วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ราชันและตราหมี

กลางสัปดาห์ที่ผ่านมามีข่าวสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ปฏิเสธการอุทธรณ์ของ 2 ทีมดังจากสเปน ทั้งเรอัล มาดริด และแอตเลติโก มาดริด ที่ทำผิดกฎเกี่ยวกับการลงทะเบียนนักเตะระดับเยาวชน

ส่งผลให้ทีมราชันชุดขาวและตราหมี ถูกแบนห้ามซื้อนักเตะใหม่เป็นเวลา 1 ปี หรือ 2 ช่วงของการเปิดตลาดซื้อขายนักเตะในเดือน ม.ค. 2017 และกลางปี 2017 กว่าจะกลับมาเสริมทัพได้ต้องถึงเดือน ม.ค. 2018

กรณีของเรอัล มาดริด ฟีฟ่าตรวจสอบนักเตะ 51 คน ที่ลงทะเบียนระหว่างปี 2009-13 ปรากฏว่า มี 8 รายที่ผิดกฎ แม้ไม่มีการเปิดเผยชื่อ แต่เชื่อว่ามีลูกา (18 ปี) และเอ็นโซ (21 ปี) ลูกชายของซีเนอดีน ซีดาน รวมอยู่ด้วย

ตามกฎของฟีฟ่า ห้ามนักเตะจากประเทศสมาชิกอียูที่มีอายุต่ำกว่า 16 หรือ 18 ปี โยกย้ายถิ่นฐานโดยไม่มีพ่อแม่ตามไปอยู่ด้วย และพ่อแม่ที่ย้ายถิ่นฐานต้องไม่ทำไปเพื่อการเล่นฟุตบอลของลูก

ลูกาและเอ็นโซเกิดในฝรั่งเศส ไปอยู่กับเรอัล มาดริด เมื่อปี 2004 ลงทะเบียนโดยใช้ชื่อสกุล “เฟอร์นันเดซ” ตามชื่อแม่ แต่ฟีฟ่าไม่เชื่อว่า ซีดานไม่ได้ตั้งใจนำลูกไปค้าแข้ง

ก่อนหน้านี้บาร์เซโลนาก็เคยถูกแบนแบบเดียวกันมาแล้ว ทีมยักษ์ใหญ่ของสเปนเห็นว่า กฎข้อนี้ไม่สมเหตุสมผล เพราะทำให้นักเตะช้างเผือกจากแอฟริกา, เอเชีย และอเมริกาใต้ ไม่มีโอกาสแจ้งเกิดในยุโรป

หากนำมาทดสอบฝีเท้า แล้วพ่อแม่ไม่ได้มาอยู่ด้วย หรือมาอยู่เพื่อดูแลลูกระหว่างเล่นฟุตบอลก็ทำไม่ได้ สุดท้ายก็ต้องส่งกลับประเทศ

สิ่งที่เรอัล มาดริด และแอตเลติโก มาดริด พอจะทำได้หลังจากนี้ก็คือ เมื่อเปิดตลาดสามารถซื้อนักเตะได้แต่ลงทะเบียนลงเล่นไม่ได้

ทั้งสองทีมยังมีโอกาสในการอุทธรณ์ต่อศาลกีฬาโลก (ซีเอเอส) หากศาลกีฬาใช้เวลาพิจารณายืดเยื้อไปถึงปีใหม่ยังไม่ได้ข้อสรุป ราชันและตราหมียังซื้อนักเตะได้ในเดือน ม.ค.ปีหน้า แต่ปกติแล้วซีเอเอสใช้เวลาพิจารณาราว 3 เดือน น่าจะได้คำตัดสินในเดือน ธ.ค.

ช่วงเปิดตลาดซื้อขายที่ผ่านมา เรอัล มาดริด ค่อนข้างนิ่ง ไม่มีกิจกรรมฮือฮาเหมือนในอดีต เมื่อเจอโทษแบนครั้งนี้ จึงมีข่าวว่า สโมสรเตรียมต่อสัญญานักเตะตัวหลัก 4 คน ประกอบด้วยกาเรธ เบล, คริสเตียโน โรนัลโด, โทนี โครส และลูกา โมดริช คือ ถ้าไม่มีนักเตะใหม่เข้ามา ก็ต้องไม่เสียตัวเก่งๆออกไป

บาร์เซโลนาเคยถูกแบนและผ่านมาได้ด้วยดี เชื่อว่าเรอัล มาดริด และแอตเลติโก มาดริด คงไม่ได้รับผลกระทบมากนัก เพราะนักเตะที่มีอยู่ก็ระดับพระกาฬทั้งนั้น

แต่เป็นโชคดีของคู่แข่งในตลาดซื้อขายนักเตะมากกว่า ที่จะไม่มี 2 ทีมจากมาดริดมาเป็นคู่แข่งแย่งซื้อนักเตะ 2 ช่วงของการเปิดตลาดในปีหน้า.

โต้ บ้านแหลม

11 ก.ย. 2559 04:24 11 ก.ย. 2559 04:24 ไทยรัฐ