วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทำไมอยากมีแฟน เพียงเพื่อแก้เหงา?

ทำไมอยากมีแฟน เพียงเพื่อแก้เหงา?

โดย เมอร์ลิน
11 ก.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

รู้สึกขำที่ # แม่บ้านสายแข็ง โพสต์ไว้ในสังคมออนไลน์ เรื่อง ภรรยามติ ทำนองว่าเป็นกติกาของการจัดระเบียบครอบครัวที่ดี จึงขอความร่วมมือให้บรรดาคุณสามี กรุณาทำตามข้อตกลงต่อไปนี้.....

1. เข้าออกบ้านเป็นเวลา รายงานทุกครั้งว่าไปไหน

2. รักภรรยาเป็นที่สุดและรัก “งานบ้าน” รองจากภรรยา

3. ถ้าทำงานบ้านไม่เสร็จตามคำบัญชา ห้ามออกไปทำกิจกรรมอื่นๆ

ฟังแค่ 3 ข้อ ก็เชื่อเลยว่า สามีหลายคนไม่ยอมรับมติเหล่านี้ของศรีภรรยาแน่นอน

เอาจริงเลยนะ บอกได้เลยว่า แค่ข้อแรกที่ขอให้เข้าออกบ้านเป็นเวลาก็ทำไม่ได้แล้ว อย่าว่าแต่ให้รายงานทุกครั้งว่าไปไหนมาไหนเล้ย ก่อนหน้าจะก้าวเข้าสู่ประตูวิวาห์ด้วยกัน ผู้ชายบางคนก็ไม่เคยรายงานแฟนทุกครั้งนี่หว่า ขืนให้รายงานกันทุกอย่างว่า ตัวเองจะไปไหนและต้องทำอะไร? บางทีมันก็น่ารำคาญและจุกจิกเกินไปนะ แม้รู้ทั้งรู้ว่า โอเคล่ะ ฝ่ายหญิงนั้นอาจเป็นห่วงเป็นใยสุดเลิฟก็เถอะ

ต่อให้ผู้หญิงเอง บางรายถ้าต้องรายงานสามีทุกอย่างและทุกครั้งที่ออกจากบ้านก็คงไม่เอาด้วยเช่นกัน การแต่งงานหรือการมีความรักอาจมีความผูกพัน, มีความเอาใจใส่ และมีเยื่อใยต่อกัน แต่ไม่ได้หมายความว่า สิทธิความเป็นส่วนตัวของแต่ละฝ่ายจะหายไปนี่น่า

ดังนั้นแม้เป็นแฟนกันหรือวิวาห์พาเหาะ เอ้ย แต่งงานกันอย่างเอิกเกริกแล้ว “ความเป็นส่วนตัว” ของแต่ละฝ่ายก็ยังมีอยู่ การก้าวเข้าสู่สถานภาพสมรส หรือมีแฟนแล้ว ไม่ได้หมายความว่า คุณได้ถูกจองจำซะหน่อย ฉะนั้นการมีคู่ จึงไม่ใช่การลิดรอนสิทธิส่วนตัวของแต่ละฝ่าย ไม่ใช่เอาชีวิตไปฝากไว้ที่สามีหรือภรรยา หรือแม้แต่บอย เฟรนด์ และเกิร์ล เฟรนด์ มีมะคู่ไหนตัวติดกันตลอด? ไม่มีหรอก

ฉะนั้น ข้อแรก ไม่ค่อยสมเหตุสมผล ยกเว้นแต่เขียนแปะไว้ให้ฝ่ายชายรู้สึกฮากันเล่นๆ ส่วนคนที่เข้ามาอ่านก็แอบยิ้มที่มุมปากตามไปด้วย หากมีรักแล้วเหมือนถูกขัง สู้เป็นโสดแล้วออกมาโบยบิน ดีกว่ามั้ง!

ส่วนข้อ 2. ผู้หญิงทุกคนย่อมอยากให้สามีรักเป็นเรื่องปกติ แต่หากให้เค้าต้องทำงานบ้านด้วยนี่ สาวๆคงต้องศึกษาคนที่มาจีบคุณหรือคนที่คุณไปชอบเค้าด้วยว่า เค้าชอบทำงานบ้านไหม?

สมมติถ้าเค้าเกิดมาในตระกูลที่ส่งเสริมให้เป็นคุณชายแถมที่บ้านยังมีแม่บ้านและพ่อบ้านไว้คอยบริการ อย่างนี้ต่อให้รักกันขนาดไหน? เค้าคงไม่ทำงานบ้านให้หรอก แต่ถือคติงานบ้านเป็นของผู้หญิง ส่วนชายมีหน้าที่หาเงินเข้าบ้านอะไรงี้ แล้วหากมีเงินเหลือพอจ้างคนรับใช้ ก็จ้างมาสิจ๊ะ

แต่สมัยนี้นะคนรับใช้ที่จะมาช่วยแบ่งเบาภาระงานบ้านใช่ว่าหากันได้ง่ายๆ บางครอบครัวอยากจ้างแต่ไม่มีคนไทย ต้องไปจ้างแรงงานต่างด้าว จึงต้องรับสภาพกันไป

แต่หากใครโชคดีมีสามีชอบช่วยทำงานบ้าน อู้ย....น่ารักมากเลยเนอะ

มาถึงข้อ 3. ถ้าทำงานบ้านไม่เสร็จตามคำบัญชา ห้ามออกไปทำกิจกรรมอื่นๆ

อย่างนี้เรียกว่า พูดได้, เขียนได้, สั่งได้ แต่เชื่อดิไม่มีใครทำตามหรอก

ถ้าคนอยากจะออกไปแรด เอ้ย......ไปทำกิจกรรมนอกบ้านซะอย่าง ถึงไงก็ไปวันยังค่ำ เรื่องไรจะรอทำงานบ้านให้เสร็จยะ ทว่าข้อความเหล่านี้ก็ทำให้ขำได้เนอะ

คิดว่าหัวข้อข้างต้นมีขึ้นเพื่อให้คนอ่านได้หัวเราะกันมากกว่าต้องการให้ฝ่ายชายทำอะไรตามนั้น

งั้นมาถึงคำถามนี้จริงๆบ้างว่า คุณคิดว่า มีมั้ยที่ฝ่ายชายไม่พร้อมจะแต่งงานแต่สะเหล่อ

อยากวิวาห์ขึ้นมาเพราะรู้สึกเหงา? นั่นแน่ วิสัชนาย่อมมีอยู่แล้ว

อย่าว่าแต่ฝ่ายชายเป็นไปได้ เพราะแม้แต่ฝ่ายหญิงเองแต่งงานเพราะไม่อยากเหงาหรือคิด (เอาเอง) ว่าไม่อยากอ้างว้างเดียวดายก็เยอะ

ที่จริงหากใครมีพฤติกรรมแบบนี้ก็ไม่ผิดอะไร แค่รู้สึกว่าน่าเห็นใจมากกว่า

หลายรายจึงใช้วิธีแก้ปัญหาด้วยการ “หาคนมาเป็นคู่ใจ” อย่างนี้แหละ แต่...แต่ การแก้เหงาด้วยการแต่งงานนั้น ไม่น่าเป็นหนทางแก้ปัญหาที่ถูกจุด เพราะลองคิดดู แต่งงานหวังแก้เหงามันใช่การวิวาห์ด้วยความรักอย่างแท้จริงงั้นรึ? เพราะเมื่อไหร่ที่คุณไม่รู้สึกเหงา สมมติมีเพื่อนอยู่ด้วยแล้วคุณจะคิดถึง “คนที่แต่งงานด้วย” ไหม? หนำซ้ำการแต่งงานหวังแก้เหงายังคล้ายเป็นการหลอกลวงอยู่กลายๆนะ

เพราะมันไม่ใช่การแต่งงานที่เกิดจากความรักและความจริงใจไง

ดังนั้นการวิวาห์พาเพลินจะอยู่กันได้นานแค่ไหนเชียว? แถมถ้าเลือกคู่ไม่ถูกคน อาจทำให้เหงากว่าเดิม ด้วยซ้ำไป.

@@@

เมอร์ลิน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้