วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"หม้อกรันพระร่วง" ของดีบ้านทุ่งหลวง

ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปบ้านเลขที่ 35 หมู่8 ต.ทุ่งหลวง อ.คีรีมาศ จ.สุโขทัย บ้านของนางอิงอรตรีขำ อายุ 52 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 8 ต.ทุ่งหลวง หลังทราบว่าเป็นแหล่งผลิต “หม้อกรันพระร่วง” ของที่ระลึกประเภทเครื่องปั้นดินเผาภูมิปัญญาท้องถิ่นที่ทำสืบทอดกันมาหลายชั่วคนตั้งแต่สมัยกรุงสุโขทัย โดยนำเอาหม้อกรันดินเผาเอกลักษณ์ของบ้านทุ่งหลวง อ.คีรีมาศ ซึ่งได้ขนาดย่อส่วนจากของจริงมาตกแต่งด้วยผ้าไทยหลากสีประดับด้วยดิ้นเงินดิ้นทองกลายเป็น “หม้อกรันพระร่วง” สวยงามและเป็นสินค้าที่ระลึกสำหรับนักท่องเที่ยว

นางอิงอร ตรีขำ ผู้ริเริ่มทำ “หม้อกรันพระร่วง” เปิดเผยขั้นตอนในการทำว่า จะนำดินเหนียวจากบ้านหนองอ้อ หมู่ 9 ต.ทุ่งหลวง ซึ่งมีคุณสมบัติพิเศษคือสีดำสนิท แต่เมื่อถูกเผาได้ที่จะกลายเป็นสีแดงมันวาวและมีความแกร่งในตัว โดยนำมาปั่นกับน้ำและน้ำยาประสานจนได้ที่ ก่อนเทลงแม่พิมพ์ทิ้งไว้ประมาณครึ่งวัน จนส่วนผสมของดินแห้งได้ที่ก็จะแกะแม่พิมพ์ออกวางผึ่งลมอีกครึ่งวัน จากนั้นจะใช้ใบตองแห้งมาขัดตกแต่งพื้นผิวให้เรียบตามแบบฉบับวิธีโบราณ ก่อนนำเข้าสู่เตาเผาและอบทิ้งไว้อีก 24 ชม. ก็จะได้หม้อกรันดินเผาที่มีสีแดงมันเงาและมีความแกร่งในตัว สามารถนำมาตกแต่งด้วยผ้าไทยประดับดิ้นเงินดิ้นทอง ใส่ในกรอบกระจกออกวางขาย มีมูลค่าเพิ่มสูงขึ้นอีกหลายเท่าตัว จากหม้อกรันดินเผาธรรมดาราคาใบละ 25-30 บาท แต่เมื่อนำมาตกแต่งเสร็จเรียบร้อยแล้วจะมีราคา 499-999 บาท

นางอิงอรกล่าวอีกว่า ตามความเชื่อโบราณ “หม้อกรันพระร่วง” มีอยู่ทั้งหมด 3 ส่วน คือ1.“ฝาปิด” หรือฝาระมีหมายถึง การมีกินมีใช้ มั่งมีศรีสุข2.“กระพุงตรงกลาง”หมายถึงความอุดมสมบูรณ์ตลอดกาล 3.“ฐาน” หมายถึงความมั่นคงสมบูรณ์ หากผู้ใดมี “หม้อกรันพระร่วง” ไว้ในครอบครองจะเสริมบารมี เสริมโชคชะตา มีความเป็นสิริมงคลต่อที่อยู่อาศัยและตามฮวงจุ้ย จึงเหมาะสำหรับใช้เป็นของขวัญของที่ระลึกในงานขึ้นบ้านใหม่ หรือการออกเรือนแต่งงาน นอกจากนี้ยังใช้เป็นของชำร่วยในงานพิธีมงคลต่างๆได้อีกด้วย ผู้สนใจสอบถามได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 08-1475-8699 และ 08-1457-1279.

โดยนำเอาหม้อกรันดินเผาเอกลักษณ์ของบ้านทุ่งหลวง อ.คีรีมาศ ซึ่งได้ขนาดย่อส่วนจากของจริงมาตกแต่งด้วยผ้าไทยหลากสีประดับด้วยดิ้นเงินดิ้นทองกลายเป็น “หม้อกรันพระร่วง” สวยงามและเป็นสินค้าที่ระลึกสำหรับนักท่องเที่ยว 11 ก.ย. 2559 08:07 11 ก.ย. 2559 08:07 ไทยรัฐ