วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ธุรกิจกำจัดอคติ! ส่อง Startup แม่บ้านออนไลน์ อาชีพที่ไม่ไร้ศักดิ์ศรี

ธุรกิจกำจัดอคติ! ส่อง Startup แม่บ้านออนไลน์ อาชีพที่ไม่ไร้ศักดิ์ศรี

  • Share:

'แม่บ้าน' เมื่อพูดถึงอาชีพนี้หลายคนก็คงเบือนหน้าหนี และคิดว่าเป็นตัวเลือกสุดท้ายที่จะทำ เพราะสำหรับคนไทยแล้ว ถือว่าเป็นอาชีพของคนที่ไม่มีทางเลือก เราจึงพบเห็นว่าคนที่มาทำงานเป็นแม่บ้านในไทยส่วนใหญ่ มักจะเป็นแรงงานต่างด้าวในประเทศเพื่อนบ้านอย่าง ลาว กัมพูชา เมียนมา เป็นต้น

นอกจากแม่บ้านจะเป็นอาชีพที่ถูกมองข้ามแล้ว ยังได้สร้างความหนักอกหนักใจให้กับผู้ใช้บริการจากพิษสงของแม่บ้านที่แฝงตัวเข้ามา และสลัดคราบอันแสนดีกลายเป็นโจรตัวแสบภายในชั่วระยะเวลาหนึ่ง จึงทำให้คนในสังคมได้ตัดสินภาพลักษณ์ของอาชีพนี้ไปเสียแล้ว...อาชีพสุจริต จะกลายเป็นอาชีพที่ดูอันตราย เพียงเพราะคนบางกลุ่ม ต่อจากนี้พวกเขาจะทำเช่นไร?

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ได้เสาะแสวงหาข้อมูลจนพบกับธุรกิจ startup น้องใหม่มาแรงจากแนวคิดของคนรุ่นใหม่ที่พลิกวิกฤติให้เป็นโอกาสสร้างรายได้จากช่องว่างของปัญหาสังคมที่หลายคนมองข้ามและจัดตั้ง BeNeat บริษัท แม่บ้านออนไลน์ ที่รับจ้างทำความสะอาดผ่านทางเว็บไซต์ พลิกโฉมแม่บ้านยุคใหม่ จะเป็นอย่างไรนั้น ร่วมค้นหาคำตอบได้ที่นี่...

บรรยากาศการทำงานของแม่บ้านออนไลน์ BeNeat
แม่บ้านไม่ใช่อาชีพทางเลือก-ไร้ศักดิ์ศรี! แต่ต้องใช้ทักษะ-ความชำนาญ

ผู้สื่อข่าวได้พูดคุยกับ นายอานนท์ อ่ำน้อย ซีอีโอของบริษัท BeNeat กับอุดมการณ์และความตั้งใจที่จะเปลี่ยนมุมมองของอาชีพแม่บ้าน พร้อมกับเล่าถึงจุดเริ่มต้นของธุรกิจว่า ธุรกิจนี้เกิดขึ้นจากประสบการณ์โดยตรงของผู้ก่อตั้งท่านหนึ่ง ที่มีประสบการณ์การทำงานด้านอสังหาริมทรัพย์มากว่า 10 ปี และพบว่าปัญหาของผู้ที่ย้ายเข้ามาอยู่ใหม่มักมีความต้องการที่จะใช้บริการการทำความสะอาด และปัญหาที่ผ่านมาคือ ยังไม่มีบริการในลักษณะนี้ ทำให้ต้องไปใช้บริการแม่บ้านที่เป็นฟรีแลนซ์ ซึ่งไม่สามารถรู้ได้เลยว่าเป็นใคร มาจากไหน สร้างความวิตกกังวลในการเลือกใช้บริการ เพราะคิดว่ามีความเสี่ยงสูงต่อชีวิตและทรัพย์สิน

ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้เห็นโอกาสทางธุรกิจรวมถึงย้อนกลับไปมองว่าจริงๆ แล้ว อาชีพแม่บ้านเป็นอาชีพสุจริต ไม่ใช่อาชีพทางเลือก ที่สำคัญคนที่ทำอาชีพนี้ไม่ได้ไร้ศักดิ์ศรี เพียงแต่หากเปลี่ยนมุมมองลบภาพลักษณ์เก่าๆ ทิ้งไปได้ จะช่วยลบอคติในใจทั้งผู้ที่คิดจะทำอาชีพแม่บ้าน และผู้ใช้บริการด้วย

Co-Founder ทั้ง 3 ผู้ร่วมก่อนตั้ง BeNeat ธุรกิจ แม่บ้านออนไลน์ (ภาพจากเพจ BeNeat)
ลบภาพเก่า สร้างความต่าง เสริมความมั่นใจ!

นายอานนท์ ยังกล่าวต่อว่า เมื่อมองเห็นปัญหา สิ่งที่ตามมาคือการแก้ปัญหาอย่างสร้างสรรค์ เพราะธุรกิจสมัยนี้ ขายแค่คุณภาพไม่ได้ต้องขายไอเดียด้วย จึงสร้าง BeNeat ขึ้นมาให้แตกต่างกับบริษัททำความสะอาดทั่วไป คือ ใช้ช่องทางออนไลน์ในการให้บริการ โดยลูกค้าสามารถเลือกได้ว่าต้องการให้ใครมาทำความสะอาด และยังเห็นโปรไฟล์ของแม่บ้านด้วยว่าเป็นใคร ผ่านการทำงานอะไรมาบ้าง

ในขณะเดียวกัน ทางลูกค้าจะมีการชำระค่าบริการผ่านทางบัตรเครดิต เดบิตการ์ด ทำให้บริษัทสามารถตรวจสอบได้ว่าลูกค้าเป็นใคร เพื่อสร้างความปลอดภัยและสบายใจให้กับทั้ง 2 ฝ่าย ซึ่งจะไม่เหมือนการเรียกพนักงานทำความสะอาดทั่วไป แต่จะเป็นเหมือนการเรียกคนที่เรารู้จักและไว้ใจมาทำความสะอาดให้มากกว่า

นอกจากนี้ ยังเปิดโอกาสให้คนทั่วไปที่สนใจหารายได้เสริมเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ BeNeat สามารถทำงานได้ในช่วงเวลาว่าง ไม่มีข้อผูกมัดในด้านของเวลาด้วย

ครอบครัวสมาชิกแม่บ้านออนไลน์ BeNeat
คัดกรองคน เปลี่ยนภาพลักษณ์ สู่การเป็นแม่บ้านยุคใหม่

สำหรับการคัดกรองผู้ที่จะมาสมัครเป็นแม่บ้านยุคใหม่นั้น ซีอีโอบริษัท BeNeat กล่าวว่า ขั้นตอนการรับพนักงานจะเหมือนพนักงาน full time ต้องเข้ามากรอกเอกสาร หรือกรอกทางออนไลน์ได้ พร้อมยื่นสำเนาทะเบียนบ้าน สำเนาบัตรประชาชน และต้องเป็นคนไทย อายุเกิน 18 ปีขึ้นไป รวมทั้งแม่บ้านทุกคนที่เข้ามาในระบบจะต้องผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมก่อนเข้าทำงาน

อีกทั้ง ยังมีการสัมภาษณ์เกี่ยวกับทัศนคติในการทำงาน การบริการ ทักษะในการทำความสะอาดเบื้องต้น รวมไปถึงมีการอบรมก่อนการทำงานจริง ส่วนเรื่องของการศึกษาทางบริษัทไม่ปิดกั้น แต่เมื่อเปิดโอกาสให้แล้วได้มีคนหลากหลายกลุ่มเข้ามาทั้งนักศึกษา เจ้าของธุรกิจ จึงทำให้อาชีพนี้ไม่ใช่คนที่ไม่มีทางเลือก แต่เป็นคนที่มีทางเลือกและเลือกที่จะทำงานแม่บ้าน

“หัวใจสำคัญของ BeNeat คือความปลอดภัยและคุณภาพของการให้บริการทำความสะอาด เมื่อผ่านการทดสอบและอบรม ระหว่างการทำงานก็จะมีการประเมินคุณภาพการทำงานรวมไปถึงความพึงพอใจของลูกค้าด้วย หากพบว่า แม่บ้านมีผลการประเมินต่ำอย่างต่อเนื่องก็อาจจะถูกแบนออกจากระบบ Beneat เพื่อรักษามาตรฐานของบริษัท” ซีอีโอ บริษัทแม่บ้านออนไลน์ ระบุ

เจาะลึกการเทรนด์งาน กว่าจะเป็น ‘แม่บ้าน’ ต้องเรียนรู้อะไรบ้าง?

การเป็นแม่บ้านไม่ได้ง่ายอย่างที่ใครหลายคนคิด พวกเขาจะต้องผ่านการเทรนด์งานอย่างไรบ้างนั้น นายอานนท์ เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า ทางบริษัทจะมีการจัดผู้เช่ียวชาญในระบบหรือผู้เชี่ยวชาญแต่ละด้านเข้ามาเทรนด์ให้ เช่น น้ำยาทำความสะอาดมีประเภทไหนบ้าง อะไรคือข้อควรระวัง และจุดไหนที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ ซึ่งลูกค้าของ BeNeat มี 2 กลุ่ม คือ กลุ่มแรก เป็นห้องปล่อยเช่าของในห้องจะไม่เยอะ แต่ลูกค้าต้องการงานที่ละเอียด เวลาผู้เช่าเข้ามาดูห้องจะได้สมบูรณ์แบบ ผู้เชี่ยวชาญจะเน้นว่าถ้าเป็นห้องแบบนี้ควรให้บริการแบบไหนบ้าง ถุงขยะต้องพับเก็บอย่างไร ผ้าเช็ดตัวต้องพับอย่างไร

ขณะที่ กลุ่มที่ 2 จะเป็นกลุ่มที่มีผู้อยู่อาศัยจริงๆ ของจะเยอะ จึงต้องระวังและไม่เข้าไปยุ่งกับของส่วนตัว ส่วนไหนอยู่ในขอบเขตการให้บริการได้บ้าง เช่น ในลิ้นชักไม่ควรไปเปิด เพราะเป็นพื้นที่ส่วนตัวของลูกค้า หรือหากลูกค้าทิ้งของมีค่าไว้ ควรจะทำอย่างไร ฉะนั้น แม่บ้านจะถูกเทรนด์ให้รู้ว่าของต้องวางอย่างไร ซึ่งถือเป็นทักษะที่บางครั้งแม่บ้านทั่วไปไม่รู้

เปิดบริษัทครึ่งปี ยอดจองแม่บ้านล่วงหน้า 1 เดือน เติบโตเฉลี่ย 200% ต่อเดือน

นายอานนท์ กล่าวต่อว่า ทางบริษัทจะให้บริการอยู่ที่ จ.เชียงใหม่ เป็นหลัก และกำลังทดลองให้บริการในกรุงเทพฯ รวมถึงขยายพื้นที่ไปยัง จ.เชียงราย ด้วย ซึ่งในขณะนี้แม้ว่าจะเพิ่งเปิดบริษัทมาได้เพียง 6 เดือนเท่านั้น แต่มีลูกค้าเข้ามาจองแม่บ้านไปทำความสะอาดล่วงหน้าถึง 1 เดือน โดยปัจจุบันธุรกิจนี้เติบโตไปในทิศทางที่ดีขึ้นเรื่อยๆ เฉลี่ย 200% ต่อเดือน

“สิ่งที่ทำให้เราเติบโตคืออุดมการณ์และระบบ ด้วยความที่เราใส่ใจตั้งแต่การคัดกรองคน การฝึกอบรมทักษะเฉพาะทาง จึงทำให้ย้ำถึงมาตรฐานของเรา แต่เรามัดใจลูกค้าด้วยการการสร้างแบรนด์เฉพาะของ BeNeat คือแม่บ้านแต่ละท่านก็จะมี คาแรกเตอร์เฉพาะ และมีทักษะพื้นฐานด้านการทำความสะอาดที่ดีด้วย ทำให้ลูกค้าหลายคนติดใจ เช่น บางคนยิ้มเก่ง คุยเก่ง ทำงานดีด้วย ลูกค้าก็จะเลือกใช้บริการคนนี้อีกครั้ง คุณแม่บ้านแต่ละคนก็มีฐานลูกค้าของเขาเองด้วยผลงานและคาแรกเตอร์ ส่วนทาง BeNeat เองก็อำนวยความสะดวกทั้งทางฝั่งของลูกค้าเองและก็ฝั่งของคุณแม่บ้านเองด้วย เช่น ลูกค้าเป็นชาวต่างชาติ ทาง BeNeat ก็จะมี call center คอยให้บริการช่วยเหลือเพื่อสื่อสารกับชาวต่างชาติให้ เหมือนกับดูแลคนในครอบครัว ทำด้วยใจที่ดี ผลที่ออกมาก็ดี” นายอานนท์ กล่าวถึงความสำเร็จในธุรกิจ

พานักศึกษาหนึ่งในสมาชิก เข้าเทรนนิ่งงาน ก่อนที่จะเริ่มงานจริง
เปิดใจ ‘นักศึกษาวัยใส’ กับ ‘อาชีพแม่บ้านออนไลน์’

“ไม่ว่าอาชีพอะไร ถ้าเป็นอาชีพสุจริตและทำประโยชน์ให้กับเราได้อาชีพนั้น ไม่ใช่อาชีพไร้ค่าไร้ศักดิ์ศรี” พลอย นางสาวธันยพร ตุ๋นสัก นักศึกษามหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง

ผู้สื่อข่าวได้สัมภาษณ์แม่บ้านออนไลน์ ถึงการตัดสินใจในการเลือกทำอาชีพนี้ โดยน้องพลอย เล่าให้ฟังว่า ก่อนหน้านี้ได้ทำงานพิเศษที่อื่นมา แต่เห็นโอกาสทางธุรกิจนี้ และอยากเข้ามาช่วยคุณแม่จึงตัดสินใจทำอาชีพแม่บ้านเป็นงานพิเศษ โดยใช้เวลาหลังเลิกเรียนมาทำงาน

สำหรับเรื่องรายได้นั้น น้องพลอย เปิดเผยว่า จะได้ค่าแรงขั้นต่ำ 360 บาท โดยส่วนใหญ่แล้วจะทำงานอย่างน้อย 2 ชั่วโมง ส่วนรายได้ต่อวันประมาณ 1,000 บาท ซึ่งถือว่าเป็นจำนวนเงินที่เยอะพอสมควรเมื่อเทียบกับเวลาที่ทำงานในแต่ละบ้าน

“งานตรงนี้ช่วยให้เรามีความอดทน และรับผิดชอบต่อหน้าที่ รวมถึงรู้จักใช้เงิน ส่วนตัวมองว่าอาชีพนี้ไม่ใช่อาชีพที่ไร้ค่า จริงๆ แม่บ้านก็คืออาชีพสุจริต เราสร้างรายได้ส่งเสียตัวเองเรียนมันน่าจะเป็นสิ่งที่ภาคภูมิใจมากกว่า ทุกอาชีพมีคุณค่าอยู่ที่ว่าเราจะสร้างสรรค์มันออกมาอย่างไร จากประสบการณ์ในการทำงานแทนที่จะถูกดูถูกว่าเป็นแค่แม่บ้าน พอเรามีการฝึกฝน มีความน่าเชื่อถือ ก็ไม่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นเลยตลอดระยะเวลาที่ทำงานมา” นางสาวธันยพร กล่าว

ไพรินทร์ ตุ๋นสัก แม่บ้านออนไลน์คนแรก และผู้ที่ทำหน้าที่เทรนนิ่งงานให้กับสมาชิกใหม่
ทุกอาชีพมีคุณค่า! ไม่เคยอายที่ลูกสาวเป็นแม่บ้าน

“ต่อให้แม่ไม่มีเงิน แม่จะไม่สอนให้ลูกกู้หนี้ยืมสิน ลูกต้องดิ้นรนช่วยเหลือตัวเองให้เต็มที่ก่อน” นางไพรินทร์ ตุ๋นสัก คุณแม่ของน้องพลอย

ขณะที่ นางไพรินทร์ ตุ๋นสัก คุณแม่ของน้องพลอย ได้เปิดใจกับผู้สื่อข่าวว่า ทุกวันนี้สังคมมีค่านิยมที่ผิด ในเรื่องการกู้เรียน บางคนบ้านพอมีฐานะแต่ก็กู้เรียน ซึ่งแทนที่เงินส่วนนี้จะสนับสนุนให้กับเด็กที่ขาดแคลนจริงๆ มากกว่า

“แม่มองว่าเราควรปลูกฝังให้เขาสู้กับชีวิตมากกว่าจะสนับสนุนให้ไปหาทางเลือกสำรองที่สบายแต่ต้องไปชดใช้ในอนาคต ถ้าถามในมุมมองว่า ลูกเรียนปริญญา แต่ให้ไปเป็นแม่บ้าน แม่ไม่เคยอาย เพราะแม่ก็อยากสอนให้ลูกรู้จักคุณค่าของเงิน เวลา และงาน ได้ประสบการณ์ในการใช้ชีวิตและการใช้เงิน อาชีพแม่บ้านคนจะมองว่าต่ำต้อย แต่แม่มองว่าทุกอาชีพ มีศักดิ์ศรี มีคุณค่า และยิ่งในปัจจุบันเราใช้ชีวิตในสังคมเมืองมากขึ้นการที่จะมีแม่บ้านที่ดีมีคุณภาพถือว่าสำคัญมากงานทุกงานเอื้อประโยชน์ต่อกัน ถ้าไม่มีตรงนี้ในเรื่องของความสะอาด ในส่วนต่างๆ ทั้งที่ทำงาน บ้าน ก็จะไม่เรียบร้อย” แม่น้องพลอย กล่าว

คุณหม่อม ธนาลักษณ์ เอี่ยมสอาด เจ้าธุรกิจของเบเกอรี่ และเป็นหนึ่งในแม่บ้านออนไลน์ ของ BeNeat
เจ้าของธุรกิจส่วนตัว รับจ๊อบเสริมเป็นแม่บ้านออนไลน์

นอกจากนักเรียนนักศึกษาแล้ว อีกหนึ่งความน่าสนใจ คือ กลุ่มเจ้าของธุรกิจส่วนตัวที่เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของธุรกิจแม่บ้านออนไลน์ คุณธนาลักษณ์ เอี่ยมสะอาด เจ้าของธุรกิจเบเกอรี่ในเชียงใหม่ หนึ่งในแม่บ้านออนไลน์ ปกติเธอก็จะทำขนมส่งในช่วงเวลาตอนเย็น ช่วงกลางวันจะว่างเลยอยากหาอะไรที่สนุกแปลกใหม่แต่สร้างรายได้ทำ และได้ไปเจอโฆษณาเกี่ยวกับอาชีพแม่บ้านออนไลน์ จึงเปลี่ยนชีวิตเธอนับแต่นั้นเป็นต้นมา

คุณธนาลักษณ์ บอกเล่าถึงทัศนคติของการทำงานแม่บ้านว่า ไม่เคยคิดว่างานแม่บ้านคืองานที่แย่ และคอนเซปต์ของ BeNeat คือ ต้องการจะยกระดับแม่บ้านให้เป็นอาชีพที่คนมีการศึกษาเข้าไปทำจึงคิดว่าอาชีพนี้น่าสนใจอยู่ไม่น้อย

สิ่งสำคัญคือ ไม่ได้มองว่าตัวเองเป็นเจ้าของธุรกิจไม่จำเป็นต้องหางานเสริมทำ แต่มองว่าหากมีโอกาสสร้างรายได้เพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็นงานอะไรก็ตามที่ทำด้วยความสุจริต มันคืองานที่มีเกียรติ และสิ่งที่ทำให้รู้สึกดีเมื่อมาทำงานก็คือ การที่ไม่เคยเจอประสบการณ์ถูกลูกค้าดูถูกอาชีพนี้เลย

“การที่ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในงานแม่บ้านออนไลน์มันสะท้อนว่าเราจะสร้างคุณค่าให้อาชีพเราได้นั้นมันไม่ได้ขึ้นอยู่กับการศึกษาอย่างเดียว แต่มันขึ้นอยู่กับความสามารถ และขึ้นอยู่กับการวางตัวของเราด้วย” เจ้าของธุรกิจพ่วงด้วยแม่บ้านออนไลน์ ให้ความเห็น

สูตรลับความสำเร็จของอาชีพแม่บ้านออนไลน์ ไม่ได้เพียงแค่เปลี่ยนทัศนคติของคำว่าแม่บ้านเท่านั้น แต่ยังเป็นกระบอกเสียงฝากไปถึงแม่บ้านทุกคนหรือคนในอาชีพอื่นด้วยว่า คุณค่าของอาชีพอยู่ที่เราจะสร้างสรรค์และนำเสนอมันออกมาอย่างไร ไม่ใช่การที่กลัวว่าใครจะแย่งงาน แต่มันคือการที่เราต้องคิดว่าจะทำอย่างไรที่จะรักษางานได้มากกว่า.

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

  • สืบเสาะข่าว รับเรื่องราวร้องทุกข์ สามารถส่งเรื่องราวหรือประเด็นปัญหาของท่านมาได้ที่
    

reporter.thairath@gmail.com หรือช่องทาง Facebook : ทีมข่าวเฉพาะกิจ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้