วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชัยณรงค์ยังคาใจ ปมถุงเท้า รอยรัดคอ‘พี่ชาย’

ฟังดีเอสไอแจงแล้วยังไม่เชื่ออยู่ดี ตอนแรกว่าเป็นลมไม่บอกผูกคอ ผ่าศพธวัชชัยครั้ง2ภายใน20ก.ย.

“ชัยณรงค์ อนุกูล” น้องชายอดีตเจ้าหน้าที่ที่ดิน จ.พังงา ยังไม่เชื่ออยู่ดีว่าพี่ชายผูกคอตายในห้องควบคุมที่ดีเอสไอ หลังฟังดีเอสไอชี้แจง เผยคาใจเรื่องถุงเท้าอยากรู้ว่ารอยรัดที่ลำคอลักษณะลึกและเป็นเส้นเกิดจากถุงเท้าได้หรือไม่ รวมทั้งเกิดเหตุกะทันหันดันถ่ายภาพตอนปั๊มหัวใจไว้ได้ ด้านแพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ หมอผ่าศพชื่อดัง เตรียมร่วมสังเกตการณ์กับคณะแพทย์ชุดใหญ่ผ่าชันสูตรซ้ำอีกครั้งคาดลงมือสัปดาห์นี้

กรณีนายธวัชชัย อนุกูล อายุ 66 ปี อดีตเจ้าหน้าที่ที่ดิน จ.พังงา ผู้ต้องหาคดีออกเอกสารสิทธิที่ดินโดยมิชอบหลายแปลงใน จ.ภูเก็ต และพังงา ใช้ถุงเท้าผูกคอในห้องควบคุมชั้น 6 กรมสอบสวนคดีพิเศษหรือดีเอสไอ เจ้าหน้าที่ช่วยปั๊มหัวใจนำส่ง รพ.มงกุฎวัฒนะ รักษาแล้วเสียชีวิต ผลชันสูตรศพที่สถาบันนิติเวชวิทยา รพ.ตำรวจ ระบุด้วยว่า นอกจากขาดอากาศหายใจจากการผูกคอ ยังพบว่ามีเลือดออกในช่องท้อง และตับแตก ทำให้ญาติกังขาไม่เชื่อว่าฆ่าตัวตายจนกลายเป็นคดีที่มีเงื่อนงำ ทางดีเอสไอเตรียมชันสูตรศพซ้ำ โดยร่วมกับคณะแพทย์โรงพยาบาลดังต่างๆ ขณะที่ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ แจงปมสงสัยเรื่องกล้องวงจรปิดในอาคาร รวมทั้งโชว์รูปถ่ายขณะที่ รปภ.ช่วยปั๊มหัวใจ และถุงเท้ามรณะสวมใส่ตอนทำประวัติผู้ต้องหาในวันถูกจับ

ความคืบหน้า เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 10 ก.ย. นายชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ ปลัดกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่า กระทรวงยุติธรรมได้เชิญแพทย์หญิง คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ปัจจุบันดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ และ พล.ต.ต.นพ.พรชัย สุธีรคุณ ผบก.สถาบันนิติเวชวิทยา รพ.ตำรวจ มาร่วมในฐานะสังเกตการณ์ การชันสูตรศพนายธวัชชัย อนุกูล ยืนยันว่าจะเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในกรอบระยะเวลา 15 วันตามกำหนด เพื่อตอบข้อสงสัยของสังคมถึงสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริง

ด้านแพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์กล่าวว่า ได้รับการติดต่อจากปลัดกระทรวงยุติธรรมแล้ว ตนยินดีเข้าร่วมในการไขข้อเท็จจริงในครั้งนี้ แต่ก็ยังไม่ทราบรายละเอียด ต้องรอการประชุมและรายละเอียดเพิ่มเติมอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชาญเชาวน์ได้เซ็นแต่งตั้งคณะกรรมการกลาง ตั้งแต่วันที่ 6 ก.ย.ที่ผ่านมา ประกอบด้วย นายวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ อธิบดีกรมพินิจคุ้มครองเด็กและเยาวชน ในฐานะประธานคณะกรรมการกลาง ตรวจสอบข้อเท็จจริง นายวัลลภ นาคบัว ผอ.สำนักกิจการยุติธรรม รศ.พล.อ.ต.นพ. วิชาญ เปี้ยวนิ่ม หัวหน้าหน่วยนิติเวช รพ.รามาธิบดี รศ.นพ.วิสูตร ฟองศิริไพบูลย์ คณะแพทยศาสตร์ รพ.ศิริราช และ ผศ.นพ.อุดมศักดิ์ หุ่นวิจิตร แพทย์นิติเวช รพ.จุฬาลงกรณ์ รวมทั้งมีนิติกรชำนาญการกระทรวงยุติธรรม 3 คน ได้แก่ นายอุทัย ชาญ นายพิสุทธิ เกื้อฉิม และ น.ส.พรภัทรา ตันตยานนท์ จนกระทั่งมีการแต่งตั้งคุณหญิงพรทิพย์ และ พล.ต.ต.นพ.พรชัย ร่วมเป็นผู้สังเกตการณ์ ในชันสูตรศพนายธวัชชัย ที่นิติเวช รพ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ จ.ปทุมธานี ให้เสร็จภายใน 15 วันนับแต่งตั้ง คาดว่าน่าจะมีการผ่าชันสูตรศพนายธวัชชัย ครั้งที่ 2 ภายในสัปดาห์นี้ หรือวันสุดท้ายวันที่ 20 ก.ย.นี้

ต่อมา นายชัยณรงค์ อนุกูล น้องชายนายธวัชชัย กล่าวถึงกรณีได้เดินทางไปดูภาพจากวงจรปิดที่ดีเอสไอชี้แจงในวันเกิดเหตุว่า ยังคาใจในบางประเด็น เช่น เรื่องภาพถ่ายขณะที่มี รปภ. เข้าไปยืนข้างๆเตียงของพี่ชายช่วยปั๊มหัวใจ เพราะเกิดเหตุกะทันหันแบบนั้น ทำไมถึงมีการบันทึกภาพไว้ได้ทัน และตอนเกิดเหตุทำไมถึงบอกกับทางแพทย์พยาบาลว่า พี่ชายเป็นลม ไม่บอกความจริงว่าพี่ชายผูกคอ ทำให้แพทย์พยาบาลเข้าใจผิด แทนที่จะได้ช่วยเหลืออย่างถูกต้อง เมื่อถามว่า ถุงเท้าที่พี่ชายใส่ตอนที่ถ่ายรูปทำประวัติผู้ต้องหาเป็นคู่เดียวกันกับที่ใช้ผูกคอหรือไม่ นายชัยณรงค์ตอบว่า เป็นเรื่องที่น่าสงสัย เพราะปกติพี่ชายสวมถุงเท้าแบบสั้นเสมอตาตุ่ม ส่วนจะมีการตัดต่อภาพนั้นหรือไม่ ตนไม่ขอตอบเพราะอาจเกิดความเข้าใจผิดกับทางดีเอสไอ

นายชัยณรงค์กล่าวด้วยว่า อยู่ระหว่างรอฟังผลการชันสูตรศพจากสถาบันนิติเวชฯ รพ.ตำรวจ ตนอยากรู้ว่ารอยรัดบริเวณลำคอนั้นเกิดจากถุงเท้าได้หรือไม่ และถุงเท้าสามารถทำให้บาดแผลที่คอเป็นรอยลึกลักษณะเป็นเส้นได้หรือไม่ ในวันจันทร์ที่ 12 ก.ย.นี้ เวลา 10.00 น. ตนจะเดินทางไปที่ สน.ทุ่งสองห้อง พบพนักงานสอบสวนเพื่อสอบปากคำตามที่ตำรวจได้นัดหมายไว้

“ชัยณรงค์ อนุกูล” น้องชายอดีตเจ้าหน้าที่ที่ดิน จ.พังงา ยังไม่เชื่ออยู่ดีว่าพี่ชายผูกคอตายในห้องควบคุมที่ดีเอสไอ หลังฟังดีเอสไอชี้แจง เผยคาใจเรื่องถุงเท้าอยากรู้ว่ารอยรัดที่ลำคอลักษณะลึกและเป็นเส้นเกิดจากถุงเท้าได้หรือไม่... 11 ก.ย. 2559 05:27 11 ก.ย. 2559 05:27 ไทยรัฐ