วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จ่อเชือดนอมินี ทัวร์ศูนย์เหรียญ

จ่อเชือดนอมินี ทัวร์ศูนย์เหรียญ

  • Share:

ผู้การโจ๊ก “สุรเชษฐ์ หักพาล” ผบก.ทท. เผยเล่นงานต่ออีกชุดเครือข่ายทัวร์ศูนย์เหรียญ เตรียมดำเนิน คดีตามความผิด พ.ร.บ.ฟอกเงิน ไล่ทั้งขบวนการตั้งแต่เจ้าของบริษัท ผู้ที่เกี่ยวข้อง ยันพวกนอมินี มีอัตราโทษหนักจำคุก 10 ปีขึ้นไป สาวไส้บริษัทรถบัสโดยสารไม่เก็บเงินค่ารถ แต่ขอกินเปอร์เซ็นต์จากนักท่องเที่ยวที่ถูกขูดเลือด และบังคับให้ช็อปปิ้งสินค้าตามร้านที่กำหนดเอาไว้

กรณีเจ้าหน้าที่ ปปง. ร่วมกับกองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว (บก.ทท.) และทหาร อายัดทรัพย์เครือข่ายบริษัททัวร์ศูนย์เหรียญของบริษัท ฝูอัน ทราเวล จำกัด และบริษัท โอเอ ทรานสปอร์ต จำกัด มูลค่ากว่า 13,200 ล้านบาท ร่วมกันประกอบธุรกิจนำเที่ยว ทำให้การท่องเที่ยวในประเทศไทยได้รับความเสียหาย ความคืบหน้าเมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 10 ก.ย. พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.ทท. กล่าวว่า สำนักงาน ปปง. ตำรวจท่องเที่ยว กรมการท่องเที่ยว กรมการพัฒนาธุรกิจการค้า กรมการขนส่งทางบก และเจ้าหน้าที่ทหาร ร่วมกันเข้าตรวจค้นบริษัท ฝูอัน ทราเวล จำกัด และบริษัท ซินหยวน ทราเวล จำกัด เป็นบริษัทนำเที่ยวภายในประเทศไทยต่ำกว่าทุน หรือบริษัททัวร์ศูนย์เหรียญ โดยมีนางถวัล แจ่มโชคชัย และนายสมเกียรติ คงเจริญ ชาวจีน ลักลอบสวมบัตรประชาชนของนายสมเกียรติ คงเจริญ คนไทยที่เสียชีวิตไปตั้งแต่ปี 50 ตำแหน่งเป็นกรรมการผู้จัดการ และมีหุ้นอยู่ในบริษัทฝูอันฯ

“จากการตรวจสอบเพิ่มเติมทราบว่า บริษัท ฝูอันฯ และบริษัท ซินหยวนฯ ใช้บริการรถบัสโดยสารของบริษัท โอเอ ทรานสปอร์ต จำกัด โดยไม่ต้องจ่ายค่าเช่ารถบัส แต่มีข้อตกลงและเงื่อนไขว่า ต้องพานักท่องเที่ยวไปซื้อสินค้าตามร้าน หรือสถานที่ต่างๆ ตามที่บริษัท โอเอฯ กำหนดไว้ 4 แห่ง ได้แก่ 1.บริษัท รอยัล เจมส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด 2.บริษัท รอยัล พาราไดซ์ จำกัด 3.บริษัท รอยัล ไทย เฮิร์บ จำกัด และ 4.บริษัท บางกอก แฮนดิคราฟท์ เซ็นเตอร์ จำกัด มัคคุเทศก์จะใช้วิธีบังคับ ล่อลวง ขู่เข็ญให้นักท่องเที่ยวซื้อสินค้าในราคาสูงเกินจริง โดยบริษัท โอเอฯ มีนางนิสา โรจน์รุ่งรังสี นายวสุรัตน์ โรจน์รุ่งรังสี ร่วมกับพวก เป็นประธานกรรมการและกรรมการ จะจ่ายเงินค่าตอบแทนจำนวน 20-30 เปอร์เซ็นต์จากยอดขายของนักท่องเที่ยวที่ซื้อสินค้า หากไม่เป็นไปตามข้อตกลง บริษัท ฝูอันฯ และบริษัท ซินหยวนฯ ต้องถูกปรับเงินค่าเสียหาย” ผบก.ทท.กล่าว

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์กล่าวต่อว่า วันที่ 23 ส.ค.ที่ผ่านมา ศาลอาญาอนุมัติหมายจับนางถวัล แจ่มโชคชัย นายสมเกียรติ คงเจริญ นางนิสา โรจน์รุ่งรังสี ประธานกรรมการบริษัท โอเอฯ นายวสุรัตน์ โรจน์รุ่งรังสี กรรมการบริษัท โอเอฯ ความผิดฐานเป็นสมาชิกอั้งยี่ และร่วมกันประกอบธุรกิจนำเที่ยวกระทำการอันจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่อุตสาหกรรมท่องเที่ยวแหล่งท่องเที่ยว ทาง ปปง.ตรวจสอบเส้นทางการเงิน และการทำธุรกรรมของบริษัท โอเอฯ ตามพฤติการณ์ร่วมกันกระทำความผิดอั้งยี่ ตามประมวลกฎหมายอาญา หรือการมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมเป็นความผิดมูลฐานตามมาตรา 3 (10) แห่ง พ.ร.บ.ฟอกเงิน พ.ศ.2542 ที่ประชุมได้มีมติยึดและอายัดทรัพย์สินจำนวน 3 ครั้ง อาทิ เงินฝากธนาคาร รถบัสโดยสาร รวมทรัพย์สินทั้งหมด 2,274 รายการ มูลค่ากว่า 13,200 ล้านบาท และสัปดาห์หน้า เจ้าหน้าที่ ปปง. จะดำเนินคดีเจ้าของบริษัทเครือข่ายทัวร์ศูนย์เหรียญ ผู้เกี่ยวข้อง และนอมินี ตามความผิด พ.ร.บ.ฟอกเงิน มีบทลงโทษจำคุก 10 ปีขึ้นไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้