วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ปึ้ง' หนุนรีเซตพรรค แต่ขอเป็นธรรม ตรงไปตรงมา

"สุรพงษ์" ค้านส่งนโยบายหาเสียงเลือกตั้งให้ กกต.ตรวจสอบ ยก "30 บาท รักษาทุกโรค" ถูกค้านครั้งแรก ท้ายสุดได้รับการยกย่อง ยินดีให้รีเซตสมาชิกพรรคแต่ต้องเป็นธรรม ตรงไปตรงมา...

เมื่อวันที่ 11 ก.ย. 59 นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีต รมว.ต่างประเทศ และแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การที่จะให้พรรคการเมืองส่งนโยบายให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พิจารณา หรือจะให้ใครเป็นคนตัดสินว่า นโยบายของพรรคการเมืองที่จะเสนอต่อสาธารณะก่อนการเลือกตั้งนั้นถูกหรือผิด ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ถ้าเราย้อนกลับไปดูเมื่อครั้งพรรคไทยรักไทย นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี นำเสนอนโยบาย 30 บาท รักษาทุกโรค ก็ถูกพรรคการเมืองคู่แข่งโจมตีว่า 30 บาท ตายทุกโรค นโยบายนี้เป็นไปไม่ได้ ใช้งบประมาณจำนวนมาก แต่ในที่สุดนโยบายนี้ก็ได้รับการยอมรับ แม้กระทั่งในเวทีโลก ซึ่งสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ก็ให้การยอมรับ และชื่นชมการให้บริการด้านสุขภาพถ้วนหน้าของไทย รวมถึงนโยบาย 2 ล้านล้านบาท สมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่จะทำรถไฟความเร็วสูง และเชื่อมโยงระบบคมนาคมแบบครบวงจร ซึ่งถูกโจมตีคัดค้าน ไม่เห็นด้วยโดยฝ่ายค้าน

"แต่ในที่สุดรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็นำมาปัดฝุ่นทำโครงการนี้ขึ้นมาใหม่แทบทั้งหมด และค่าใช้จ่ายก็สูงขึ้นกว่าเดิม จึงอยากถามว่าการที่จะตัดสินใจว่านโยบายของพรรคการเมืองที่เสนอขึ้นมาในการเลือกตั้งนั้น ใครจะรู้ได้ว่าจะถูกหรือผิด นักวิชาการ นักวิจัย ผู้รู้แต่ละท่านจะรู้จริงหรือไม่ หรือต้องขึ้นอยู่กับว่าเป็นพวกของใครเป็นคนเสนอนโยบายถึงจะให้ผ่านได้ ถ้าประเทศไทยเราเป็นแบบนี้ เราก็คงจะก้าวไปไม่ถึงไหน เพราะคนที่มีวิสัยทัศน์ที่ยาวไกลจนคนตามไม่ทันก็จะไม่ได้รับการยอมรับ เพราะจะเกิดความอิจฉาริษยาบดบังไว้ กลัวว่าคนอื่นจะเก่งกว่า ดีกว่า ฉลาดกว่าพวกตนเอง เราควรจะต้องหันมาร่วมมือกันแก้ปัญหานี้ด้วย" นายสุรพงษ์ กล่าว

นายสุรพงษ์ กล่าวถึงแนวคิดรีเซตสมาชิกพรรคการเมืองว่า ตามความเห็นส่วนตัวถ้าจะให้ดีควรเริ่มนับหนึ่งใหม่ให้หมด จะได้ไม่มีใครได้เปรียบเสียเปรียบขอให้คำนึงว่าถ้าจะทำอะไร ต้องเป็นธรรมและตรงไปตรงมา การลงทะเบียนสมาชิกพรรคการเมืองจะต้องตรวจสอบได้และข้อมูลต้องทันสมัยตลอดเวลา ไม่ใช่คนๆ เดียวไปเป็นสมาชิกทุกพรรคการเมือง หรือเสียชีวิตไปแล้วก็ยังมีชื่อปรากฏเป็นสมาชิกพรรคอยู่.

"สุรพงษ์" ค้านส่งนโยบายหาเสียงเลือกตั้งให้ กกต.ตรวจสอบ ยก "30 บาท รักษาทุกโรค" ถูกค้านครั้งแรก ท้ายสุดได้รับการยกย่อง ยินดีให้รีเซตสมาชิกพรรคแต่ต้องเป็นธรรม ตรงไปตรงมา 11 ก.ย. 2559 14:03 11 ก.ย. 2559 15:23 ไทยรัฐ