วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถ้าคุณแค้น/เจ็บใจ จะแก้ไขอย่างไร?

โดย คนสมถะ

เคยเจอปัญหาแบบนี้ไหม? เช่น จู่ๆเพื่อนบางคนพอรู้ว่าคุณชอบใคร? ก็รีบตัดหน้า วิ่งไปหว่านเสน่ห์คนที่คุณชอบๆอยู่ในใจเฉยเลย แถมที่หล่อนทำแบบนี้ เพราะคุณดันไปปรึกษาเรื่องของเค้ากับเพื่อนทรพีรายนี้ ยัยนี่จึงรู้ว่า คุณชอบใคร? จึงรีบเด้งเข้าไปทำความรู้จักตัดหน้าคุณทันที เวรกรรมจริงเชียว

กรณีนี้ทำให้คุณแค้นและเจ็บ ใจได้ ใช่ปะ เพราะคิดไม่ถึงว่า นังเพื่อนจะทำกันได้ลงคอแต่ เพื่อนอย่างนี้ไม่ควรนับเป็นเพื่อนนะ แค่เป็นเพียง “คนรู้จัก” ก็ยัง นับว่าคุณใจดีกับหล่อนเกินไป

ตัวอย่างต่อไป เมื่อคุณมีปัญหากับเพื่อนร่วมงาน เช่น เพื่อนคนนึงโคตะ-ระขี้เกียจเลย ทว่า ต้องทำงานร่วมกันเพื่อให้ตัวงานเสร็จอย่างเรียบร้อย ขืนมีเพื่อนร่วมงานไม่ยอมช่วยทำงานแบบนี้ คุณก็ต้องทำงานนี้คนเดียวแล้วมันน่าเจ็บใจไหมล่ะ ในเมื่อคุณเป็นคนทำ แต่มันไม่ทำไร ทว่ากลับได้เครดิตไปด้วย

หรือบางคนมาขอยืมสตางค์ แล้วตกลงกันเป็นที่เรียบร้อยแล้วว่าจะรีบใช้คืน เมื่อคุณเห็นว่า ขอยืมสตางค์ไม่เท่าไหร่ แค่หลักพัน และบอกขอยืมเพียงแค่ 2 พัน แต่พอถึงวันครบกำหนดที่ควรจะคืนได้แล้ว นอกจากคุณยังไม่ได้รับสตางค์คืนแล้ว ไอ้นี่ยังมาลอยหน้าลอยตาบอกว่ายังไม่มีเงิน ขอผัดไปก่อน แล้วอย่างนี้มันแปลว่าอะไร? หมายถึงตูไม่เบี้ยว แต่ถ้าไม่มีก็ยังไม่ให้ไปเรื่อยๆ อย่างนั้นน่ะเหรอ?

โห เรื่องแบบนี้ย่อมส่งผลต่อจิตใจให้คุณเจ็บฝังจำละสิว่าไม่ควรให้ใครยืมสตางค์ เพราะโอกาสเบี้ยวมักเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา อย่างนี้สู้ให้มันมาขอสตางค์คุณเลยไม่ดีกว่ารึ? จะได้ไม่คาดหวังว่าจะได้คืน

เกริ่นเรื่อง “ความเจ็บใจและคับแค้นใจ” ขึ้นมา ไม่ประสงค์ที่จะยุให้ใครๆที่โดนคนอื่นทำให้ไปล้างแค้นหรอกนะ ถึงแม้น่าจะทำให้ “เข็ด” ซะมั่ง เพื่อให้สาสมกับสิ่งที่พวกนี้ได้ทำไม่ดีเอาไว้

แต่พอคิดอีกที พวกเราก็เป็นแค่ปุถุชนที่ยังมีความคิดอยากแก้แค้นอยู่แล้ว ว่าแต่อย่า แค้นเคืองมากเกินไปละกัน โดย เฉพาะหาก เป็นกรณีที่ไม่ได้ทำให้คุณรู้สึกเจ็บช้ำระกำใจมหาศาล

ละก็ หากคุณจะ “เอาคืน” แบบนิดๆหน่อยๆ บ้างก็ ได้นะ......อุบส์! เพราะเป็นเรื่องธรรมดาโลก ใครก็เข้าใจได้ แต่หากท่านใดไม่คิด “เอาคืน” เลยไม่ว่าจะกรณีใดๆ ถือว่าเป็นคนใจดี ย่อมประเสริฐกว่าอยู่แร้น

ดังนั้น เมื่อใครทำให้คุณเจ็บกระดองใจ อยากแนะว่า * พยายาม ลืมเรื่องที่ทำให้คุณเจ็บใจให้เร็วที่สุด ทว่าพูดง่ายแต่ทำยากเนอะ เข้าใจมากฮ้า กระนั้นคุณควรรีบลืมให้ได้อยู่ดี ด้วยการไปหากิจกรรมอะไรทำเพื่อให้ลืมสิ่งที่เกิดขึ้น สมมติไปวิ่งออกกำลังกายก็เอาหูฟังฟังเพลงไปด้วย จะได้ไม่คิดถึงเรื่องนี้

* ระวังไม่ให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอย นำบทเรียนที่ผ่านมาเป็นครูแล้วจะผ่านความระกำใจไปได้.

คนสมถะ

10 ก.ย. 2559 11:33 10 ก.ย. 2559 11:33 ไทยรัฐ