วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตามโปรแกรม

ตามโปรแกรม

โดย หมัดเหล็ก
12 ก.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

การแต่งตั้งโยกย้ายนายทหารประจำปี เรียบร้อยโรงเรียน คสช. โฟกัสไปที่ ตำแหน่ง ผบ.ทบ. แม้จะเป็นตำแหน่งฝ่ายความมั่นคง แต่ตำแหน่งดังกล่าวมีอิทธิพลต่อการเมืองการปกครองเป็นอย่างยิ่ง

ไม่ใช่แค่สายบูรพาพยัคฆ์หรือวงศ์เทวัญอย่างที่พูดกัน ด้วยสถานการณ์บ้านเมืองที่ยังอยู่ในระหว่างหน้าสิ่วหน้าขวาน จึงเป็นตำแหน่งหลักที่จะประคับประคอง สถานการณ์ให้อยู่ในความสงบเรียบร้อยต่อไป

การเมืองไทยมักจะพึ่ทางออกสุดท้ายในการแก้ปัญหาบ้านเมืองด้วยการ ยึดอำนาจ ปฏิวัติรัฐประหาร มากกว่าจะใช้ วิถีทางตามระบอบประชาธิปไตย และตำแหน่ง ผบ.ทบ.กลายเป็นตำแหน่งหัวหน้าคณะปฏิวัติโดยธรรมเนียมไปแล้ว

ทุกครั้งที่มีการปฏิวัติรัฐประหาร ผบ.ทบ. จะเป็นตัวตั้งตัวตี มาทุกยุคทุกสมัยไม่เปลี่ยนแปลง เพราะฉะนั้นการขึ้นสู่ตำแหน่ง ผบ.ทบ.ของบิ๊กเจี๊ยบ พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ในฐานะที่เติบโตมาจากสายบู๊ จึงเป็นที่จับตา ผ่านหน่วยรบพิเศษเส้นทางเดียวกับ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี ไม่โฉ่งฉ่าง นิ่งและเงียบ

แม้กระทั่ง ตำแหน่งแม่ทัพภาคที่ 1 ของ พล.ท.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ถูกจับตาว่า วางตัวให้ขึ้น 5 เสือ ทบ.เป็นแคนดิเดต ผบ.ทบ.คนต่อไปในอนาคต

บรรดาแม่ทัพนายกองแม่ทัพภาครองแม่ทัพภาคต่างๆก็เช่นกัน จัดทัพให้สอดคล้องกับสถานการณ์บ้านเมืองและโรดแม็ปของ คสช. ที่จะต้องมีการเลือกตั้งในปี 2560 และ คสช.จะอยู่ต่อไปอย่างน้อยก็จนถึงปี 2561

ทุกอย่างเป็นไปตามโปรแกรม

รวมทั้งการเคลียร์ภาพลักษณ์ให้กับกองทัพ จากเหตุการณ์ โครงการก่อสร้างอุทยานราชภักดิ์ โดย ป.ป.ช. บริสุทธิ์ ยุติธรรม โปร่งใส อย่างเป็นเอกฉันท์ ตัดเรื่องเงินบริจาค หัวคิวโรงหล่อและการแอบอ้างผลประโยชน์ ไปโดยสิ้นเชิง
นอกจากจะเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับการทำงานของรัฐบาลครบรอบ 2 ปีแล้ว ยังเป็นการเรียกความเชื่อมั่นการปกครองภายใต้ระบบอุปถัมภ์โดยกองทัพว่า ไม่มีการทุจริตคอร์รัปชัน แตกต่างจากการเมืองที่เข้ามาแสวงหาผลประโยชน์ โดยเฉพาะคดีทุจริตในอดีต แม้ยังไม่มีการตัดสินจากกระบวนการยุติธรรมอย่างชัดเจน

แต่ก็มีการยึด อายัดทรัพย์เป็นการนำร่องไปแล้ว

ทั้งหมดพอจะเป็นการประเมินได้ว่า การยึดอำนาจทางการเมืองของกองทัพในครั้งนี้ จะอยู่ยาวไม่มีการปล่อยเสือเข้าป่าเด็ดขาด ไพ่ใบสุดท้ายก็ไม่พ้นอำนาจพิเศษ ที่จะสั่งให้ออกหัวออกก้อยได้ตลอดเวลา

ไม่นับลิ่วล้อที่ทำหน้าที่ใน สนช.และ สปท. ไม่นับรวมกับภาคธุรกิจที่เข้าร่วมสนับสนุนโครงการประชารัฐ โดยเฉพาะเกราะป้องกันที่สร้างภูมิจากการสลายมวลชนและดึงมวลชนเข้าร่วม การันตีการยึดอำนาจไม่ให้สูญเปล่าชัวร์.


หมัดเหล็ก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้