วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชื่นชมลุงซ่อมถนนพัง ยก "คนดีแห่งบ้านไร่"

เมื่อเช้าวันที่ 10 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าบริเวณถนนลาดยางสายบ้านไร่-สวนหลวง หมู่ 25 บ้านหนองนา ต.บ้านไร่ อ.ลาดยาว จ.นครสวรรค์ ถนนที่มีความยาวกว่า 8 กม. แทบทุกวันจะเห็นลุงคนหนึ่งขี่ จยย.พร้อมอุปกรณ์จอบ บุ้งกี๋ และมีดมาตัดต้นหญ้าข้างทางและขุดดินถมถนนที่เป็นหลุมเป็นบ่อ ชาวบ้านยกย่องว่าเป็น “คนดีแห่งบ้านไร่” ไปตรวจสอบพบลุงคนดังกล่าวทราบชื่อนายถวิล พิทยาพงษ์ อายุ 57 ปี อยู่บ้านเลขที่ 31 หมู่ 25 บ้านหนองนา ต.บ้านไร่ อ.ลาดยาว จ.นครสวรรค์ ลุงถวิลเปิดเผยว่า ได้ซ่อมแซมถนนเส้นนี้มานานกว่า 15 ปีแล้ว โดยไม่ได้เงินเป็นค่าตอบแทนใดๆ มีชาวบ้านซื้อน้ำ ขนมมาฝาก โดยก่อนหน้านี้ประสบอุบัติเหตุ จยย.ตกหลุมจน จยย.คว่ำได้รับบาดเจ็บจึงลงมือซ่อมถนนด้วยตัวเองด้วยการหาขุดดินข้างทางนำไปเทกลบหลุม เพื่อให้ชาวบ้านและลูกหลานได้สัญจรผ่านไปมาได้สะดวก

เมื่อถามว่ามีหน่วยงานในพื้นที่เข้ามาแก้ไขปัญหาหรือไม่ ลุงถวิลกล่าวว่า มีการนำหินคลุก ดินลูกรังมาถมซ่อมแซมถนนหลายครั้ง แต่ถนนก็กลับมาพังเช่นเดิม เพราะเป็นวิธีซ่อมแซมแค่ชั่วคราว ในอนาคตอาจจะไม่ต้องมาซ่อมแซมถนนแบบนี้อีกแล้ว เพราะปัจจุบันทาง อบต.บ้านไร่ ได้ปรับปรุงเส้นทางเป็นถนนคอนกรีต ซึ่งทำมาได้ 4 กม.แล้ว และเหลืออีกเพียงแค่ไม่กี่กิโลเมตรก็จะเสร็จสมบูรณ์ ส่วนลุงก็จะทำไปจนกว่าจะเป็นถนนคอนกรีตทั้งเส้น

ขณะที่นายวัฒน์ คงกล้า ชาวบ้านหมู่ 23 ต.บ้านไร่ อ.ลาดยาว จ.นครสวรรค์ เล่าว่า เห็นลุงถวิลซ่อมถนนมานานกว่า 12 ปีแล้ว ซึ่งลุงจะถามก่อนว่าดินบริเวณนี้จะขุดไปถมหลุมและบ่อบนถนนได้หรือไม่ ส่วนใหญ่ชาวบ้านบอกให้ลุงเอาไปใช้ได้เลย โดยไม่ต้องกลัวใครจะมาว่าอะไร เพราะว่าทำดีอยู่แล้วใครจะมาว่าเราได้.

ถนนที่มีความยาวกว่า 8 กม. แทบทุกวันจะเห็นลุงคนหนึ่งขี่ จยย.พร้อมอุปกรณ์จอบ บุ้งกี๋ และมีดมาตัดต้นหญ้าข้างทางและขุดดินถมถนนที่เป็นหลุมเป็นบ่อ ชาวบ้านยกย่องว่าเป็น “คนดีแห่งบ้านไร่” 11 ก.ย. 2559 08:03 11 ก.ย. 2559 08:04 ไทยรัฐ