วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นัมเบอร์วัน KIDS 11/09/59

“หนังสือเล่มเล็กกับโครงการหมู่บ้านศีล 5” เป็นโครงการที่ คณะสงฆ์ อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี สนับสนุนให้ โรงเรียนบ้านกุยแหย่ อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ซึ่งได้รับคัดเลือกจากคณะสงฆ์เป็นโรงเรียนศีล 5 แต่งเรื่องและวาดภาพการ์ตูน โดยนำหลักศีล 5 แต่ละข้อมาเป็นแนวคิด

และ “นัมเบอร์วันคิดส์” สัปดาห์นี้ คือหนึ่ง ในกลุ่มนักเรียนที่ได้รับคัดเลือกให้วาดการ์ตูน เกี่ยวกับหลักธรรมของศีล 5 ครั้งนี้ ประกอบด้วย น้องออม...ด.ญ.กัญกร ประพันธ์ น้องรุ้ง... ด.ญ.สายรุ้ง อินทร์คำ และ น้องกริม...ด.ญ.กนกพร ตุ้มสี

โดย น้องกริม เป็นตัวแทนของกลุ่ม เล่าว่า “หลักศีล 5 ที่ทางกลุ่มนำมาวาดการ์ตูนนั้น คือศีลในข้อ 5 “การละเว้นจากการดื่มสุราเมรัยและของมึนเมา” เพราะอยากให้คนเลิกดื่มเหล้า ซึ่งการดื่มเหล้ายังจะส่งผลให้ขาดสติ และสามารถทำความผิดในศีลข้ออื่นๆด้วย โดยการ์ตูนที่ทางกลุ่มวาดขึ้นมีชื่อเรื่องว่า “สุดยอดคุณพ่อคนใหม่” เป็นเรื่องของครอบครัวหนึ่งที่เดิมมีพ่อชอบดื่มเหล้า แต่เมื่อเลิกดื่มเหล้าชีวิตครอบครัว ชีวิตการงานต่างๆก็ดีขึ้น ใช้เวลาในการแต่งเรื่อง และวาดรูปร่วมกับเพื่อนๆ ประมาณ 2-3 วัน จึงเสร็จ”

นัมเบอร์วันคิดส์ บอกด้วยว่า “หลังจากนี้ หนูและเพื่อนๆในกลุ่มจะร่วมกับนักเรียนกลุ่มอื่นๆที่ได้รับการคัดเลือกจากโรงเรียนให้วาดการ์ตูนศีล 5 โดยนำหลักศีล 5 แต่ละข้อ มาแต่งเรื่อง และสร้างสรรค์เป็นการ์ตูน เพื่อนำไปตีพิมพ์แจกไปตามห้องสมุดของโรงเรียนต่างๆใน จ.กาญจนบุรี โดยการสนับสนุนจากคณะสงฆ์ อ.ทองผาภูมิ ต่อไปค่ะ”.

10 ก.ย. 2559 12:53 10 ก.ย. 2559 15:08 ไทยรัฐ