วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จัดหางานลำปางเตือน อย่าเชื่อคำอ้างเรียนภาษาเกาหลี ส่งไปทำงานทันที

จัดหางาน จ.ลำปาง เตือน ปชช.อย่าหลงเชื่อคำแอบอ้างโฆษณาชวนเชื่อทางสื่อสังคมออนไลน์ ที่ว่าหากสมัครเรียนภาษาเกาหลีแล้ว สามารถจัดส่งไปทำงานเกาหลีได้ ที่ผ่านมาได้ดำเนินคดีไปแล้วหลายราย...

วันที่ 11 ก.ย. 59 นางพรปวีณ์ วิชิต จัดหางานจังหวัดลำปาง เปิดเผยว่า ปัจจุบันคนไทยนิยมหางานในสาธารณรัฐเกาหลี ตามระบบการจ้างแรงงานต่างชาติ (EPS) โดยกรมการจัดหางานเป็นผู้จัดส่ง ซึ่งระบบ EPS กำหนดให้คนหางานต้องสอบผ่านความสามารถภาษาเกาหลี (EPS-TOPIK) ตามที่ทางการเกาหลีกำหนด จึงจะเดินทางไปทำงานได้ ดังนั้น จึงต้องสมัครเข้าทดสอบความสามารถภาษาเกาหลีก่อนเป็นอันดับแรก ด้วยเหตุนี้โรงเรียนที่เปิดสอนภาษาเกาหลีสำหรับการไปทำงานตามระบบ EPS จึงเกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก

กรมการจัดหางาน พบว่า โรงเรียนเอกชนที่สอนภาษาเกาหลีบางแห่ง โฆษณาชวนเชื่อทางไลน์และเฟซบุ๊กว่า สามารถส่งไปทำงานที่สาธารณรัฐเกาหลีได้แน่นอน หรือหากสอบผ่านความสามารถภาษาเกาหลี ทางสาธารณรัฐเกาหลีจะรับรองงาน และเดินทางไปทำงานได้ทันที โรงเรียนได้จัดหานายจ้างไว้สำหรับคนที่สอบผ่านแล้ว เป็นต้น ซึ่งเป็นการแอบอ้างเกินความเป็นจริง ทางกรมการจัดหางานได้ดำเนินคดีกับโรงเรียนเอกชนดังกล่าวแล้วหลายราย สำนักงานจัดหางานจังหวัดลำปาง จึงขอเตือนว่าอย่าหลงเชื่อการโฆษณาแอบอ้างดังกล่าว เนื่องจากเมื่อคนหางานสอบผ่านความสามารถภาษาเกาหลีแล้ว นายจ้างทางสาธารณรัฐเกาหลีจะเป็นผู้คัดเลือกคนหางานด้วยตนเอง คนหางานหรือบุคคลภายนอกไม่สามารถเข้าไปเกี่ยวข้องในกระบวนการคัดเลือกคนหางานได้

ทั้งนี้ หากมีข้อสงสัย หรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถสอบถามได้ที่กองบริหารแรงงานไทยไปต่างประเทศ กรมการจัดหางาน โทร. 02-245-6706-7 หรือสายด่วนกรมการจัดหางาน โทร 1694 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

จัดหางาน จ.ลำปาง เตือน ปชช.อย่าหลงเชื่อคำแอบอ้างโฆษณาชวนเชื่อทางสื่อสังคมออนไลน์ ที่ว่าหากสมัครเรียนภาษาเกาหลีแล้ว สามารถจัดส่งไปทำงานเกาหลีได้ ที่ผ่านมาได้ดำเนินคดีไปแล้วหลายราย... 11 ก.ย. 2559 12:02 11 ก.ย. 2559 12:20 ไทยรัฐ