วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รบ. เผย ปชช.แห่ใช้เรือคลองผดุงฯ นายกฯ ขอเร่งแก้จุดบกพร่อง

รบ. เผย ปชช.แห่ใช้เรือคลองผดุงฯ นายกฯ ขอเร่งแก้จุดบกพร่อง

  • Share:

โฆษกรัฐบาล เผย ปชช.นิยมใช้บริการเรือคลองผดุงกรุงเกษม นายกฯ ขอบคุณ กทม. และขอให้เร่งแก้ไขจุดบกพร่อง รับฟังความเห็นทุกฝ่ายเพื่อปรับปรุง ก่อนเปิดเดินเรือเต็มรูปแบบ เชื่อมระบบราง ล้อ เรือ ให้สมบูรณ์

วันที่ 11 ก.ย. พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่ กทม.ได้นำร่องให้บริการเรือโดยสารจากท่าเรือหัวลำโพง ไปยังท่าเรือเทเวศน์ ระยะทาง 5 กิโลเมตร โดยไม่เก็บค่าใช้จ่าย ตามนโยบายของ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตั้งแต่วันที่ 5 ก.ย.ที่ผ่านมา เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชนในการเดินทาง ช่วยระบายการจราจรบนถนน และส่งเสริมการท่องเที่ยวทางน้ำ

“ตลอด 7 วันที่ผ่านมา มีพี่น้องประชาชนใช้บริการเฉลี่ยวันละประมาณ 1,000 ราย และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพราะส่วนใหญ่เห็นว่า สะดวกในการสัญจรไปมา ซึ่งเรือทั้ง 4 ลำ จะให้บริการทุกวัน วันละ 70 เที่ยว โดยในวันจันทร์ – ศุกร์ เริ่มให้บริการรอบแรก 06.00 น. และรอบสุดท้าย 20.00 น. ส่วนวันเสาร์ – อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ จะเริ่มตั้งแต่ 08.00 น. จนถึง 20.00 น. ทั้งจากท่าเรือหัวลำโพงและเทเวศน์” พล.ต.สรรเสริญ กล่าว

พล.ต.สรรเสริญ กล่าวต่ออีกว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้รับรายงานความคืบหน้าของโครงการนี้แล้ว และได้ฝากขอบคุณ กทม. ที่ได้ดำเนินการเรื่องนี้อย่างเป็นรูปธรรม และยินดีให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ เพื่อให้พี่น้องประชาชนได้รับประโยชน์มากที่สุด รวมทั้งขอให้ผู้ที่เกี่ยวข้องรวบรวมข้อมูลปัญหาและอุปสรรค เพื่อนำไปปรับปรุงแก้ไขให้ดีขึ้น ก่อนที่จะให้บริการอย่างเต็มรูปแบบในระยะต่อไป

“จากการประเมินผลการให้บริการเรือโดยสารพบว่า ยังมีข้อจำกัดบางเรื่องที่จะต้องแก้ไข เช่น จำนวนเรือไม่เพียงพอต่อปริมาณผู้โดยสาร ทำให้เรือแต่ละลำ และเจ้าหน้าที่ประจำเรือต้องปฏิบัติงานอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน นอกจากนี้ ท่าเรือบางแห่งถูกใช้งานมานาน ทางขึ้นลงมีความลาดชัน และยังไม่ตอบสนองต่อผู้พิการ ส่วนเจ้าหน้าที่ก็จะต้องรักษาระดับน้ำในคลองให้เหมาะสมอยู่ตลอดเวลาเพื่อการเดินเรือ เนื่องจากสะพานข้ามคลองค่อนข้างต่ำ รวมทั้งยังต้องชะลอความเร็วในการเดินเรือ โดยเฉพาะจุดตัดกับคลองแสนแสบที่มีเรือเร็วให้บริการประชาชนอยู่แล้ว” โฆษกรัฐบาล กล่าว

พล.ต.สรรเสริญ ยังกล่าวอีกว่า รัฐบาลพร้อมรับฟังข้อเสนอแนะที่เป็นประโยชน์จากทุกฝ่าย ทั้งเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน และพี่น้องประชาชนผู้โดยสารเรือ โดยหากโครงการนี้ได้ผลเป็นที่น่าพอใจ ก็จะเป็นต้นแบบให้แก่พื้นที่อื่นๆ เพื่อเพิ่มทางเลือกในการเดินทาง เชื่อมต่อกับระบบขนส่งสาธารณะบนบก ที่เรียกว่า ราง ล้อ เรือ ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

“อยากขอความร่วมมือไปยังผู้ประกอบการและผู้ขับเรือในคลองแสนแสบ ให้ช่วยกันตักเตือนและระมัดระวังในการเดินเรือ บริเวณจุดตัดกับคลองผดุงกรุงเกษม เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสาร ตลอดจนขอให้พี่น้องประชาชนที่อาศัยอยู่ริมสองฝั่งคลอง ช่วยกันรักษาความสะอาด ไม่ทิ้งขยะลงคลอง เพราะอาจเป็นอุปสรรคต่อการเดินเรือได้” พล.ต.สรรเสริญ กล่าว. 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้