วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'องอาจ' แนะ สปท.ยึดความพอดี ฝาก กรธ.ป้องวงจรอุบาทว์ 'ธนาธิปไตย'

"องอาจ" แนะ สปท.ยึดหลักความพอดี ฝาก กรธ.คำนึงถึงหลักการเมืองไทย ป้องใช้เงินสู่ระบบเลือกตั้ง ปูทางสู่การใช้อำนาจทุจริต ภายใต้ระบอบ "ธนาธิปไตย"...

วันที่ 11 ก.ย. 59 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการออกกฎหมายลูกหลายฉบับ ที่ สปท.มีข้อเสนอแนะให้ปรับเปลี่ยนกฎกติกาหลายอย่างว่า ตนเห็นว่า สปท.คงมีเจตนาที่ดี อยากให้การเมืองไทยเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น ในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์พร้อมน้อมรับ เพราะเห็นด้วยกับการปฏิรูปการเมือง และด้านอื่นๆ เพื่อให้ประเทศเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นอยู่แล้ว ถ้าสามารถปฏิรูปก่อนเลือกตั้งได้จะยิ่งเป็นเรื่องที่ดี แต่การเปลี่ยนแปลงใดๆ ก็ควรคำนึงถึงข้อเท็จจริงในการปฏิบัติด้วย ไม่ใช่คำนึงถึงทฤษฎีอย่างเดียว เพราะหลายครั้งที่ทฤษฎีสวนทางกับการปฏิบัติ ที่ไม่สามารถทำได้จริง ในอดีตที่ผ่านมามีความพยายามปรับเปลี่ยนกฎกติกาหลายครั้ง เพื่อให้การเมืองไทยดีขึ้น แต่พอปฏิบัติจริงกลับเลวร้ายลงไปกว่าเดิม เหมือนหนีเสือปะจระเข้ ดังนั้นทุกฝ่ายควรยึดหลักความพอดี ที่สามารถทำให้เดินหน้าต่อไปได้

นายองอาจ กล่าวต่อว่า ขอให้ กรธ.ซึ่งต้องร่างกฎหมายลูก คำนึงถึงปัญหาหลักของการเมืองไทย คือ การใช้เงินเข้าสู่ระบบอำนาจทางการเลือกตั้ง แล้วใช้อำนาจไปทุจริตเพื่อหาเงินมาใช้ทำทุกวิถีทาง เพื่อกลับมามีอำนาจจนกลายเป็นวงจรอุบาทว์ภายใต้ ระบอบธนาธิปไตย เพื่อให้กฎหมายลูกเป็นประโยชน์ต่อการเปลี่ยนแปลงการเมืองไทยไปในทิศทางที่ดีขึ้น จึงขอฝากให้ กรธ.พิจารณาประเด็นสำคัญ คือ 1. การป้องกันปราบปรามการซื้อเสียงทุกรูปแบบ ทั้งการเมืองระดับชาติและการเมืองระดับท้องถิ่น 2. การป้องกันปราบปรามนักการเมืองผู้มีอำนาจ ไม่ให้ทุจริต และแสวงหาประโยชน์โดยไม่ชอบ 3. การป้องกันไม่ให้ผู้มีอำนาจใช้อำนาจหน้าที่ให้คุณให้โทษเกินขอบเขต ถ้า กรธ.สามารถออกกฎกติกา ป้องกันการใช้เงินเป็นใบเบิกทางเข้าสู่อำนาจ และใช้อำนาจไปทุจริตได้ จะมีส่วนสำคัญในการทำให้การเมืองไทยพัฒนาไปในทางที่ดีขึ้น

"องอาจ" แนะ สปท.ยึดหลักความพอดี ฝาก กรธ.คำนึงถึงหลักการเมืองไทย ป้องใช้เงินสู่ระบบเลือกตั้ง ปูทางสู่การใช้อำนาจทุจริต ภายใต้ระบอบ "ธนาธิปไตย"... 11 ก.ย. 2559 11:20 11 ก.ย. 2559 11:41 ไทยรัฐ


advertisement