วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตะลุยโลกใบใหญ่ 11/09/59

ตะลุยโลกใบใหญ่ ประจำสัปดาห์นี้ “พี่ม้ามังกร” ขอพาน้องๆบินลัดฟ้าไปตะลุย แดนพระอาทิตย์เที่ยงคืน ที่เมืองออสโล ประเทศนอร์เวย์

สถานที่แรกซึ่งจะพาน้องๆไปคือ สวนวิกเกอร์แลนด์ (Vigeland Sculpture Park) เป็นสถานที่จัดแสดงผลงานศิลปะประติมากรรมมากมาย ทั้งการแกะสลักรูปเหมือนจากหินแกรนิต และการหล่อรูปคนด้วยสำริด โดยเป็นผลงานของ “กุสตาฟ วิกเกอร์แลนด์” ที่บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับ วัฏจักรชีวิตของมนุษย์

และไฮไลต์คงหนีไม่พ้นการแกะสลักรูปเหมือนจากหินแกรนิตเป็นรูป “เสาโมโนลิท” ที่มีร่างมนุษย์เปลือยหลากหลายอิริยาบถทั้งนั่ง เดิน ยืน และทำกิจกรรมต่างๆที่มีรูปแบบเสมือนจริง ปีนป่ายอยู่บนเสาเป็นจำนวนมาก มีความสูงถึง 17 เมตร ที่ใช้เวลาสร้างนานถึง 22 ปี สวนแห่งนี้มีพื้นที่ กว้างขวางกว่า 200 ไร่ นอกจากจัดแสดงประติมากรรมแล้ว ยังมีสวนสาธารณะให้ประชาชนในเมืองและนักท่องเที่ยวได้พักผ่อนหย่อนใจ จัดเป็นสวนดอกไม้หลากสี และยังมีสะพานข้ามลำน้ำที่มีความยาวถึง 100 เมตร ตลอด 2 ฝั่ง ทั้งยังจัดแสดงประติมากรรมรูปปั้นสำริดเปลือยจำนวน 58 ชิ้น โดยแต่ละชิ้นจะเป็นการสื่อถึงอารมณ์ และอิริยาบถต่างๆที่แตกต่างกัน ทำให้สวนแห่งนี้ถือเป็นสวนประติมากรรมที่ใหญ่ที่สุดในโลก

สำหรับประติมากรรมที่ถือเป็นสัญลักษณ์ของสวนแห่งนี้ ซึ่งนักท่องเที่ยวต้องไม่พลาดที่จะไปถ่ายรูปคู่ด้วยก็คือ รูปปั้นเด็กโกรธ หรือ Angry Littleboy รวมไปถึงประติมากรรม เปลือยที่ตั้งท้าพระอาทิตย์เที่ยงคืนอีกหลายชิ้น

จากนั้นนั่งรถต่อไปที่ “พิพิธภัณฑ์เรือไวกิ้ง” ซึ่งเป็นอาคารชั้นเดียว ภายในสร้างเป็นผนังโค้งๆ เหมือนอุโมงค์ แบ่งออกเป็น 3 ปีก โดยแต่ละปีกนั้นจะเป็นที่ตั้งของเรือไวกิ้งรวม 3 ลำ ซึ่งเมื่อ เดินเข้าไปภายในพิพิธภัณฑ์ เราจะได้เห็น เรือที่เป็นไฮไลต์นั่นก็คือ เรืออุสแบนนิ ตั้งเด่นสง่าอยู่ ซึ่งถือเป็นเรือที่มีขนาดใหญ่ที่สุด และเป็นเรือลำเดียวที่มีสภาพค่อนข้างสมบูรณ์ เนื่อง จากจมอยู่ในโคลน สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ.850 หรือในปี พ.ศ.1393 ทำด้วยไม้โอ๊ก มีการแกะสลักลวดลาย มีหัวงอน ท้ายงอน เป็นขดกลมๆ มีความสวยและคลาสสิกอยู่ในตัว นักโบราณคดีต้องใช้เวลาถึง 20 ปี ในกาซ่อมแซมและบำรุงรักษา ซึ่งก็สามารถทำออกมาได้อย่างดีเยี่ยม ทั้งยังพบหลักฐานด้วยว่า เรือลำนี้ไม่เคยออกทะเล แต่ใช้เป็นที่ฝังศพของหญิงสูงศักดิ์ชาวไวกิ้ง 2 คน ซึ่งแสดงให้เห็นว่า ความเชื่อหลังความตายนั้นมีมาตั้งแต่ยุคชาวไวกิ้งแล้ว เนื่อง จากมีการขุดพบพร้อมกับสิ่งของเครื่องใช้ ที่เชื่อว่าน่าจะใส่ไว้สำหรับผู้ตายให้ได้นำไปใช้ในภพหน้าอีกด้วย

ส่วนด้านในสุดของพิพิภัณฑ์ จัดแสดงสิ่งของ เครื่องใช้ต่างๆ ที่ขุดพบในซากเรือ รวมทั้งสมบัติ อัญมณี ที่เคยอยู่ในเรือดังกล่าวให้นักท่องเที่ยวได้ชมอีกด้วย.

10 ก.ย. 2559 12:39 10 ก.ย. 2559 12:44 ไทยรัฐ