วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'องอาจ' แนะ สปท.ยึดความพอดี ฝาก กรธ.ป้องวงจรอุบาทว์ 'ธนาธิปไตย'

'องอาจ' แนะ สปท.ยึดความพอดี ฝาก กรธ.ป้องวงจรอุบาทว์ 'ธนาธิปไตย'

  • Share:

"องอาจ" แนะ สปท.ยึดหลักความพอดี ฝาก กรธ.คำนึงถึงหลักการเมืองไทย ป้องใช้เงินสู่ระบบเลือกตั้ง ปูทางสู่การใช้อำนาจทุจริต ภายใต้ระบอบ "ธนาธิปไตย"...

วันที่ 11 ก.ย. 59 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการออกกฎหมายลูกหลายฉบับ ที่ สปท.มีข้อเสนอแนะให้ปรับเปลี่ยนกฎกติกาหลายอย่างว่า ตนเห็นว่า สปท.คงมีเจตนาที่ดี อยากให้การเมืองไทยเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น ในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์พร้อมน้อมรับ เพราะเห็นด้วยกับการปฏิรูปการเมือง และด้านอื่นๆ เพื่อให้ประเทศเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นอยู่แล้ว ถ้าสามารถปฏิรูปก่อนเลือกตั้งได้จะยิ่งเป็นเรื่องที่ดี แต่การเปลี่ยนแปลงใดๆ ก็ควรคำนึงถึงข้อเท็จจริงในการปฏิบัติด้วย ไม่ใช่คำนึงถึงทฤษฎีอย่างเดียว เพราะหลายครั้งที่ทฤษฎีสวนทางกับการปฏิบัติ ที่ไม่สามารถทำได้จริง ในอดีตที่ผ่านมามีความพยายามปรับเปลี่ยนกฎกติกาหลายครั้ง เพื่อให้การเมืองไทยดีขึ้น แต่พอปฏิบัติจริงกลับเลวร้ายลงไปกว่าเดิม เหมือนหนีเสือปะจระเข้ ดังนั้นทุกฝ่ายควรยึดหลักความพอดี ที่สามารถทำให้เดินหน้าต่อไปได้

นายองอาจ กล่าวต่อว่า ขอให้ กรธ.ซึ่งต้องร่างกฎหมายลูก คำนึงถึงปัญหาหลักของการเมืองไทย คือ การใช้เงินเข้าสู่ระบบอำนาจทางการเลือกตั้ง แล้วใช้อำนาจไปทุจริตเพื่อหาเงินมาใช้ทำทุกวิถีทาง เพื่อกลับมามีอำนาจจนกลายเป็นวงจรอุบาทว์ภายใต้ ระบอบธนาธิปไตย เพื่อให้กฎหมายลูกเป็นประโยชน์ต่อการเปลี่ยนแปลงการเมืองไทยไปในทิศทางที่ดีขึ้น จึงขอฝากให้ กรธ.พิจารณาประเด็นสำคัญ คือ 1. การป้องกันปราบปรามการซื้อเสียงทุกรูปแบบ ทั้งการเมืองระดับชาติและการเมืองระดับท้องถิ่น 2. การป้องกันปราบปรามนักการเมืองผู้มีอำนาจ ไม่ให้ทุจริต และแสวงหาประโยชน์โดยไม่ชอบ 3. การป้องกันไม่ให้ผู้มีอำนาจใช้อำนาจหน้าที่ให้คุณให้โทษเกินขอบเขต ถ้า กรธ.สามารถออกกฎกติกา ป้องกันการใช้เงินเป็นใบเบิกทางเข้าสู่อำนาจ และใช้อำนาจไปทุจริตได้ จะมีส่วนสำคัญในการทำให้การเมืองไทยพัฒนาไปในทางที่ดีขึ้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้