วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิลาศ ปูด กทม. ฉาวไม่เลิก ส่อฮั้วเรือเทศกิจกว่า 40 ล. แฉบริษัทขาใหญ่

นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ ปูด กทม.ยังฉาวไม่เลิก ส่อฮั้วเรือเทศกิจ กว่า 40 ล้าน แฉยิบ บ.ขาใหญ่เจ้าประจำ กทม. จ่อร้อง สตง.-ป.ป.ช. 14 ก.ย.นี้

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 11 ก.ย. นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ แถลงถึงปัญหาการทุจริตโครงการจัดซื้อเรือตรวจการณ์ของกรุงเทพมหานคร (กทม.) ว่า สำนักเทศกิจของ กทม. ออกทีโออาร์ซื้อเรือสามลำ คือ ลำที่หนึ่งเป็นเรือตรวจการณ์ไฟเบอร์กลาสความยาว 38 ฟุต ขนาดเครื่อง 250 แรงม้า ราคา 6.5 ล้าน ลำที่สองขนาดความยาว 45 ฟุต 300 แรงม้า ราคา 11 ล้าน และลำที่สาม เป็นเรือตรวจการณ์เอนกประสงค์ขับเคลื่อนด้วย เครื่องยนต์ดีเซล 450 แรงม้า ติดแอร์ทั้งลำเหมือนเรือท่องเที่ยว มีครบทั้งตู้เย็น ทีวี เคาท์เตอร์บาร์ ลำโพง ไมโครโฟน แต่ไม่เห็นมีอุปกรณ์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางน้ำ ราคา 26.5 ล้านบาท ส่อทุจริตการฮั้วราคา โดยเริ่มต้นจากการเขียนสเปกเอื้อประโยชน์ให้บางบริษัทได้งานนี้ อ้างวัตถุประสงค์จัดซื้อเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางน้ำ ทั้งที่ไม่มีเครื่องช่วย และติดกระจกรอบลำเรือน่าเป็นเรือท่องเที่ยวชมวิวมากกว่า อ้างช่วยน้ำท่วมแต่เป็นเรือท่องเที่ยว

นายวิลาศ กล่าวต่อว่า การตรวจสอบพบว่า เรือลำราคา 26.5 ล้านบาท กำหนดทีโออาร์ต่ำกว่าเรือที่ราคาถูกกว่า คือ ผู้จัดหาหรือสร้างเรือสองลำแรกต้องมีประสบการณ์ในการต่อเรือไม่น้อยกว่าสิบปี แต่ลำราคาแพงที่สุด กลับไม่กำหนดคุณสมบัตินี้ไว้ ซ้ำการต่อเรือก็ผิดสัญญา เพราะไปต่อกันที่วิทยาลัยเทคโนโลยีและอุตสาหกรรมต่อเรือ ต.หัวรอ อ.เมือง จ.อยุธยา หลังรับมอบส่งเรือลำละ 26.5 ล้าน ต้องนำเรือเข้า กทม.ระหว่างทางเกิดไฟไหม้ห้องเครื่องยนต์จนพัง ต้องใช้เรืออื่นลากกลับอู่ต่อเรือเดิม ถึงวันนี้เกือบปี สภาพเรือถูกจอดทิ้งร้างพบว่า หลังคาเริ่มรั่วมีการนำซิลิโคนอุด ป้ายชื่อสำนักเทศกิจ กทม.ก็ร่อนขึ้นสนิมเขรอะ ส่วนเครื่องยนต์ ทราบว่าเป็นของจีนต้องถอดไปซ่อมที่ อู่มหาชัย จ.สมุทรสาคร ถามว่า เรือใหม่เกิดไฟไหม้หลังส่งมอบทั้งที่ยังไม่ได้ใช้งาน ตอนแรกบอกจะหมดประกันในเดือน ก.ย. แต่พอตนจะเปิดประเด็น ก็ต่อประกันให้อีกหนึ่งปี ชัดเจนว่ามีการออกสเปกก่อน เมื่อเทียบกับเรืออีกสองลำที่ราคาถูกกว่า

นายวิลาศ กล่าวต่อว่า ที่บอกว่าเอื้อประโยชน์ให้ขาใหญ่เจ้าเดิม เพราะพบความเชื่อมโยงส่อฮั้วประมูล ตั้งแต่การเสนอราคากลาง ที่มีบริษัทเอกชน 5 ราย พบว่า มีอย่างน้อย 2 บริษัท บริษัทหนึ่ง เป็น บ.คู่เทียบ ส่วนอีก บ.ที่ได้งานต่อเรือ เจ้าของเป็นลูกของเจ้าของบริษัทขาใหญ่ที่ได้งาน กทม.ต่อเนื่อง ทั้งนี้ พบว่าเอกสารทั้งหมดออกจากบริษัทขาใหญ่ทั้งหมด และยังพบว่า ห้างหุ้นส่วนจำกัด ซึ่งเป็น บ.คู่เทียบอีกแห่งก็เป็นหลานของเจ้าของบริษัทขาใหญ่ที่ได้งานใน กทม.ต่อเนื่องด้วย ดังนั้น จากพฤติกรรมจัดซื้อจัดจ้าง การกำหนดราคากลาง การหา บ.คู่เทียบประมูล ล้วนมีปัญหา และผิดกติกา จึงขอให้ คสช. และต้นสังกัด กทม. ต้องเล่นงานยกเข่ง เพราะทำเหมือนบ้านเมืองไร้ขื่อเหมือนเป็นการตบหน้ารัฐบาล ที่บริษัทเอกชนรายนี้ ยังกล้าโกงขัดนโยบายปราบทุจริต เรือลำละ 26.5 ล้าน ไปจอดทิ้งเกือบปีไม่เร่งซ่อมมาใช้งาน แต่หวังได้เปอร์เซ็นต์ เงินทอน หรือประโยชน์ตอบแทนอื่น ใช่หรือไม่ นี่เป็นเรือชุดอุ่นเครื่อง แต่ยังมีเรืออีกชุดราคากว่า 300 ล้านบาท ที่จะนำมาเปิดเผย ต่อไป และตนจะยื่นเรื่อง เรือตรวจการณ์ชุด 3 ลำแรกนี้ให้ สตง. และ ป.ป.ช. ในวันที่ 14 ก.ย. ตรวจสอบต่อไป.

นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ ปูด กทม.ยังฉาวไม่เลิก ส่อฮั้วเรือเทศกิจ กว่า 40 ล้าน แฉยิบ บ.ขาใหญ่เจ้าประจำ กทม. จ่อร้อง สตง.-ป.ป.ช. 14 ก.ย.นี้ 11 ก.ย. 2559 13:45 11 ก.ย. 2559 14:39 ไทยรัฐ