วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปฐมบทลูกยาง 'เอวีซี คัพ 2008' สาวจีนประเดิมแชมป์ 'ไทย' รั้งที่ 3

ปฐมบทลูกยาง 'เอวีซี คัพ 2008' สาวจีนประเดิมแชมป์ 'ไทย' รั้งที่ 3

  • Share:

เหลือเวลาอีกเพียงแค่ไม่กี่วัน การแข่งขันศึกวอลเลย์บอลหญิงอีกหนึ่งรายการ ที่คัดเอาทีมระดับหัวกะทิของเอเชียมาประชันเพลงตบอย่าง "เอวีซี คัพ" ก็จะระเบิดความมันขึ้นอีกครั้ง ซึ่งในปีนี้ดีกรีความเข้มข้นยังคงอยู่ในระดับเร้าใจแฟนลูกยางเช่นเคย...

โดยก่อนที่การประเดิมสนามนัดแรกของปี 2016 จะเริ่มขึ้นบนแผ่นดินสกุลเหงียน ทีมข่าวกีฬาไทยรัฐออนไลน์ จะพาย้อนกลับไปถึงการแข่งขันครั้งแรกเมื่อปี 2008 ว่าเส้นทางมีความเป็นอย่างไร และทัพนักตบสาวของไทย ทำผลงานได้ดีแค่ไหนในการแข่งขันที่ จ.นครราชสีมา

8 สุดยอดทีมของเอเชียตบเท้าชิงชัย ไทยขนดาวตบชุดใหญ่ลงประชันฝีมือ

สำหรับการแข่งขันในปีแรก เริ่มแข่งขันที่ประเทศไทยในระหว่างวันที่ 1-7 ตุลาคม 2008 ที่สังเวียน เอ็มซีซีฮอลล์ เดอะ มอลล์ โคราช สนามที่เคยสร้างชื่อให้กับดาวตบไทยหลายราย ซึ่งเป็นที่รู้จักของแฟนลูกยางในปัจจุบัน โดยเชิญ 8 อรหันต์ของเอเชียเข้าร่วม ยึดตามผลงานในการศึกชิงแชมป์เอเชียเมื่อปี 2007 ยกเว้นเพียง มาเลเซีย เท่านั้น ที่ถูกเชิญเข้าร่วมแข่งขันในฐานะมวยแทน "คาซัคสถาน" ซึ่งถอนตัวออกไป

โดยในรอบแรก แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มละ 4 ทีม ได้แก่ กลุ่ม เอ ประกอบด้วย ไทย (เจ้าภาพ & ทีมอันดับ 3), เกาหลีใต้ (ทีมอันดับ 4), ไต้หวัน และ เวียดนาม ขณะที่ กลุ่ม บี ประกอบด้วย ญี่ปุ่น (ทีมอันดับ 1), จีน(ทีมอันดับ 2), ออสเตรเลีย และ มาเลเซีย 

"โค้ชยะ" ขนผู้เล่นฟอร์มฮอตลงชิงชัย

"โค้ชยะ" ณัฐพนธ์ ศรีสมุทร กุนซือใหญ่ของทีมชาติไทยในชุดปี 2008

สำหรับการแข่งขันในครั้งนั้น "โค้ชยะ" ณัฐพนธ์ ศรีสมุทรนาค ทำหน้าที่หัวหน้าผู้ฝึกสอนลงคุมทีมข้างสนาม โดยขนบรรดาผู้เล่นอนาคตไกลในขณะนั้นอย่าง สิริพร สุขเสน, อรอุมา สิทธิรักษ์, มลิกา กันทอง, สายไหม ปลัดศรีช่วย, อำพร หญ้าผา, นุศรา ต้อมคำ ลงทำศึก พร้อมด้วยตัวเก๋าระดับซีเนียร์อย่าง ปลื้มจิตร์ ถินขาว, วรรณา บัวแก้ว และ วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์

ทีมเต็งยึดหัวตารางตามคาด ลิ่วรอบน็อกเอาต์ชนรองบ่อน

ผลการแข่งขันในรอบแรก เหลาบรรดาทีมเต็งในแต่ละสายโชว์ฟอร์มได้ตามความหมาย โดยในกลุ่ม เอ เกาหลีใต้ เข้าป้ายมาเป็นอันดับที่ 1 ด้วยการเก็บชัยรวด 3 นัด ตามมาด้วยทีมชาติไทยที่ชนะ 2 แพ้ 1 ส่วนในกลุ่ม บี ทีมชาติจีน ก็ไม่น้อยหน้าเข้ารอบน็อกเอาต์ในฐานะที่ 1 ของกลุ่ม เก็บชัยครบ 3 เกมติด ตามหลังมาด้วย ญี่ปุ่น ที่เข้ารอบในอันดับ 2

"วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์" และ "มลิกา กันทอง" แกนนำของทีมนักตบสาวไทยในชุด เอวีซี คัพ 2008

"จีน" ไล่ทุบโสมขาวประเดิมแชมป์ "ไทย" เฉือนสาวปลาดิบคว้าที่ 3 ปลอบใจ

จากนั้นในรอบก่อนรองชนะเลิศ ทีมเต็งท็อปโฟร์ของเอเชียอย่าง ไทย, จีน, ญี่ปุ่น และ เกาหลีใต้ ต่างเก็บชัยเหนือคู่แข่งด้วยกันทั้งหมด ก่อนที่รอบตัดเชือก ทีมสาวหมวยจากแดนมังกร ซึ่งพกดีกรีเหรียญทองแดงโอลิมปิก 2008 ยังโชว์ฟอร์มเหนือชั้นด้วยการเอาชนะ ไทย ไปอย่างขาดลอย 3-0 เซต เช่นเดียวกับ เกาหลีใต้ ที่ไล่ต้อน ญี่ปุ่น ชุดผสมดาวรุ่งกับตัวเก๋าไปแบบสบายมือ 3 เซตรวด

และในรอบชิงชนะเลิศ ทีมชาติจีน ตอกย้ำความเป็นเบอร์หนึ่งของเอเชียอย่างต่อเนื่อง ด้วยการไล่คว่ำทีมนักตบจากแดนโสมขาวไป 3-0 ทำสถิติไม่เสียเซตให้กับทีมใดตลอดทัวร์นาเมนต์ ขณะที่ในรอบชิงอันดับ 3 ทีมสาวไทยเค้นฟอร์มเก่งท่ามกลางเสียงเชียร์ของแฟนกีฬาเมืองย่าโม เฉือนเอาชนะ ญี่ปุ่น ไปอย่างสนุกสะใจกองเชียร์ทั้งสนาม 3-2 เซต คว้าอันดับ 3 ไปเป็นการปลอบใจ

"อรอุมา สิทธิรักษ์" ขึ้นมาเป็นพี่ใหญ่ของน้องๆ ในทีมชุดปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม ทั้ง 4 ทีมที่สามารถผ่านเข้าสู่รอบรองชนะเลิศ ยังสามารถคว้าสิทธิเข้าร่วมการแข่งขัน เวิลด์ กรังด์ปรีซ์ 2009 ได้ด้วยเช่นกัน

สรุปอันดับในปี 2008

1. จีน

2. เกาหลีใต้

3. ไทย

4. ญี่ปุ่น

5. เวียดนาม

6. ไต้หวัน

7. ออสเตรเลีย

8. มาเลเซีย

อย่าลืมติดตามชมและเชียร์ เพื่อให้กำลังใจทีมลูกยางสาวทีมชาติไทย ในการไล่ล่าแชมป์สมัยที่ 2 ศึก "เอวีซี คัพ 2016" ที่ประเทศเวียดนาม ระหว่างวันที่ 14-20 กันยายนนี้ ผ่านทางการถ่ายทอดสดของ "ไทยรัฐทีวี" ช่อง 32 และเอสเอ็มเอ็มทีวี ในทุกนัดที่ทีมชาติไทยลงแข่งขัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้