วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ย้ายแล้ว3ตำรวจ คดียัดยา เตะโหดม้ามแตก ผบก.น.3ลั่นถ้าผิดฟันแน่

ผบก.น.3 เซ็นคำสั่งเด้งตำรวจ 3 นาย รองสารวัตร 2 นาย และดาบตำรวจ 1 นาย สังกัด กก.สส.บก.น.3 ไปปฏิบัติหน้าที่ที่ ศปก.บก.น.3 หลังพ่อและแม่เข้าร้องเรียนว่า ลูกชายถูกจับยัดยาบ้า รีดเงิน และโดนทำร้ายร่างกายเตะจนม้ามแตก พร้อมระบุขณะเข้าเยี่ยมเหยื่อที่โรงพยาบาล ยืนยันให้ความเป็นธรรมถ้าลูกน้องผิดจริงต้องไล่ออกสถานเดียว และไม่ต้องกลัวใครมาข่มขู่

จากกรณีพ่อและแม่ของนายสมชาย บ่างสมบูรณ์ อายุ 35 ปี ร้องเรียนว่า ลูกชายและเพื่อน นายสมัครชัย มะฮะหมัด อายุ 36 ปี ถูกตำรวจฝ่ายสืบสวน บก.น.3 จับยัดข้อหาครอบครองยาบ้าหนำซ้ำลูกยังโดนทำร้ายร่างกายบาดเจ็บสาหัสถูกเตะม้ามแตก ความคืบหน้าเมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 10 ก.ย. พล.ต.ต.ชัยพร พานิชอัตรา ผบก.น.3 เดินทางเข้าเยี่ยมอาการนายสมชาย ที่หอผู้ป่วยศัลยกรรมชายสามัญ 5/3 ชั้น 3 อาคาร 5 รพ.นพรัตนราชธานี โดยมีนายประเสริฐ บ่างสมบูรณ์ อายุ 60 ปี และนางจำรัญ บ่างสมบูรณ์ อายุ 57 ปี บิดาและมารดาดูแลอย่างใกล้ชิด

พล.ต.ต.ชัยพรกล่าวว่า แพทย์เจ้าของไข้ระบุว่า ม้ามฟกช้ำฉีกขาดเพียงเล็กน้อยไม่ได้แตกและไม่ต้องผ่าตัด แพทย์ได้ดูดเลือดที่คั่งออกเลือดหยุดไหลแล้ว ผู้ป่วยอยู่ระหว่างการพักฟื้นและอาการยังไม่ดีขึ้น แพทย์จึงต้องเฝ้าดูอาการอย่าง ใกล้ชิดเนื่องจากเกรงว่าอาจจะติดเชื้อเพิ่มเติม

พล.ต.ต.ชัยพรกล่าวว่า ตนจะให้ความเป็นธรรมโดยนำรายชื่อตำรวจชุดจับกุมทั้งหมดมาสอบปากคำก่อนให้พยานชี้ตัว และเสนอเรื่องถึงผู้บังคับบัญชาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หากพบว่ากระทำผิดจริงถือว่าเป็นความผิดวินัยอย่างร้ายแรงต้องไล่ออกทันที ขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน เนื่องจากยังสอบปากคำผู้บาดเจ็บไม่ได้ จึงแนะนำให้พ่อไปให้การที่ สน.มีนบุรี ญาติและผู้เสียหายไม่ต้องกลัวว่าผู้ใดจะมาข่มขู่ หากมีเหตุดังกล่าวผู้บังคับบัญชาจะต้องรับผิดชอบ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการตรวจสอบรายชื่อในบันทึกจับกุมทราบชื่อตำรวจแล้ว 3 ใน 5 นาย ทาง บก.น.3 สั่งการให้เข้ามารายงานตัว ก่อนตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงต่อไป

ล่าสุด พล.ต.ต.ชัยพร เซ็นคำสั่ง บก.น.3 ที่ 139/2559 เรื่อง ให้ข้าราชการตำรวจปฏิบัติราชการ กรณีวันที่ 9 ก.ย.59 นายสมชาย บ่างสมบูรณ์ ให้ญาตินำหนังสือเข้าร้องเรียนและขอความเป็นธรรม ให้ดำเนินการกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่จับกุมข้อหามียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย เหตุเกิดเมื่อเวลา 21.30 น. วันที่ 31 ส.ค.59 ก่อนนำตัวส่ง สน.มีนบุรี ในการจับกุมได้ทำร้ายร่างกาย โดยมีเพื่อนเห็นเหตุการณ์ และเพื่อนถูกจับในข้อหามียาเสพติดด้วย พร้อมเรียกเอาเงินจำนวน 2 หมื่นบาท และ 1 หมื่นบาท ซ้ำยังถูกทำร้ายร่างกาย ต่อมาวันที่ 2 ก.ย.59 ได้ยื่นขอประกันตัวต่อศาลอาญา แต่ยังคงมีอาการบาดเจ็บ กระทั่งวันที่ 5 ก.ย.59 เข้ารักษาตัวที่ รพ.นพรัตนฯ ผู้เสียหายเกรงกลัวอันตรายจากกลุ่มตำรวจดังกล่าว

ทั้งนี้ เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายต่อทางราชการ และให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 74 แพ่ง พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2547 และระเบียบสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ว่าด้วยการสั่งให้ข้าราชการตำรวจไปปฏิบัติหน้าที่ ภายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2552 ข้อ 6 (2) จึงให้ ร.ต.อ.สมศักดิ์ วงศ์สมศรี รอง สว.กก.สส.บก.น.3 ร.ต.ท.ศรายุทธ เจะและ รองสว.กก.สส.บก.น.3 และ ด.ต.เริงณรงค์ รัตนโสภณ ผบ.หมู่ กก.สส.บก.น.3 ไปปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการ บก.น.3 ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไปจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง เพื่อความเป็นธรรมต่อรูปคดี

ผบก.น.3 เซ็นคำสั่งเด้งตำรวจ 3 นาย รองสารวัตร 2 นาย และดาบตำรวจ 1 นาย สังกัด กก.สส.บก.น.3 ไปปฏิบัติหน้าที่ที่ ศปก.บก.น.3 หลังพ่อและแม่เข้าร้องเรียนว่า ลูกชายถูกจับยัดยาบ้า รีดเงิน และโดนทำร้ายร่างกายเตะจนม้ามแตก... 11 ก.ย. 2559 05:37 11 ก.ย. 2559 05:53 ไทยรัฐ