วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รบ. เผย ปชช.แห่ใช้เรือคลองผดุงฯ นายกฯ ขอเร่งแก้จุดบกพร่อง

โฆษกรัฐบาล เผย ปชช.นิยมใช้บริการเรือคลองผดุงกรุงเกษม นายกฯ ขอบคุณ กทม. และขอให้เร่งแก้ไขจุดบกพร่อง รับฟังความเห็นทุกฝ่ายเพื่อปรับปรุง ก่อนเปิดเดินเรือเต็มรูปแบบ เชื่อมระบบราง ล้อ เรือ ให้สมบูรณ์

วันที่ 11 ก.ย. พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่ กทม.ได้นำร่องให้บริการเรือโดยสารจากท่าเรือหัวลำโพง ไปยังท่าเรือเทเวศน์ ระยะทาง 5 กิโลเมตร โดยไม่เก็บค่าใช้จ่าย ตามนโยบายของ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตั้งแต่วันที่ 5 ก.ย.ที่ผ่านมา เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชนในการเดินทาง ช่วยระบายการจราจรบนถนน และส่งเสริมการท่องเที่ยวทางน้ำ

“ตลอด 7 วันที่ผ่านมา มีพี่น้องประชาชนใช้บริการเฉลี่ยวันละประมาณ 1,000 ราย และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพราะส่วนใหญ่เห็นว่า สะดวกในการสัญจรไปมา ซึ่งเรือทั้ง 4 ลำ จะให้บริการทุกวัน วันละ 70 เที่ยว โดยในวันจันทร์ – ศุกร์ เริ่มให้บริการรอบแรก 06.00 น. และรอบสุดท้าย 20.00 น. ส่วนวันเสาร์ – อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ จะเริ่มตั้งแต่ 08.00 น. จนถึง 20.00 น. ทั้งจากท่าเรือหัวลำโพงและเทเวศน์” พล.ต.สรรเสริญ กล่าว

พล.ต.สรรเสริญ กล่าวต่ออีกว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้รับรายงานความคืบหน้าของโครงการนี้แล้ว และได้ฝากขอบคุณ กทม. ที่ได้ดำเนินการเรื่องนี้อย่างเป็นรูปธรรม และยินดีให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ เพื่อให้พี่น้องประชาชนได้รับประโยชน์มากที่สุด รวมทั้งขอให้ผู้ที่เกี่ยวข้องรวบรวมข้อมูลปัญหาและอุปสรรค เพื่อนำไปปรับปรุงแก้ไขให้ดีขึ้น ก่อนที่จะให้บริการอย่างเต็มรูปแบบในระยะต่อไป

“จากการประเมินผลการให้บริการเรือโดยสารพบว่า ยังมีข้อจำกัดบางเรื่องที่จะต้องแก้ไข เช่น จำนวนเรือไม่เพียงพอต่อปริมาณผู้โดยสาร ทำให้เรือแต่ละลำ และเจ้าหน้าที่ประจำเรือต้องปฏิบัติงานอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน นอกจากนี้ ท่าเรือบางแห่งถูกใช้งานมานาน ทางขึ้นลงมีความลาดชัน และยังไม่ตอบสนองต่อผู้พิการ ส่วนเจ้าหน้าที่ก็จะต้องรักษาระดับน้ำในคลองให้เหมาะสมอยู่ตลอดเวลาเพื่อการเดินเรือ เนื่องจากสะพานข้ามคลองค่อนข้างต่ำ รวมทั้งยังต้องชะลอความเร็วในการเดินเรือ โดยเฉพาะจุดตัดกับคลองแสนแสบที่มีเรือเร็วให้บริการประชาชนอยู่แล้ว” โฆษกรัฐบาล กล่าว

พล.ต.สรรเสริญ ยังกล่าวอีกว่า รัฐบาลพร้อมรับฟังข้อเสนอแนะที่เป็นประโยชน์จากทุกฝ่าย ทั้งเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน และพี่น้องประชาชนผู้โดยสารเรือ โดยหากโครงการนี้ได้ผลเป็นที่น่าพอใจ ก็จะเป็นต้นแบบให้แก่พื้นที่อื่นๆ เพื่อเพิ่มทางเลือกในการเดินทาง เชื่อมต่อกับระบบขนส่งสาธารณะบนบก ที่เรียกว่า ราง ล้อ เรือ ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

“อยากขอความร่วมมือไปยังผู้ประกอบการและผู้ขับเรือในคลองแสนแสบ ให้ช่วยกันตักเตือนและระมัดระวังในการเดินเรือ บริเวณจุดตัดกับคลองผดุงกรุงเกษม เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสาร ตลอดจนขอให้พี่น้องประชาชนที่อาศัยอยู่ริมสองฝั่งคลอง ช่วยกันรักษาความสะอาด ไม่ทิ้งขยะลงคลอง เพราะอาจเป็นอุปสรรคต่อการเดินเรือได้” พล.ต.สรรเสริญ กล่าว. 

โฆษกรัฐบาล เผย ปชช.นิยมใช้บริการเรือคลองผดุงกรุงเกษม นายกฯ ขอบคุณ กทม. และขอให้เร่งแก้ไขจุดบกพร่อง รับฟังความเห็นทุกฝ่ายเพื่อปรับปรุง ก่อนเปิดเดินเรือเต็มรูปแบบ เชื่อมระบบราง ล้อ เรือ ให้สมบูรณ์ 11 ก.ย. 2559 13:11 11 ก.ย. 2559 13:52 ไทยรัฐ