วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศูนย์วิจัยประมงฯ เร่งเพาะพันธุ์ม้าน้ำ ตั้งเป้าคืนธรรมชาติปีละแสนตัว

ศูนย์วิจัยประมงฯ เร่งเพาะพันธุ์ม้าน้ำ ตั้งเป้าคืนธรรมชาติปีละแสนตัว

  • Share:

จนท.ศูนย์วิจัยประมงฯ คลองวาฬ เร่งเพาะพันธุ์ม้าน้ำ ตั้งเป้าปล่อยสู่ธรรมชาติปีละ 1 แสนตัว เพิ่มปริมาณคืนสู่ธรรมชาติ หลังไซเตสห่วงไทยส่งออกม้าน้ำมากที่สุดในเอเชีย เผยจะนำไปปล่อยที่อุทยานฯ หาดเจ้าไหม จ.ตรัง และหมู่เกาะช้าง จ.ตราด...

วันที่ 11 ก.ย. 59 นายธเนศ พุ่มทอง ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งประจวบคีรีขันธ์ ต.คลองวาฬ อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ศูนย์วิจัยประมงคลองวาฬได้รับมอบหมายภารกิจจากกรมประมง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในการเพาะพันธุ์ม้าน้ำ สืบเนื่องจากสถานการณ์การค้าม้าน้ำที่ไทยถูกไซเตส หรือ อนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ จัดอยู่ในระดับน่าห่วงใยอย่างเร่งด่วน ซึ่งมีความเสี่ยงใกล้สูญพันธุ์ ได้แก่ พันธุ์ม้าน้ำดำ ม้าน้ำยักษ์ และม้าน้ำหนาม ไทยเป็นประเทศที่ส่งออกม้าน้ำมากที่สุดในเอเชีย ไปยังประเทศจีน เพื่อนำไปทำยา กรมประมงจึงต้องเร่งเพาะพันธุ์ม้าน้ำเพื่อนำกลับคืนสู่ธรรมชาติ และสร้างสมดุลปริมาณสัตว์น้ำในทะเล โดยร่วมมือกับกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

ธรรมชาติของม้าน้ำเป็นสัตว์น้ำที่อยู่ในน้ำนิ่งบริเวณน้ำตื้น มีพฤติกรรมเชื่องช้าไม่เคลื่อนย้ายถิ่นอาศัย จึงง่ายต่อการถูกจับ เช่น ติดที่ตาข่ายอวนประมงโดยไม่ตั้งใจ จับมาทำม้าน้ำตากแห้งเพื่อส่งออกไปยังประเทศจีน ทำให้ปริมาณม้าน้ำในท้องทะเลลดจำนวนลง ที่น่าเป็นห่วงคือ การจับม้าน้ำที่ยังไม่โตเต็มวัยที่มีขนาด 3-6 ซม. ซ้ำร้ายบางกรณีจับม้าน้ำที่กำลังตั้งท้อง

สำหรับการวิจัยและเพาะพันธุ์ม้าน้ำ ทำได้ยาก เนื่องจากต้องหาแหล่งที่อยู่ของม้าน้ำก่อนนำมาเพาะพันธุ์ โดยการรวบรวมม้าน้ำจากแหล่งที่อุดมสมบูรณ์และมีปริมาณหนาแน่น จากนั้นนำมาศึกษาวิจัย ในครั้งนี้ทางศูนย์วิจัย ได้รับพ่อแม่พันธุ์ม้าน้ำดำจำนวน 4 ตัว ออกลูกมาทั้งหมด 875 ตัว มีขนาด 5 มิลลิเมตร นำมาอนุบาล โดยใช้เจ้าหน้าที่วิจัยติดตามดูการเจริญเติบโตตลอด 24 ชั่วโมง คาดว่าใช้เวลา 1-2 สัปดาห์ จนกว่าจะได้ขนาดลำตัว 10 มม. จากนั้นจะนำไปปล่อยสู่แหล่งธรรมชาติ ทั้งนี้ กรมประมง มีโครงการเพาะพันธุ์ม้าน้ำจำนวนไม่น้อยกว่า 100,000 ตัว เพื่อปล่อยสู่แหล่งธรรมชาติในพื้นที่อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม จ.ตรัง และบริเวณอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง จ.ตราด ซึ่งเป็นแหล่งศึกษาที่พบว่า มีปริมาณม้าน้ำอาศัยอยู่ในบริเวณดังกล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้