วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คณบดีพาณิชยนาวีฯ ม.เกษตรฯ ศรีราชา แจงเด็กปี1 ไม่ได้จมบ่อบำบัดน้ำเสีย

คณบดี คณะพาณิชยนาวีนานาชาติ ม.เกษตรฯ ศรีราชา ชี้แจงหลังโซเชียลโจมตีการรับน้องโหด ทำให้น้องปี 1 บาดเจ็บสาหัสนั้น ชี้เป็นเพียงกิจกรรมพี่พบน้องเพื่อเฉลยสายรหัส หลังจบกิจกรรมแล้วได้มีการล้างตัวในสระแก้มลิงในมหาลัยฯ ไม่ใช่บ่อบำบัดน้ำเสีย และทาง ม.พร้อมจะดูแล และช่วยเหลือเต็มที่

จากกรณีที่โลกโซเชียลลงโพสต์ข้อความถึงการรับน้องของคณะพาณิชยนาวีนานาชาติ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตศรีราชา เมื่อวันที่ 9 ก.ย. 59 ที่ผ่านมา ทำให้น้องปี 1 ได้รับบาดเจ็บจนต้องส่งห้องไอซียู โรงพยาบาลชลบุรี นั้น

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 11 ก.ย. 59 พลเรือโท ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นิรุทธ์ หงส์ประสิทธิ์ คณบดีคณะพาณิชยนาวีนานาชาติ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตศรีราชา กล่าวกับผู้สื่อข่าวทางโทรศัพท์ว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นไม่ใช่เป็นการรับน้อง โดยเป็นเพียงกิจกรรมของคณะที่จัดขึ้นในบริเวณมหาลัย คือ พี่พบน้อง เพื่อเฉลยสายรหัส และหลังจากทราบสายรหัสแล้ว รุ่นพี่จะมีการดูแลกันต่อไปในอนาคต โดยกิจกรรมนี้จัดขึ้นบริเวณสนามซอฟต์บอล ซึ่งเป็นลานดินกว้าง โดยมีรุ่นพี่และรุ่นน้องประมาณ 400 คน ร่วมจัดกิจกรรมดังกล่าวเป็นเวลานานกว่า 1 ชั่วโมง

ทั้งนี้ หลังจากเสร็จกิจกรรมแล้ว กลุ่มรุ่นน้องและรุ่นพี่ประมาณ 6-7 คน และหนึ่งในนั้น คือ น้องเอ (นามสมมติ) อายุ 19 ปี นักศึกษาปี 1 คณะพาณิชยนาวีนานาชาติ ได้เดินไปล้างตัวที่บริเวณสระแก้มลิง ที่ห่างจากจุดจัดกิจกรรมประมาณ 20-30 เมตร โดยเป็นสระที่ทางมหาวิทยาลัยขุดไว้ กว้างประมาณ 20 เมตร ยาวประมาณ 40 เมตร และลึกประมาณ 3 เมตร เพื่อกักเก็บน้ำที่ไหลลงมาจากภูเขาเพื่อเป็นการชะลอน้ำไม่ให้ทะลักเข้ามาท่วมพื้นที่บริเวณด้านล่าง และยังใช้ในการทดสอบเรือที่นักศึกษาประดิษฐ์ขึ้นด้วย

พลเรือโทศาสตราจารย์เกียรติคุณ นิรุทธ์ กล่าวว่า ในช่วงที่ล้างตัวอยู่นั้น ได้มีรุ่นพี่ได้ให้น้องปี 1 ว่ายข้ามฝั่งไปหารุ่นพี่ที่อยู่ฝั่งตรงข้ามโดยไม่ได้บังคับ ซึ่งมาทราบในภายหลังว่าน้องมีอาการป่วยไม่สบาย และเกิดจมน้ำ แต่รุ่นพี่ที่เห็นเหตุการณ์ก็ลงไปช่วยเหลือและนำตัวส่งโรงพยาบาลชลบุรีเป็นการเร่งด่วน

เบื้องต้น ทางแพทย์ที่ดูแลอาการน้องเอ พบว่าปอดติดเชื้อ จึงให้พักผ่อนในห้องไอซียู เพื่อดูแลอาการอย่างใกล้ชิด และขณะนี้ได้ประสานญาติเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยไม่ได้ทอดทิ้งแต่อย่างใด และจะให้การช่วยเหลืออย่างเต็มที่ ขณะนี้ต้องรอดูอาการของน้องบอส ไปก่อน เพราะอยู่ระหว่างพักฟื้น พร้อมได้มีการเรียกเพื่อนและรุ่นพี่ที่อยู่ในเหตุการณ์มาสอบถามถึงเหตุที่เกิดขึ้นตามขั้นตอนของมหาวิทยาลัย และพร้อมจะแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนให้ทราบรายละเอียดที่เกิดขึ้นอีกครั้ง เพราะช่วงที่เกิดเหตุเป็นวันเสาร์-อาทิตย์ คาดว่าภายในวันจันทร์นี้ (12 ก.ย.) อาจจะมีการชี้แจงสาเหตุที่เกิดขึ้นต่อไป

คณบดีคณะพาณิชยนาวีนานาชาติ ม.เกษตรฯ ศรีราชา ชี้แจงหลังโซเชียลโจมตีการรับน้องโหด ทำให้น้องปี 1 บาดเจ็บสาหัสนั้น ชี้เป็นเพียงกิจกรรมพี่พบน้องเพื่อเฉลยสายรหัส หลังจบกิจกรรมแล้วได้มีการล้างตัวในสระแก้มลิงในมหาลัยฯ ไม่ใช่บ่อบำบัด 11 ก.ย. 2559 13:55 11 ก.ย. 2559 14:40 ไทยรัฐ