วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สุนัขจรจัด...ภัยร้ายข้างถนน

สุนัขจรจัด...ภัยร้ายข้างถนน

โดย สะ-เล-เต
12 ก.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

วินมอเตอร์ไซค์รับจ้างถูกสุนัขจรจัดกัดและทำให้เสียชีวิตด้วยโรคพิษสุนัขบ้า ทั้งที่ให้อาหารมันกินด้วยความเมตตาทุกวัน...คงเป็นอุทาหรณ์สอนใจบรรดาผู้มีใจบุญได้เป็นอย่างดี

ที่น่าตกใจ สถิติของศูนย์โรคติดเชื้อโรคอุบัติใหม่ สภากาชาดไทย ระบุการสุ่มตรวจสุนัขจรจัด 10 ตัว พบ 3-4 ตัวติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า มีมากถึง 40%...ในกรุงเทพฯและปริมณฑล มีสุนัขเหล่านี้ 1 ล้านกว่าตัว แสดงว่ามีสุนัขที่พร้อมจะกัดทำให้เราเสียชีวิตได้มากถึง 400,000 ตัวเลยทีเดียว

ตัวเลขนี้จะน่ากลัวเกินไปหรือเปล่า เพราะมีรายงานว่า แต่ละปีมีคนไทย เสียชีวิตด้วยโรคพิษสุนัขบ้าแค่ 10 รายเท่านั้นเอง...ดูเหมือนน่าจะเบาใจได้

แต่ น.สพ.เกษตร สุเตชะ สัตวแพทย์ 6 แผนกสัตว์พิเศษ รพ.สัตว์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ให้ข้อมูลอีกด้านที่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยรู้ สุนัขจรจัดที่ว่าติดเชื้อมากถึง 40% นั้นเป็นแค่ค่าเฉลี่ย...แต่จริงๆแล้วบางพื้นที่มีน้อยกว่านั้น และมีหลายพื้นที่มีมากกว่านั้น

เช่น พื้นที่ย่านสุขุมวิท ถิ่นผู้ใจบุญมีอันจะกิน ไม่เพียงจะมีเงินซื้ออาหารให้สุนัขจรจัด ยังจะควักจ่ายพาตัวไปฉีดวัคซีนป้องกัน พื้นที่ย่านนี้อันตรายน้อย...ผิดกับพื้นที่ย่านชานเมือง อุดมไปด้วยคนหาเช้ากินค่ำ ใจบุญให้อาหารก็จริง แต่ไม่ถึงขั้นจับไปฉีดวัคซีน พื้นที่แบบนี้แหละ จะมีสุนัขจรจัดพกเชื้อฆ่าคนมากถึง 60-70% เลยทีเดียว

ที่สำคัญคนไม่ค่อยรู้กัน สุนัขติดเชื้อหมาบ้าจะไม่แสดงอาการตาขวาง น้ำลายไหลยืด หางตก ให้เห็นหรอกนะ เพราะนั่นเป็นอาการขั้นสุดท้ายก่อนตาย สุนัขส่วนใหญ่ที่ติดเชื้อ สามารถสะสมเชื้อได้นานถึง 5 ปีก่อนจะแสดงอาการแบบที่ว่ามาให้เห็น

และรู้ไหม ระหว่าง 5 ปีที่ไม่แสดงอาการ มันกัดเรา เชื้อที่อยู่ในต่อมน้ำลายสามารถแพร่มาสู่เราได้ทันที และไม่ต้องถึงขั้นกัด แค่มันมาเลียมือ เราเอามือป้ายปาก เป็นเสร็จมัน

ถ้าเชื้อพิษโรคสุนัขบ้าแทรกซึมเข้าไปสู่เส้นประสาทได้เมื่อไร บอกได้คำเดียว “จองศาลาได้เลย” เพราะโรคนี้ไม่มียารักษา...แล้วที่เขาฉีดๆกัน ฉีดไปทำไม พรุ่งนี้มาว่ากันต่อ.

สะ–เล–เต

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้