วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"เอพี อะคาเดมี่" นำ 3 นศ.เปิดประสบการณ์แดนอาทิตย์อุทัย พัฒนา "คน" อสังหาริมทรัพย์

อสังหาริมทรัพย์

ธุรกิจด้านที่ดิน และสิ่งก่อสร้างบนที่ดินบ้าน คอนโดมิเนียม ทาวน์เฮาส์ จึงจัดเป็นอสังหาริมทรัพย์ประเภทหนึ่ง ที่นับวันก็จะยิ่งเจริญเติบโตตามความเจริญของบ้านเมืองที่เริ่มขยายออกสู่ย่านชานเมืองมากขึ้น

และเมื่อวงการด้านอสังหาริมทรัพย์ยังคงเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง ปัจจัยสำคัญอีกปัจจัยหนึ่งที่จำเป็นจะต้องพัฒนาควบคู่กันไปก็คือ “คน” ที่จะเข้ามาทำงานด้านอสังหาริมทรัพย์

นั่นจึงเป็นเหตุผลให้ บริษัทเอพี (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) ก่อตั้ง “เอพี อะคาเดมี่” สถาบันเพื่อการเรียนรู้ครบวงจรด้านอสังหาริมทรัพย์ขึ้นเป็นแห่งแรกของเมืองไทย เป้าหมายเพื่ออบรม พัฒนานิสิต นักศึกษา ด้านวิศวกรรมโยธา ให้ได้ลงมือปฏิบัติจริงอย่างเป็นระบบ เพื่อเตรียมพร้อมก่อนเข้าสู่ชีวิตการทำงานด้านอสังหาริมทรัพย์ที่กำลังเติบโต อย่างมืออาชีพที่แท้จริง

“เอพี อะคาเดมี่” ประเดิมจัดการอบรมนิสิต นักศึกษาวิศวกรรมโยธา รุ่นแรกไปแล้ว เมื่อเดือน มิ.ย.-ก.ค.ที่ผ่านมา โดยมีนิสิต นักศึกษา สมัครเข้าร่วมโครงการกว่า 600 คน จากทั่วประเทศ แต่มีที่ฝ่าด่านอรหันต์ ผ่านการคัดเลือกจากคณะกรรมการ เพื่อเข้าร่วมอบรมกับ “เอพี อะคาเดมี่” อย่างเข้มข้นตลอด 2 เดือน ได้เพียง 27 คนเท่านั้น

โดยตลอด 2 เดือนที่ “เอพี อะคาเดมี่” นิสิต นักศึกษา จะต้องผ่านการอบรมอย่างดุเดือด ฝึกปฏิบัติจริง จากนั้นให้คิดสร้างโครงการคอนโดมิเนียม 1 โครงการ พร้อมมานำเสนอต่อคณะกรรมการ เพื่อเฟ้นหาสุดยอดฝีมือ 3 คนที่มีผลงานเข้าตา ไปศึกษาดูงานด้านอสังหาริมทรัพย์กับบริษัทมิตซูบิชิ เอสเตท กรุ๊ป ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

และ 3 คน ที่มีผลงานโดนใจกรรมการ ฝ่าด่านมหาหินมาได้ คือ “นิวตัน” ปิยะวรรณ วีระไพบูลย์ ปี 4 หลักสูตรวิศวกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาวิศวกรรมโยธาชลประทาน วิทยาลัยการชลประทาน สถาบันสมทบมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, “ฝาย” อภิวิชญ์ วงษ์สวรรค์ ปี 3 คณะวิศวกรรมศาสตร์ (โยธา) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ “เบนซ์” ธนาคาร ลิขิตปริญญา ปี 3 คณะวิศวกรรมศาสตร์ (โยธา) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี

ซึ่งการเดินทางไปศึกษางานด้านอสังหาริมทรัพย์ที่ญี่ปุ่นในครั้งนี้ มีขึ้นเมื่อวันที่ 28 ส.ค.-1 ก.ย. โดยการนำทีมของ นายภูมิพัฒน์ สินาเจริญ รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานทรัพยากรบุคคล บริษัทเอพีฯ พร้อมด้วยนิวตัน ฝาย และเบนซ์ โดย “ซุปเปอร์เฟรชชี่” ได้มีโอกาสร่วมคณะเกาะติดการศึกษาดูงานด้านอสังหาริมทรัพย์ระดับสากลที่ประเทศญี่ปุ่นด้วย

งานนี้ “ซุปเปอร์เฟรชชี่” บอกได้เลยว่าทั้งนิวตัน ฝาย และเบนซ์ได้รับประสบการณ์ที่คุ้มค่ามาก เพราะนอกจากได้ไปดูการก่อสร้างคอนโดมิเนียมราคาตั้งแต่ระดับ 10 ล้านบาท ไปจนถึงราคาระดับ 100 ล้านบาท ทั้งระบบแล้ว ยังได้ไปศึกษาถึงการจัดวางระบบต่างๆที่คำนึงถึงผู้อยู่อาศัย และความปลอดภัยเป็นหลัก รวมไปถึงระบบดูแลลูกค้าหลังการขายด้วย

หลังเสร็จภารกิจสำคัญในการศึกษาดูงานครบทั้ง 4 วันแล้ว “ซุปเปอร์เฟรชชี่” จึงรีบไปฉกตัวทั้ง 3 คน มาถามถึงความรู้สึกจากการที่ได้รับประสบการณ์อันล้ำค่าในครั้งนี้กันเลย

เริ่มจาก “ฝาย” บอกว่า “การสร้างอสังหาริมทรัพย์ที่ญี่ปุ่นจะเน้นให้ความรู้ ถามความต้องการของประชาชนก่อน แล้วถึงลงมือสร้าง ซึ่งยังแตกต่างกับประเทศไทย ที่บางแห่งจะสร้างก่อน โดยที่ไม่ถามความต้องการของผู้ที่จะเข้าไปอยู่อาศัย อีกส่วนหนึ่งที่ทางญี่ปุ่นให้ความสำคัญมากคือ เรื่องสิ่งแวดล้อม เพื่อคุณภาพชีวิตของผู้อยู่อาศัย การที่เอพีเปิดโอกาสนี้ขึ้นมา ทำให้ผมได้เข้าใจมากขึ้นในเรื่องงานอสังหาริมทรัพย์ ทั้งยังได้มีประสบการณ์ดูงานกับบริษัทอสังหาริมทรัพย์ระดับโลกด้วย”

ส่วน “เบนซ์” บอกว่า “งานขายของที่ญี่ปุ่นจะทำได้อย่างน่าสนใจ สามารถดึงดูดลูกค้าได้ อีกส่วนที่น่าสนใจคือ การก่อสร้างที่ญี่ปุ่นจะใช้คอนกรีตสำเร็จรูป ทำให้การก่อสร้างรวดเร็ว ทั้งยังใช้กำลังคนน้อยด้วย หลังจากนี้จะนำประสบการณ์ที่ได้รับไปแชร์ให้กับเพื่อนๆที่เข้าร่วมอบรมกับเอพีผ่านทางเฟซบุ๊กกลุ่ม เพื่อแบ่งปันข้อมูลความรู้ การอบรมครั้งนี้มีประโยชน์มาก เพราะมองว่าการเรียนวิศวกรรมศาสตร์จะต้องเรียนรู้อย่างอื่นด้วย เช่น กฎหมาย สิ่งแวดล้อม แต่ละพื้นที่ เพื่อให้รู้ถึงภาพรวมในการสร้างอสังหาริมทรัพย์ทั้งหมด”

ปิดท้ายกันที่สาว “นิวตัน” เล่าพร้อมรอยยิ้มว่า “ชอบเรื่องการจัดการคนของญี่ปุ่น ที่ไม่จำเป็นต้องใช้คนในการก่อสร้างเยอะ ทั้งยังใส่ใจลูกค้าในรายละเอียดปลีกย่อยทั้งหมด และจะมีการออกแบบตามความต้องการของลูกค้าทุกอย่างด้วย การได้เข้าอบรมกับเอพี เป็นประสบการณ์ที่สำคัญ และงานที่ยากที่สุดจากการอบรมคือการคิดโปรเจกต์จบการอบรม ที่จะต้องทำงานแข่งกับผู้เข้าอบรมทั้งหมด ต้องลงพื้นที่จริง สำรวจข้อมูลในพื้นที่ที่จะก่อสร้าง เพื่อให้โปรเจกต์ของเรามีความสมบูรณ์มากที่สุด”

การได้มาศึกษาดูงานด้านอสังหาริมทรัพย์ระดับโลกที่ญี่ปุ่นครั้งนี้ “ซุปเปอร์เฟรชชี่” มองว่าเป็นประสบการณ์ครั้งสำคัญอย่างยิ่งของทั้ง 2 หนุ่ม 1 สาวและเราเชื่อว่าทั้งสามคนจะนำความรู้ที่ได้รับ ไปต่อยอดการเรียนรู้ พัฒนาตัวเอง

เพื่อเป็นคลื่นลูกใหม่สู่วงการอสังหาริมทรัพย์ของไทย ได้อย่างเต็มภาคภูมิแน่นอน.

ซุปเปอร์เฟรชชี่

10 ก.ย. 2559 13:45 10 ก.ย. 2559 15:14 ไทยรัฐ