วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'กรุงเทพโพลล์' ชี้ คะแนนพรรคการเมืองร่วง คนหนุน 'บิ๊กตู่' นั่งนายกฯต่อ

'กรุงเทพโพลล์' ชี้ คะแนนพรรคการเมืองร่วง คนหนุน 'บิ๊กตู่' นั่งนายกฯต่อ

  • Share:

"กรุงเทพโพลล์" เผยคะแนนนิยมพรรคการเมือง หลังผ่าน 1 เดือนประชามติ ลดลง พร้อมหนุน "บิ๊กตู่" นั่งนายกฯ ต่อ "ยิ่งลักษณ์" ตามมาที่ 2 ขณะที่ "อภิสิทธิ์" ลำดับที่ 3...

วันที่ 11 ก.ย. 59 กรุงเทพโพลล์ โดยศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นประชาชน เรื่อง "คะแนนนิยมพรรคการเมืองไทย หลังผ่าน 1 เดือนการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ" โดยเก็บข้อมูลกับประชาชนจากทุกภูมิภาคทั่วประเทศ จำนวน 1,156 คน ระหว่างวันที่ 6-7 ก.ย. พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ร้อยละ 59.9 เห็นว่าการใช้ประชานิยมหาเสียงของพรรคการเมืองแบบที่ผ่านมาในอดีต ไม่เหมาะสม เพราะมีแค่กลุ่มคนบางกลุ่มได้รับผลประโยชน์จากประชานิยมนั้น ขณะที่ร้อยละ 32.4 เห็นว่าเหมาะสม เพราะทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนดีขึ้น ส่วนที่เหลือร้อยละ 7.7 ไม่แน่ใจ

อย่างไรก็ตาม ส่วนใหญ่ ร้อยละ 64.2 อยากให้มีประชานิยมในอนาคต แต่ควรใช้ประชานิยมหาเสียงอย่างสร้างสรรค์ โดยในจำนวนนี้อยากให้ใช้ประชานิยมตอบสนองด้านเศรษฐกิจแก้ปัญหาของแพง ค่าครองชีพมากที่สุด (ร้อยละ 70.8) รองลงมาคือ ด้านการเกษตร สินค้าเกษตร (ร้อยละ 62.1) และด้านการศึกษา (ร้อยละ 59.6) ขณะที่ร้อยละ 31.6 ไม่อยากให้ใช้ประชานิยมหาเสียง มีเพียงร้อยละ 4.2 ไม่แน่ใจ

ส่วนคะแนนนิยมพรรคการเมือง พบว่า คะแนนนิยมพรรคประชาธิปัตย์ อยู่ที่ร้อยละ 16.9 (ลดลงจากผลสำรวจเมื่อเดือน พ.ค. 2559 ร้อยละ 5.8) รองลงมาคือพรรคเพื่อไทย ที่มีคะแนนนิยมอยู่ที่ร้อยละ 15.3 (ลดลงร้อยละ 3.8) และพรรคชาติไทยพัฒนา มีคะแนนนิยมอยู่ที่ร้อยละ 1.2 (ลดลงร้อยละ 0.9) และเมื่อถามว่า “หากวันนี้เป็นวันเลือกตั้ง จะเลือกใครเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไป” พบว่า อันดับแรก คือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ร้อยละ 26.6 รองลงมาคือ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ร้อยละ 3.8 และอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ร้อยละ 3.7

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้