วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไอโฟน 7 และ 7 พลัสมาแล้ว

สิ้นสุดการรอคอย กันเสียทีสำหรับบรรดาผู้เฝ้ารอดูการเปิดตัวไอโฟน 7 และ 7 พลัส ว่าจะมีเทคโนโลยีใหม่ๆ อะไรมายั่วชวนให้เตรียม ควักกระเป๋าอัพเกรดสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่กัน แน่นอนว่าทางแอปเปิลได้จั่วหัวไว้ว่าเป็นไอโฟน ที่ดีที่สุด ล้ำหน้าที่สุดเท่าที่เคยมีมา และอัดแน่นด้วยนวัตกรรมที่ไม่มีใครเหมือน

การเปลี่ยนแปลงหลักๆ ที่เห็นได้ชัดจากไอโฟนรุ่นก่อนหน้าก็คือ ฟังก์ชันการใช้งานของกล้อง ได้รับการออกแบบใหม่ เป็นกล้องที่มีความละเอียด 12 ล้านพิกเซล มาพร้อมกับระบบป้องกันภาพสั่นไหว แบบออพติคอล รูรับแสงขนาด f/1.8 ที่ใหญ่ขึ้นและเลนส์หกชิ้นช่วยให้ การถ่ายภาพและวีดิโอได้สว่างขึ้น ภาพสวยงามทั้งกลางวันและกลางคืนสำหรับไอโฟน 7 พลัส มาพร้อมกล้องมุมกว้างเสริมด้วยกล้องเทเลโฟโต้สามารถซูมดิจิตอลได้ 2 เท่า และซูมดิจิตอล 10 เท่า อีกทั้งถ่ายด้วยเอฟเฟกต์ระยะชัดลึกใหม่ และเทคโนโลยี Machine Learning จะแยกฉากหลังออกจากฉากหน้าเพื่อถ่ายภาพบุคคลออกมาสวยงามหน้าชัดหลังเบลอเหมือนกล้อง DSLR

ที่เปลี่ยนแปลงมากที่สุดไอโฟนรุ่นใหม่นี้ไม่มีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. เหมือนรุ่นเดิมๆ แต่จะใช้หูฟังไร้สาย AirPods ที่แอปเปิลระบุว่า ถือเป็นการเริ่มต้นของยุคไร้สายอย่างแท้จริง และบอกว่าเป็นหูฟังที่สามารถรับส่งสัญญาณไร้สายประสิทธิภาพสูง จึงเชื่อมต่อได้ดีกว่า และถ่ายทอดเสียงได้ดียิ่งขึ้น ใช้งานได้นาน 5 ชั่วโมงต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง

แต่แอปเปิลไม่ได้ให้มาฟรีต้องจ่ายเงินเพิ่มขึ้นสำหรับอุปกรณ์เสริมในนี้อีก 159 ดอลลาร์สหรัฐฯ แต่หากจะใช้ Earpod จะต้องใช้หัวต่อLightning ผ่านตัวแปลงอีกที ขณะที่ลำโพงเพิ่มเป็น 2 ตัว เพื่อเพิ่มอรรถรสทางด้านเสียงสเตอริโอ ส่วนจอ Retina HD ให้ความสว่างมากขึ้น 25%

ที่โดดเด่นในตัวนี้เพิ่มเติมก็คือ ความสามารถในการกันน้ำกันฝุ่นมาตรฐาน IP67 ขับเคลื่อนด้วยพลังชิป A10 Fusion 4 คอร์ เร็วกว่าไอโฟน 6 สองเท่า ใช้งานได้ยาวนานขึ้นต่อการชาร์จแบตหนึ่งครั้ง รองรับ คลื่นมือถือ LTE ได้ 25 ย่านความถี่ รวมทั้ง LTE Advance ที่สามารถถ่ายโอนข้อมูลได้เร็วกว่าไอโฟน 6 ถึง 3 เท่า สูงสุดที่ความเร็ว 450 Mbps

สำหรับไอโฟน 7 และ 7 พลัส มีขนาดเท่ากับรุ่นเดิม แต่ได้เพิ่มสีสันแบบใหม่คือสีดำเจ็ตแบล็กที่ดำสนิทและมีความมันเงาสูง

โดยภาพรวม หลายคนเห็นว่าสเปกที่แอปเปิลใส่มางั้นๆ ทนใช้เครื่องเก่าไปก่อนรอดูรุ่นใหม่อีกที ขณะที่อีกหลายๆคนมีความพึงพอใจกับเทคโนโลยีที่แอปเปิลจัดให้ และเตรียมเงินไว้เพื่ออัพเครื่องใหม่ให้มีความทันสมัยพร้อมกับเรื่องคุยกันในวงสังคมได้อย่างไม่ตกยุค

แต่จะมาบ้านเราเมื่อไร แอปเปิลเมืองไทยจะแจ้งให้ทราบต่อไป!!

หนุ่มดิจิตอล
cybernet@thairath.co.th

10 ก.ย. 2559 14:32 10 ก.ย. 2559 14:39 ไทยรัฐ