วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปัดพักโทษสนธิ ยธ.แจงข้อก.ม. หลักเกณฑ์ยิบ

ปัดพักโทษสนธิ ยธ.แจงข้อก.ม. หลักเกณฑ์ยิบ

  • Share:

โลกออนไลน์แชร์บทวิเคราะห์ “สนธิ ลิ้มทองกุล” ยอมรับโทษจำคุก 20 ปี เพื่อขอติดคุกแค่ 58 วันอายุจะครบ 70 ปีบริบูรณ์ เข้าเกณฑ์พักโทษนักโทษชรา แต่เมื่อตรวจสอบวันเกิดนายสนธิกลับพบว่าจะมี อายุครบ 70 ปี ในปี 2560 ด้านรองปลัดกระทรวงยุติธรรมแจงผ่านไลน์กรุ๊ปนักข่าวประจำกระทรวง ระบุเกณฑ์พักโทษผู้ต้องขังต้องมีอายุเกิน 70 ปี ได้รับโทษมาแล้ว 1 ใน 3 ของโทษจำคุกที่ศาลสั่ง และเหลือโทษไม่เกิน 5 ปี พร้อมแจงหลักเกณฑ์ขอพระราชทานอภัยโทษ กรณีผู้ต้องขังป่วยเป็นโรคร้ายแรงไม่สามารถรักษาในเรือนจำได้ แต่ปัดตอบปัญหาสุขภาพนายสนธิว่าเข้าเกณฑ์หรือไม่

กรณีศาลฎีกาพิพากษาลงโทษจำคุก นายสนธิ ลิ้มทองกุล อดีตนักเคลื่อนไหวทางการเมืองกลุ่ม “พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย” ผู้ก่อตั้งหนังสือพิมพ์ในเครือผู้จัดการ เป็นเวลา 20 ปี โดยเห็นว่าจำเลยกับพวก บมจ.แมเนเจอร์ฯ ทำเอกสารเท็จ ให้ บมจ.แมเนเจอร์ฯ เป็นผู้ค้ำประกันเงินกู้ธนาคารกรุงไทย ให้กับ บมจ.เดอะ เอ็ม กรุ๊ป ที่นายสนธิถือหุ้นอยู่รวม 6 ครั้ง จำนวน 1,078 ล้านบาท และไม่แสดงรายการไว้ในงบการเงินประจำปี 2539-2541 ที่ต้องส่งให้ตลาดหลักทรัพย์ และสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ทราบ อันเป็นความผิดร้ายแรง เป็นสาเหตุให้ บมจ.แมเนเจอร์ฯ เข้าโครงการฟื้นฟูกิจการถือเป็นการกระทำที่ครบองค์ประกอบความผิดตาม พ.ร.บ.หลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ ก่อนที่นายสนธิกับพวกจะถูกนำตัวไปคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ รับโทษเด็ดขาดตามคำพิพากษาศาลฎีกา

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 10 ก.ย. ว่า หลังจบคดีดังกล่าว มีการวิพากษ์วิจารณ์ไปหลายแง่มุม โดยมีข้อความหนึ่งที่ถูกแชร์แพร่หลายในโลกโซเชียล วิเคราะห์การตัดสินใจเข้ารับฟังคำพิพากษาของนายสนธิ โดยไม่หลบหนีเหมือนเช่นจำเลยดังในคดีอื่น ความว่า “ทำไมนายสนธิ ลิ้มทองกุล ไม่หนีออกนอกประเทศ...ทุกคนพูดกันหมดสิ้นขบวนความมาหลายวัน อ่านแล้วก็ขำ บ้างก็ว่า นายสนธิหนีไม่ได้ ไม่มีประเทศไหนรับ ไม่จริงครับ ไปได้หมดครับถ้าจะหนี บ้างก็ว่านายสนธิเดาผิด คิดว่าศาลฎีกาจะยกฟ้อง ผิดครับ นายสนธิเดาถูก และนายสนธิรู้ล่วงหน้าแล้วด้วยว่า ศาลจะตัดสินให้สนธิติดคุก 20 ปี แล้วทำไมนายสนธิถึงกล้าเดินไปติดคุกล่ะครับ? คำตอบคือ นายสนธิเกิดวันที่ 7 พ.ย.2490 ในวันที่ศาลฎีกาตัดสินว่านายสนธิผิด ต้องติดคุก 20 ปี วันนี้นายสนธิ อายุ 69 ปี 10 เดือน กับอีก 2 วัน อีก 1 เดือน 28 วัน หรือ 58 วัน นายสนธิจะอายุครบ 70 ปีบริบูรณ์! นายสนธิเดินเข้าคุกไปยิ้มไป เพราะอีก 58 วัน นายสนธิจะได้รับสิทธิพิเศษเป็นผู้ชรา อายุครบ 70 ปี ก็ขอให้สิทธิ “เป็นผู้พักโทษ” ตามสิทธิของกรมราชทัณฑ์ แต่ถ้าเลือกหนีคดีอายุความ 20 ปี อายุ 90 ปี นายสนธิถึงจะได้กลับเมืองไทย ถ้าคุณเป็นนายสนธิจะเลือกทางไหน”

เกี่ยวกับประเด็นดังกล่าว นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ในฐานะโฆษกกระทรวงยุติธรรม โพสต์ข้อความชี้แจงผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์ กลุ่มสื่อมวลชนประจำกระทรวงยุติธรรมว่า สาระสำคัญและหลักเกณฑ์การพระราชทานอภัยโทษในโอกาสสำคัญหรือพักการลงโทษ เกี่ยวกับอายุของผู้ต้องขังนั้น ต้องเป็นนักโทษเด็ดขาดอายุ 70 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป หรืออายุตั้งแต่ 60 ปีบริบูรณ์แต่ไม่เกิน 70 ปี ที่เหลือกำหนดโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ของโทษตามกำหนดโทษ เช่น พระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ พ.ศ.2559 บัญญัติว่า “ต้องได้รับโทษจําคุกมาแล้วถึงวันที่พระราชกฤษฎีกานี้ใช้บังคับไม่น้อยกว่าห้าปี หรือไม่น้อยกว่า 1 ใน 3 ของโทษตามกำหนดโทษ” และ “ต้องมีโทษจําคุกตามกําหนดโทษที่จะต้องได้รับต่อไปเหลืออยู่ไม่เกิน 3 ปีนับแต่วันที่พระราชกฤษฎีกานี้ใช้บังคับ” เป็นต้น และยังต้องดูว่าการกระทำความผิดที่ต้องรับโทษนั้นเป็นฐานความผิดต้องห้ามไม่ให้ได้รับพระราชทานอภัยโทษตามบัญชีแนบท้ายพระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษด้วยหรือไม่อีกด้วย

รองปลัดกระทรวงยุติธรรมชี้แจงอีกว่า ส่วนการพักโทษของผู้ต้องขังที่มีอายุเกิน 70 ปี ต้องเหลือโทษไม่เกิน 5 ปี และต้องถูกจำคุกมาแล้ว 1 ใน 3 ของโทษตามกำหนดโทษ ถ้าหากเป็นนักโทษเด็ดขาดที่กรณีอ้างเหตุเป็นคนเจ็บป่วยด้วยโรคร้ายแรง ซึ่งต้องโทษจำคุกเป็นครั้งแรก และต้องได้รับโทษจำคุกมาแล้วไม่น้อย 1 ใน 2 ของโทษตามกำหนดโทษ เช่น พระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ พ.ศ. 2559 บัญญัติว่า “ต้องได้รับโทษจําคุกมาแล้วถึงวันที่พระราชกฤษฎีกานี้ ใช้บังคับไม่น้อยกว่า 3 ปี หรือไม่น้อยกว่า 1 ใน 2 ของโทษตามกำหนดโทษ เว้นแต่เป็นคนเจ็บป่วย ด้วยโรคมะเร็งระยะสุดท้าย และโรคภูมิคุ้ม กันบกพร่อง (โรคเอดส์) ระยะสุดท้าย ซึ่งแพทย์ของทางราชการไม่น้อยกว่า 2 คนได้ตรวจรับรองเป็นเอกฉันท์ ว่าไม่สามารถจะรักษาในเรือนจําให้หายได้”

นายธวัชชัยระบุด้วยว่า นิยามของการพักโทษ คือ ผู้ต้องขังที่เข้ามาอยู่ภายในเรือนจำแล้ว หลังจากนั้นเขาได้ประพฤติตัวดี และมีการปรับชั้นของนักโทษมาในระดับดีเยี่ยมแล้ว ย่อมเข้าเกณฑ์ได้สิทธิ “ลดวันต้องโทษ” โดยมีเกณฑ์กำหนดแล้วว่า ถ้าเป็นนักโทษชั้นเยี่ยมได้ลดโทษเท่าไหร่ เป็นต้น เรือนจำไม่ได้เป็นที่ขังคนถึงกระทั่งวันเขาเสียชีวิต แต่มีหน้าที่ฟื้นฟู ปรับพฤติกรรมของผู้ต้องโทษ ให้เป็นพลเมืองดีคืนสู่สังคม ส่วนประเด็นของนายสนธิจะเข้าเกณฑ์การพักโทษหรือไม่ ตนไม่ทราบว่าสุขภาพนายสนธิเป็นอย่างไร แต่เมื่อศาลฎีกาพิพากษาถึงที่สุด และส่งตัวมาคุมขังที่เรือนจำ ย่อมมีขั้นตอนและหลักเกณฑ์การลดโทษไปตามเงื่อนไขอยู่แล้ว ทั้งนี้การพักโทษอาจจะไม่ได้ออกจากเรือนจำ แต่อาจจะได้รับสิทธิต่างๆ มากขึ้น ส่วนการขอพระราชทานอภัยโทษ ต้องเป็นนักโทษเด็ดขาดที่มีอายุ 70 ปี บริบูรณ์ขึ้นไป หรืออายุ 60 ปี แต่ไม่เกิน 70 ปี ที่เหลือโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี

มีรายงานว่าจากการตรวจสอบประวัตินายสนธิทราบว่า เกิดวันที่ 7 พ.ย.2490 นั้น หากนับอายุในปี 2559 นายสนธิจะมีอายุครบ 69 ปี ในวันที่ 7 พ.ย.นี้ และนายสนธิจะมีอายุครบ 70 ปี ในวันที่ 7 พ.ย.2560 จากบทวิเคราะห์ข้างต้นจึงมีความคลาดเคลื่อนอายุจริงของนายสนธิ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้