วันอังคารที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกัน-รัสเซีย บรรลุข้อตกลงลดความรุนแรงในซีเรีย

จอห์น แคร์รี และ เซอร์เก ลาฟรอฟ

สหรัฐฯ และรัสเซียบรรลุข้อตกลงลดความรุนแรงในซีเรีย โดยเริ่มจากการยุติความเป็นศัตรูระหว่างฝ่ายรัฐบาล และฝ่ายกบฏในวันจันทร์นี้ ตามด้วยการร่วมมือโจมตีทางอากาศของทั้ง 2 ประเทศ เพื่อกำจัดกลุ่มไอซิส และ อัล-นุสรา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันศุกร์ที่ 9 ก.ย. ที่ผ่านมา สหรัฐอเมริกาและรัสเซีย บรรลุข้อตกลงแผนการที่จะทำให้เกิดการหยุดยิงในประเทศซีเรีย ซึ่งตกอยู่ในสถานการณ์ความรุนแรงของสงครามกลางเมืองมานานกว่า 5 ปี และทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วมากกว่า 400,000 คน และมีผู้พลัดถิ่นมากกว่า 10 ล้านคน แล้ว

นายจอห์น แคร์รี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ แถลงการณ์ร่วมกับ นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ที่นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันศุกร์ ว่า แผนการนี้เรียกร้องให้รัฐบาลซีเรีย และฝ่ายกบฏต่อต้านรัฐบาล เคารพกำหนดการหยุดยิงทั่วประเทศ ในแผนหยุดความเป็นศัตรู ซึ่งจะเริ่มต้นขึ้นหลังพระอาทิตย์ตกดินในวันจันทร์ที่ 12 ก.ย.

นายแคร์รี บอกอีกว่า ข้อตกลงนี้ยังขอให้กองทัพอากาศของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด แห่งซีเรีย งดเว้นการออกปฏิบัติการต่อสู้ในพื้นที่ที่ฝ่ายกบฏปรากฏอยู่ ซึ่งนี่ถือเป็นรากฐานของข้อตกลงฉบับนี้ เพราะกองทัพอากาศซีเรียเป็นตัวการหลักที่ทำให้จำนวนพลเรือนที่เสียชีวิตเพิ่มสูงขึ้น "เรื่องนี้จะช่วยยุติการโจมตีด้วยระเบิดถัง, ยุติการทิ้งระเบิดโจมตีที่อยู่ของพลเรือนอย่างไม่เลือกหน้า"

นอกจากนี้ นายแคร์รีระบุด้วยว่า หลังจากการยุติความเป็นศัตรูดำเนินไปครบ 7 วัน สหรัฐฯ และ รัสเซีย จะจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการร่วม เพื่อปฏิบัติการทางทหารร่วมกันเพื่อโจมตีกลุ่ม จาบัต ฟาเตห์ อัล-ชาม หรือชื่อเดิมคือกลุ่ม อัล-นุสรา ฟรอนต์ ซึ่งเป็นเป็นแนวร่วมขององค์กรก่อการร้ายอัลเคดา พวกเขายังเตือนฝ่ายกบฏที่ได้รับการยอมรับอย่างถูกกฎหมายด้วยว่า หากต้องการรักษาสถานะนี้ต่อไป พวกเขาควรเว้นระยะห่างจากกลุ่ม อัล-นุสรา และรัฐอิสลาม (ไอซิส) ในทุกทาง

ด้าน นายลาฟรอฟ เผยว่า "เราตกลงกันเรื่องพื้นที่ใดที่การโจมตีร่วมจะเกิดขึ้น และในพื้นที่เหล่านั้น จะมีเพียงกองทัพอากาศของสหรัฐฯ และรัสเซียเท่านั้นที่ออกปฏิบัติการ ส่วนกองทัพซีเรียจะออกปฏิบัติการในพื้นที่อื่นๆ นอกเขตที่สหรัฐฯ และรัสเซียได้ตกลงกัน"

ทั้งนี้ ยังมีข้อกังขาว่า ข้อตกลงสันติภาพซึ่งมีสหรัฐฯ และรัสเซียเป็นตัวกลางฉบับล่าสุดนี้ จะสามารถนำไปปฏิบัติจริงได้หรือไม่ เนื่องจากข้อตกลงยุติความเป็นศัตรูในซีเรียที่ทั้ง 2 ประเทศเป็นตัวกลางเจรจา พังทลายลงในเดือน ก.พ. หลังจากบังคับใช้ได้ไม่กี่สัปดาห์เท่านั้น

นางบาสมา คอดมานี โฆษกหญิงของคณะกรรมการเจรจาสูงสุดของฝ่ายกบฏซีเรีย กล่าวหลังมีการประกาศข้อตกลงว่า "เราหวังว่านี่จะเป็นการเริ่มต้นของการสิ้นสุดความทรมานของพลเรือน เรายอมรับข้อตกลงหากมันสามารถบังคับใช้ได้"

สหรัฐฯ และรัสเซียบรรลุข้อตกลงลดความรุนแรงในซีเรีย โดยเริ่มจากการยุติความเป็นศัตรูระหว่างฝ่ายรัฐบาล และฝ่ายกบฏในวันจันทร์นี้ ตามด้วยการร่วมมือโจมตีทางอากาศของทั้ง 2 ประเทศ เพื่อกำจัดกลุ่มไอซิส และ อัล-นุสรา... 10 ก.ย. 2559 23:52 11 ก.ย. 2559 06:53 ไทยรัฐ