วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บินไทยห้ามซัมซุงโน้ต7 ใช้งาน-ชาร์จแบต ขณะอยู่บนเครื่อง

แถมไม่ให้‘โหลด’ ป้องกันบึมวินาศ

การบินไทยแจ้งเตือนผู้โดยสารห้ามใช้งานสมาร์ทโฟน “ซัมซุง กาแล็คซี่ โน้ต 7” บนเครื่องบิน และห้ามโหลดไว้ใต้ท้องเครื่องบินแล้ว ตามสายการบินหลายประเทศที่ห้ามใช้หรือชาร์จแบตสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ระหว่างอยู่บนเครื่องบิน หลังเกิดเหตุแบตเตอรี่โน้ต 7 ระเบิด-ไฟลุก 35 เครื่องทั่วโลก โดยบริษัทซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ ผู้ผลิตเรียกคืน “โน้ต 7” ทั้งหมดจากตลาด คาดมูลค่าความเสียหายกว่า 1.7 แสนล้านบาท ส่งผลให้หุ้นซัมซุงฯตกฮวบทันที

จากกรณีมีผู้ใช้สมาร์ทโฟน ซัมซุง กาแลคซี่ โน้ต 7 ในต่างประเทศพบปัญหาแบตเตอรี่ระเบิด ไฟลุกไหม้แล้ว 35 เครื่อง ทำให้บริษัทซัมซุง อิเลค–โทรนิคส์ ในเกาหลีใต้ ประกาศเรียกคืนสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ทั้งหมดมาตั้งแต่ต้นเดือน ก.ย. และมีคำเตือนจากสายการบินในหลายประเทศห้ามใช้ หรือชาร์จ แบตเตอรี่สมาร์ทโฟนรุ่นนี้ขณะอยู่บนเครื่องนั้น ต่อมาเมื่อวันที่ 10 ก.ย. เรืออากาศเอกปรารถนา พัฒนศิริ ผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายความปลอดภัย ความมั่นคงและมาตรฐานการบิน บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีการประกาศเรียกคืนผลิตภัณฑ์และระงับการจำหน่ายโทรศัพท์สมาร์ทโฟน ซัมซุง กาแลคซี่ โน้ต 7 ทั่วโลกนั้น เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสารทุกท่าน การบินไทย ขอความร่วมมือจากผู้โดยสารที่ใช้งานสมาร์ทโฟนรุ่นดังกล่าวไม่เปิดใช้งาน หรือชาร์จแบตเตอรี่ระหว่างเดินทางอยู่บนเครื่องบิน และไม่เก็บสมาร์ทโฟนไว้ในสัมภาระที่โหลดใต้ท้องเครื่องบิน นอกจากนี้ หากพบว่าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ใดๆของท่านแตกหักเสียหาย มีอุณหภูมิสูงขึ้นอย่างผิดปกติ มีควัน สูญหายระหว่างเที่ยวบิน หรือหลุดหายเข้าไปในช่องว่างระหว่างที่นั่ง ขอความกรุณาแจ้งพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินให้ทราบทันที ทั้งนี้ ข้อกำหนดดังกล่าวเป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัยสูงสุดของบริษัท และยังเป็นข้อกำหนดของสำนักงานบริหารความปลอดภัย ด้านการบินของสหภาพยุโรป (European Aviation Safety Agency : EASA) อีกด้วย ผู้โดยสารสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวได้ที่ www.thaiairways.com หรือสอบถามข้อมูลได้ที่ THAI Contact Center 0-2356-1111 ตลอด 24 ชั่วโมง

ช่วงเย็นวันเดียวกัน นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) กล่าวถึงคำเตือนเกี่ยวกับ สมาร์ทโฟน ซัมซุง กาแล็คซี่ โน้ต 7 ว่า ในฐานะ ผู้บริหารท่าอากาศยาน 6 แห่ง ได้แก่ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ท่าอากาศยานดอนเมือง ท่าอากาศยานภูเก็ต ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย และท่าอากาศยานหาดใหญ่ ขอความร่วมมือผู้โดยสารไม่นำโทรศัพท์รุ่นดังกล่าวโหลดใส่กระเป๋าที่เก็บไว้ใต้ท้องอากาศยาน เพื่อความปลอดภัยของอากาศยานและผู้โดยสาร รวมถึงห้ามนำอุปกรณ์ที่มีขนาดของแบตเตอรี่ลิเธียมเกินกว่าที่กำหนดนำขึ้นอากาศยาน โดยแบ่งเป็น 1.ประเภทแบตเตอรี่สำรอง เช่น เพาเวอร์ แบงก์ กำหนดค่าความจุไฟฟ้า ดังนี้ 1.ค่าความจุไฟฟ้า 100Wh หรือ 20,000mAH หรือปริมาณลิเธียมไม่เกิน 2 กรัม อนุญาตให้นำติดตัวขึ้นเครื่องบินได้ 2.ค่าความจุไฟฟ้า 100-160Wh หรือ 20,000-32,000mAH หรือปริมาณลิเธียมไม่เกิน 2-8 กรัม นำติดตัวขึ้นเครื่องได้คนละไม่เกิน 2 ชิ้น ซึ่งจะต้องได้รับอนุญาตจากสายการบิน และ 3.ค่าความจุไฟฟ้ามากกว่า 160Wh หรือ 32,000 mAH หรือปริมาณลิเธียมมากกว่า 8 กรัม ไม่อนุญาตให้นำขึ้นเครื่องบิน ซึ่งแบตเตอรี่สำรองทุกชนิด ไม่อนุญาตให้โหลดใส่กระเป๋าไว้ใต้ท้องอากาศยาน

2.ประเภทแบตเตอรี่ที่อยู่ในอุปกรณ์ เช่น แบตเตอรี่สำหรับโทรศัพท์เคลื่อนที่ แล็ปท็อป Hoverboard และ Airwheel เป็นต้น กำหนดค่าความจุกำลังไฟฟ้า 1.ความจุไฟฟ้าไม่เกิน 100Wh หรือ 20,000mAH หรือปริมาณลิเธียมไม่เกิน 2 กรัม นำขึ้นเครื่องได้ทั้งในสัมภาระติดตัวและสัมภาระโหลดใต้ท้องเครื่อง 2.ความจุไฟฟ้าไม่เกิน 100-160Wh หรือ 20,000-32,000mAH หรือปริมาณลิเธียมระหว่าง 2-8 กรัม นำขึ้นเครื่องได้ ทั้งในสัมภาระติดตัวและสัมภาระโหลดใต้ท้องเครื่อง แต่ต้องได้รับอนุญาตจากสายการบิน และ 3.ค่ากำลังไฟฟ้ามากกว่า160Wh หรือ 32,000mAH หรือปริมาณลิเธียมมากกว่า 8 กรัม ไม่อนุญาตให้นำขึ้นเครื่องบิน โดยข้อกำหนดดังกล่าวเป็นไปตามประกาศสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย เรื่อง หลักเกณฑ์การพาแบตเตอรี่ลิเธียมไปกับอากาศยาน พ.ศ.2559

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานในวันเดียวกันว่า คณะกรรมการความปลอดภัยผลิตภัณฑ์ของผู้บริโภค (CPSC) ของสหรัฐฯ แนะนำให้ผู้ใช้สมาร์ทโฟน “ซัมซุง กาแล็คซี่ โน้ต 7” หยุดใช้โทรศัพท์มือถือ “แฟ็บเบล็ต” รุ่นนี้ เพราะเสี่ยงแบตเตอรี่ระเบิดลุกเป็นไฟทั้งระหว่างการชาร์จแบตเตอรี่และระหว่างใช้ และว่า CPSC เตรียมเรียกคืนสมาร์ทโฟนรุ่นนี้อย่างเป็นทางการโดยระหว่างนี้ยังแนะนำให้ผู้ใช้สมาร์ทโฟนดังกล่าวปิดเครื่อง

ด้านบริษัทซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ ของเกาหลีใต้ ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ แถลงในเว็บไซต์ของบริษัทว่ากำลังทำงานร่วมกับ CPSC ทั้งแนะนำให้ผู้ใช้ในเกาหลีใต้หยุดใช้ทันที และให้นำเครื่องไปที่ศูนย์บริการเพื่อแลกสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นไปใช้แทนชั่วคราว ก่อนจัดส่งเครื่องที่เปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่แล้วไปให้ เริ่ม 19 ก.ย.นี้

ส่วนความเคลื่อนไหวของบริษัทซัมซุงฯ ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนเจ้าปัญหาดังกล่าว หลังเรียกคืนเครื่องที่จำหน่ายออกไปแล้วใน 10 ประเทศ ราว 2.5 ล้านเครื่อง รวมเกาหลีใต้และสหรัฐอเมริกา ซึ่งที่สหรัฐฯ ผู้ใช้มือถือรุ่นนี้ยังสามารถเปลี่ยนเป็นรุ่นอื่น พร้อมได้รับเงินปลอบขวัญมูลค่า 25 เหรียญสหรัฐฯ หรือราว 868 บาท

ขณะที่สำนักงานการบินแห่งชาติสหรัฐฯ (เอฟเอเอ) และสายการบินหลายสาย รวมทั้งแควนตัส แอร์เวย์ส แอร์ ฟรานซ์ เคแอลเอ็ม เวอร์จิ้น ออสเตรเลีย สิงคโปร์ แอร์ไลน์ส อเมริกัน แอร์ไลน์ส เดลต้า แอร์ และยูไนเต็ด แอร์ไลน์ส ของสหรัฐฯ ก็ห้ามผู้โดยสารเปิดเครื่องหรือชาร์จแบตเตอรี่บนเครื่องบินจนกว่าเครื่องบินลงจอดสนิท และแนะนำอย่าจัดเก็บในกระเป๋าเดินทางที่เช็กอินเข้าห้องสัมภาระด้วย ด้านนักวิเคราะห์ระบุว่า แค่การเรียกคืนก็ทำให้ซัมซุงสูญเสียเงินเกือบ 5,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว 173,600 ล้านบาท ส่วนหุ้นของ บ.ซัมซุงตกฮวบถึงร้อยละ 3.9 เมื่อปิดตลาดหุ้นเมื่อวันศุกร์ที่ 9 ก.ย.ที่ผ่านมา

จากนั้นช่วงค่ำวันเดียวกัน นายดีเจ โก๊ะ ประธานธุรกิจโทรคมนาคม บริษัท ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด กล่าวว่า สืบเนื่องจากการที่ซัมซุงสำนักงานใหญ่ ประเทศเกาหลีใต้ ได้ประกาศแจ้งแนะนำลูกค้าที่ซื้อซัมซุง กาแล็คซี่ โน้ต 7 ไปก่อนหน้านี้ ให้นำเครื่องมาเปลี่ยนใหม่ โดยคำนึงถึงความปลอดภัยของลูกค้าอย่างสูงสุดตั้งแต่นั้นมา ซัมซุงได้ทำงาน อย่างหนักเพื่อเร่งดำเนินการจัดส่งกาแล็คซี่ โน้ต 7 ลอตใหม่ที่เป็นการผลิตใหม่ทั้งหมดให้ลูกค้าตั้งแต่สัปดาห์นี้เป็นต้นไป เพื่อทยอยส่งไปยังประเทศต่างๆ โดยเร็วที่สุด เพื่อคลายความกังวลและเร่งอำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้ามากที่สุด ซัมซุงตระหนักและเข้าใจเป็นอย่างยิ่งถึงความกังวลของลูกค้า จึงอยากเน้นย้ำความสำคัญของการนำเครื่องมาเปลี่ยนใหม่ ลูกค้าที่เป็นเจ้าของซัมซุง กาแล็คซี่ โน้ต 7 อยู่ในขณะนี้ สามารถนำเครื่องเดิมมาเปลี่ยนเป็นเครื่องใหม่ได้ เมื่อมีเครื่องลอตผลิตใหม่ส่งมาถึงยังประเทศของตน สุดท้ายนี้ ซัมซุงขอเน้นย้ำอีกครั้งว่า ลูกค้าควรทำการติดต่อเพื่อนำเครื่องมาเปลี่ยนใหม่โดยเร็วที่สุด

สำหรับประเทศไทย ซึ่งยังไม่มีการวางจำหน่ายซัมซุง กาแล็คซี่ โน้ต 7 มีเพียงการสั่งจองล่วงหน้า ซึ่งเครื่องที่จะส่งมอบให้ลูกค้าที่ทำการสั่งจองล่วงหน้านั้น จะเป็นเครื่องลอตใหม่ที่ผลิตใหม่ทั้งหมดเช่นกัน ซึ่งหากมีข้อมูลเพิ่มเติมอย่างไร ทางซัมซุงประเทศไทย จะแจ้งความคืบหน้าให้ทราบ รวมถึงกำหนดการวางจำหน่ายสินค้าใหม่อย่างเป็นทางการโดยเร็วที่สุด ทั้งนี้ ลูกค้าที่สั่งจองล่วงหน้าจะได้รับเครื่องลอตใหม่ก่อนวันวางจำหน่ายทั่วประเทศไทยอย่างแน่นอน

การบินไทยแจ้งเตือนผู้โดยสารห้ามใช้งานสมาร์ทโฟน “ซัมซุง กาแล็คซี่ โน้ต 7” บนเครื่องบิน และห้ามโหลดไว้ใต้ท้องเครื่องบินแล้ว ตามสายการบินหลายประเทศที่ห้ามใช้หรือชาร์จแบตสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ระหว่างอยู่บนเครื่องบิน... 11 ก.ย. 2559 05:35 ไทยรัฐ