอกร่วม กก. ซัดมีผลประโยชน์

  • Share:

"ภาคประชาชน" จี้ปฏิรูปแพทยสภา เสนอให้คนนอกร่วมเป็นกรรมการ ซัดมีผลประโยชน์ทับซ้อน รพ.เอกชน ขณะที่ "นายกแพทยสภา" ยันวิชาชีพแพทย์-สอบใบอนุญาต ใช้คนนอกร่วมไม่ได้

เมื่อวันที่ 11 ก.ย. 59 นางปรียนันท์ ล้อเสริมวัฒนา ประธานเครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์ กล่าวว่า จากการต่อสู้เพื่อสิทธิของผู้ป่วยมายาวนานกว่า 25 ปี ซึ่งเห็นว่าคณะกรรมการ สัดส่วนที่มาจากการเลือกตั้งนั้น ส่วนใหญ่มีผลประโยชน์ทับซ้อนกับโรงพยาบาลเอกชน หรือคลินิกเอกชน มีการต่อต้านร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข จนถึงตอนนี้ 10 ปีแล้ว พ.ร.บ.ดังกล่าวก็ยังไม่สามารถออกมาได้ ปัญหาเรื่องค่ารักษาพยาบาลแพง รวมถึงโครงการเจ็บป่วยฉุกเฉินเข้าได้ทุกที่ดีทุกสิทธิ ห้ามเก็บเงินผู้ป่วยในช่วง 72 ชั่วโมงเอง ซึ่งตนเห็นว่าเป็นโครงการที่ไม่สามารถปฏิบัติได้จริง ทั้งหมดติดขัดที่ผู้แทนจากแพทยสภาที่มาจากสัดส่วนของภาคเอกชน ถูกเสนอชื่อเข้าไปเป็นกรรมการชุดต่างๆ ดังนั้น ไม่ว่าเครือข่ายจะผลักดันแค่ไหน ก็ไม่มีวันสำเร็จ
 
"ตอนนี้เราได้จัดแคมเปญแก้ที่ต้นเหตุ โดยการล่ารายชื่อประชาชนเพื่อขอให้มีการปฏิรูปแพทยสภา ต้องมีประชาชนทั่วไปเข้าไปเป็นกรรมการ เพื่อความโปร่งใสเป็นธรรม ผ่านเว็บไซต์ www.change.org ตั้งเป้า 1 หมื่นรายชื่อเพื่อเสนอต่อประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ สิ้นเดือน ก.ย.นี้ ไม่ว่าจะมีประชาชนมาร่วมลงชื่อแค่ไหนก็จะยื่นแค่นั้น และนี่จะเป็นแคมเปญสุดท้าย เพราะเหนื่อยกับการต่อสู้มายาวนาน" นางปรียนันท์ กล่าว

ด้าน นพ.สมศักดิ์ โล่ห์เลขา นายกแพทยสภา กล่าวว่า ปัจจุบันภาระหน้าที่ของแพทยสภามีอยู่หลายส่วน ที่คิดว่าแม้แต่คนที่พูดเรื่องการปฏิรูปแบบสภาเองก็ยังไม่เข้าใจเรื่องการทำงานตรงนี้ โดยเฉพาะหน้าที่ในการกำหนดหลักสูตรการเรียนการสอน การสอบใบประกอบวิชาชีพแพทย์นั้น การจะเอาคนนอก เอาประชาชนมาทำตรงนี้ได้หรือไม่ ซึ่งเป็นคนที่ไม่มีความรู้ทางด้านการแพทย์ และเท่าที่เรียกร้องคือเรื่องจริยธรรมเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งจะมีคณะกรรมการจริยธรรมที่มีสัดส่วนคนนอกอยู่แล้ว ทั้งอัยการ อดีตผู้พิพากษา และส่วนอื่นๆ ส่วนกรณีที่ระบุว่ากรรมการแพทยสภามีผลประโยชน์ทับซ้อนกับโรงพยาบาลเอกชนนั้น ความจริงมีเพียงส่วนน้อย ไม่ถึง 10 คน จากคณะกรรมการทั้งหมด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้