วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กาแฟแพ้โลกร้อน กัดกร่อนจนเกลี้ยง

คอกาแฟที่อายุยังน้อยอยู่ อาจจะเตรียมตัวเตรียมใจเอาไว้บ้าง สถาบันอุตุนิยมวิทยาได้เตือนไว้ว่า อุณหภูมิโลกที่สูงขึ้นอาจเป็นเหตุให้พื้นที่ปลูกกาแฟ ต้องร้างลงตั้งครึ่ง และต่อไปถึงปี พ.ศ.2623 กาแฟก็จะหายหดไปจากโลก แม้แต่ในป่าก็ไม่เหลือหลอ

เรื่องนี้จะกระทบกระเทือนผู้คนทั่วโลก โดยเฉพาะผู้มีอาชีพในการปลูกกาแฟ ไม่ต่ำกว่า 120 ล้านคน นอกจากนั้น คอกาแฟอาจจะต้องพบกับรสชาติ และกลิ่นที่ผิดแปลกๆออกไป ด้วยเหตุที่ว่าราคากาแฟจะพุ่งสูงขึ้น

นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า นับวันดินฟ้าอากาศก็ยิ่งวิปริตขึ้น ทำให้ปลูกกาแฟได้น้อยลง แม้แต่อุตสาหกรรมกาแฟสำเร็จรูป ก็จะต้องเดือดร้อน หากว่าอุณหภูมิโลกสูงขึ้น ไม่น้อยกว่า 3 องศาเซลเซียส

เมื่อไม่กี่วันมานี้เอง นักวิทยาศาสตร์ของสวนพฤกษศาสตร์คิว การ์เดนส์ ของอังกฤษ ก็เคยบอกเตือนไว้ว่า กาแฟอาจจะหมดไปจากโลกก่อนสิ้นศตวรรษนี้ เนื่องจากดินฟ้าอากาศแล้ง จากการระดมหักล้างถางป่า เพื่อเอาที่เพาะปลูกอีกด้วย บริษัทยักษ์ใหญ่ผู้ผลิตกาแฟ ก็ยอมรับว่าเมฆหมอกทะมึนกำลังอยู่เหนือหัวของเราอยู่ ดินฟ้าอากาศที่แปรปรวนจะก่อให้เกิดผลร้ายขึ้น ภายในเวลาอันใกล้นี้ โดยไม่ต้องรอถึงอนาคต แต่มันกำลังเป็นอยู่ในปัจจุบันนี้.

คอกาแฟที่อายุยังน้อยอยู่ อาจจะเตรียมตัวเตรียมใจเอาไว้บ้าง สถาบันอุตุนิยมวิทยาได้เตือนไว้ว่า อุณหภูมิโลกที่สูงขึ้นอาจเป็นเหตุให้พื้นที่ปลูกกาแฟ ต้องร้างลงตั้งครึ่ง และต่อไปถึงปี พ.ศ.2623 กาแฟก็จะหายหดไปจากโลก 11 ก.ย. 2559 13:45 11 ก.ย. 2559 13:45 ไทยรัฐ