วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวพะเยา สืบทอดทำลอดช่องโบราณยกหมู่บ้าน สร้างรายได้ส่งลูกหลานเรียน

ชาวพะเยา สืบทอดทำลอดช่องโบราณยกหมู่บ้าน สร้างรายได้ส่งลูกหลานเรียน

  • Share:

ที่ชุมชนบ้านแม่ต๋ำเมืองชุม จ.พะเยา ชาวบ้านร่วมมือกันทำลอดช่องโบราณที่สืบทอดมาตั้งแต่รุ่นบรรพบุรุษ สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ สามารถส่งลูกหลานจนเรียนจบปริญญา เผย ทำจากมือล้วนๆ ไม่มีการเจือปนสารเคมี ปลอดภัยต่อสุขภาพ...

วันที่ 11 ก.ย. 59 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยัง ชุมชนบ้านแม่ต๋ำเมืองชุม ต.แม่ต๋ำ อ.เมือง จ.พะเยา ซึ่งเป็นชุมชนเดียวที่ทำการผลิตลอดช่องกันทั้งชุมชน และเป็นหนึ่งเดียวของชุมชนในจังหวัดพะเยาที่ยังคงรักษ์ และอนุรักษ์การทำลอดช่อง ที่ได้รับการสืบทอดมารุ่นต่อรุ่นตั้งแต่โบราณกาลผ่านจนถึงปัจจุบัน สร้างรายได้ให้กับครอบครัวที่ดีอย่างหนึ่งจนสามารถส่งบุตรหลานเรียนหนังสือจนจบระดับปริญญา เพราะการทำด้วยแป้งข้าวเจ้า ไม่มีส่วนผสมของสารปรุงแต่ง ใช้สีใบเตยผสมให้เป็นสีอย่างเดียวปลอดภัยต่อสุขภาพ แล้วที่สำคัญทำด้วยมือทั้งหมด

นายคนากร หรือ สิทธิ์ ภาชนะภคณัฐ อายุ 63 ปี ชาว ต.แม่ต๋ำ อ.เมือง จ.พะเยา เปิดเผยว่า ขั้นตอนการทำลอดช่อง หรือขนมลอดช่อง มีการทำอยู่ 2 อย่าง 2 สี คือ ลอดช่องสีธรรมดา ออกสีขาวนวล และสีเขียว ก่อนทำต้องเตรียมแป้งข้าวเหนียว หรือแป้งข้าวเจ้า บดขยี้ให้ละเอียด มาหมักแช่ในน้ำปูนใสไว้ 1 คืน หลังจากนั้นก็นำเอามาล้างทำความสะอาด นำมาบดให้ละเอียดผ่านความร้อนเพื่อให้แป้งสุก แล้วเอามาลอดช่อง หากต้องการสีเขียวก็จะเอาสีเขียวจากใบเตยที่ได้ทำการคั้นเอาน้ำจากใบเตยมาผสม จนเป็นสีเขียว ราคาซื้อขายจะขายเป็นกิโลกรัม สีขาวกก.ละ 25 บาท ส่วนสีเขียว 30 บาท หากขายเป็นปี๊บ ราคาปี๊บละ 250 บาท นอกนั้นทำขายในส่วนของหวานราคาถุงละ 10 บาท แยกน้ำหวานให้ โดยจำหน่ายเองที่ตลาดและขายส่ง เป็นรายได้หลักเลี้ยงครอบครัว และส่งเสริมคนในครอบครัวทำร่วมกัน เป็นอาชีพหนึ่งในครัวเรือนของคนในชุมชนแม่ต๋ำเมืองชุม

ด้าน นางทัตชญา ปะวรรณา อายุ 57 ปี กล่าวว่า ครอบครัวได้รับการสืบทอดการทำขนมลอดช่องมาตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายาย มาถึงรุ่นพ่อแม่ และรุ่นของตน ทุกวันในชุมชนบ้านแม่ต๋ำเมืองชุม จะทำการผลิตลอดช่องกันทุกวัน ถือเป็นสินค้าส่งออกอย่างหนึ่งของคนในชุมชน และยังเป็นการอนุรักษ์การทำขนมลอดช่องให้คงอยู่กับยุคปัจุบัน ที่ทำแบบโบราณด้วยมือล้วนๆ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้