วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซีเรียนองเลือดอีก! โจมตีทางอากาศถล่มฝ่ายกบฏ ดับ 82 ศพ

เครื่องบินรบไม่ทราบฝ่าย โจมตีทางอากาศถล่มดินแดนที่ฝ่ายกบฏครอบครอง หลายจุดในประเทศซีเรีย ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 82 ราย เพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากสหรัฐฯ และรัสเซียประกาศแผนหยุดยิงในซีเรีย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เมื่อวันเสาร์ที่ 10 ก.ย. เกิดการโจมตีทางอากาศในหลายพื้นที่ของซีเรีย โดยเหตุโจมตีที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดอยู่ที่จังหวัดอิดลิบ เมื่อเครื่องบินรบโจมตีตลาดสด ซึ่งมีผู้คนพลุกพล่านแห่งหนึ่ง ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 37 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 90 คน ขณะเดียวกันเชื่อว่าการโจมตีทางอากาศยังเกิดขึ้นที่เมืองอานาดัน และเมืองเฮรตัน ใกล้เมืองอเลปโปด้วย ทำให้มีผู้เสียชีวิตอีก 45 ราย

นอกจากนี้ ยังเกิดเหตุ กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ใช้จรวดโจมตีพื้นที่ที่ฝ่ายรัฐบาลครอบครองในเมืองเดียร์ อัล-ซอร์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 7 ราย ขณะที่เครื่องบินรบของอิสราเอลบินโจมตีเป้าหมายในซีเรีย หลังกองกำลังไม่ทราบฝ่ายยิงจรวดโจมตีที่ราบสูงโกลัน

ทั้งนี้ เหตุนองเลือดระลอกใหม่ในซีเรียดังกล่าว เกิดขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมง หลังจาก นายจอห์น แคร์รี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ แถลงการณ์ร่วมกับ นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ประกาศแผนลดความรุนแรงในซีเรีย โดยจะเริ่มจากการยุติความเป็นศัตรูระหว่างฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายกบฏในวันจันทร์นี้ ตามด้วยการร่วมมือโจมตีทางอากาศของทั้ง 2 ประเทศ เพื่อกำจัดกลุ่มไอซิสและอัล-นุสรา

เครื่องบินรบไม่ทราบฝ่าย โจมตีทางอากาศถล่มดินแดนที่ฝ่ายกบฏครอบครอง หลายจุดในประเทศซีเรีย ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 82 ราย เพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากสหรัฐฯ และรัสเซียประกาศแผนหยุดยิงในซีเรีย... 11 ก.ย. 2559 04:23 11 ก.ย. 2559 08:58 ไทยรัฐ