วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดใจ "ศรีวราห์" คุมทีม ไล่ล่ามือเผา-วางเพลิงป่วนใต้

“จะป้องกันไม่ให้ชาวบ้านเดือดร้อนมากที่สุด มันอำมหิตไปเรื่อยๆ แต่อำมหิตแบบนี้ไม่ใช่แบ่งแยกดินแดน จะไปบอกมีคนจ้างมาหรือโกรธเคืองใครไม่ได้เพราะไม่รู้อะไร ทำแบบนี้ไม่ถูก ทำให้คนตาย ไม่มีเหตุโกรธเคือง ไม่ได้แบ่งแยกดินแดน จะทำเหมือนในพื้นที่จังหวัดภาคใต้ไม่ถูก ทำกันได้อย่างไร ไม่ใช่เรื่องอุดมการณ์ ไม่ใช่เรื่องลัทธิ รู้อยู่แล้วว่า ทำไปไม่สำเร็จ ข้างบนมีแต่ไทยพุทธ เพราะอุดมการณ์ต้องไทยอิสลาม จะมายึดก็ยึดไม่ได้ ถ้าให้วิเคราะห์ว่ามีการขยายพื้นที่มากไปกว่านี้ ยังตอบไม่ได้ แต่อยากให้มองว่า ปี 2558 เหตุมาถึงเกาะสมุย ปี 2559 มาถึง จ.ประจวบคีรีขันธ์ ไม่รู้ว่าปี 2560 จะมาถึงไหน ที่ยืนยันได้คนร้ายเป็นกลุ่มเดียวกัน รับรองสู้เต็มที่ไม่ให้ชาวบ้านเดือดร้อนไปมากกว่านี้ เรายอมเหนื่อย ไม่ต้องหลับต้องนอน”

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. กล่าวถึงภารกิจสืบสวนจับกุมขบวนการผู้ร่วมก่อวินาศกรรมในพื้นที่ 7 จังหวัดภาคใต้ตอนบน ทั้งวางระเบิดและลอบวางเพลิงเผา ต่อเนื่องวันที่ 10-14 ส.ค. มีผู้เสียชีวิต 4 คน ได้รับบาดเจ็บ 36 คน มีเหยื่อผู้บริสุทธิ์คนไทยและต่างชาติอย่างไร้มนุษยธรรม

คนสั่งการให้กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบลงมือป่วนเมืองท่องเที่ยวพร้อมกัน 17 เป้าหมาย 7 จังหวัด ทั้งวางระเบิด-วางเพลิง ไล่มาตั้งแต่ จ.นครศรีธรรมราช ตรัง กระบี่ พังงา ภูเก็ต สุราษฎร์ธานี และประจวบคีรีขันธ์

ไม่ใช่เรื่องปกติกับเหตุเผาวางเพลิง-ระเบิดพร้อมกันทุกจุด และ “ซิกเนเจอร์” ระเบิดในที่เกิดเหตุแทบทุกจุดพบชิ้นส่วนโทรศัพท์มือถือรุ่นซัมซุงฮีโร่ และส่วนประกอบระเบิดที่ใช้ก่อความไม่สงบในภาคใต้

เป็นฝีมือกลุ่มโจรใต้ลุกลามขึ้นมาก่อเหตุพื้นที่ภาคใต้ตอนบน

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ได้มอบหมาย พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. พร้อมชุดสืบสวนคดีพิเศษ ตร.เข้าร่วมคลี่คลายคดี เร่งสืบสวนเชื่อมโยงจับกุมผู้กระทำผิด และขยายผลกลุ่มผู้สนับสนุนบงการอยู่เบื้องหลัง

ขออนุมัติหมายจับนายอาหามะ เลงฮะ คดีวางระเบิดที่ จ.ภูเก็ต นายรุสสัน ใบมะ และนายอันมีน กาเต็มมาดี คดีวางระเบิดที่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ นายฮากีม ดอเลาะ คดีวางเพลิงที่ห้างเทสโก้ โลตัส สาขานครศรีธรรมราช และนายอับดุลกอเดร์ สาแล๊ะ คดีวางระเบิดที่ จ.ตรัง

ส่วนใหญ่มีประวัติก่อความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

ยังมีการเคลื่อนไหวก่อเหตุติดต่อกันทั้งวางระเบิดใต้ท้องตู้โบกี้ขบวนรถเร็วที่ 176 วิ่งระหว่างสุไหงโก-ลก-หาดใหญ่
แรงระเบิดทำให้รางรถไฟคดวิ่งไปต่อไม่ได้ มีผู้เสียชีวิตได้รับบาดเจ็บ และคนร้ายปล้นรถนมโรงเรียน วางระเบิด “คาร์บอมบ์” ข้างบ้านพัก ผกก.สภ.แว้ง จ.ปัตตานี ชุดเก็บกู้ระเบิดไว้ได้ก่อนระเบิดทำงาน

ไม่ว่าจะเป็นฝีมือกลุ่มผู้ที่ไม่หวังดีต่อประเทศชาติ โจรใต้แบ่งแยกดินแดน กลุ่มการเมืองที่ไม่ต้องการให้เกิดความสงบสุขในประเทศ กลุ่มก่อการร้ายข้ามชาติ หรือการแทรกแซงจากกลุ่มประเทศอื่น เป็นหน้าที่ของหน่วยงานด้านความมั่นคงต้องเร่งคลี่คลายกระชากหน้ากากผู้ที่ “กดสัญญาณระเบิด” มาให้ได้

เป็นงานใหญ่ที่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ ในฐานะผู้รับผิดชอบงานด้านความมั่นคง ต้องแสดงฝีมือในการสืบสวน สอบสวนจับกุมมือระเบิด และผู้บงการ รวมทั้งวางมาตรการในการป้องกันเหตุรุนแรงที่ท้าทายอำนาจ คสช.

“ทีมข่าวอาชญา-กรรม” มีโอกาสเปิดใจ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. เป็นครั้งแรกหลังรับคดีลอบวางเพลิงและวางระเบิดพร้อมกันในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้และภาคใต้ตอนบน

“เรามีหลักฐานการเดินทางขึ้นมาก่อเหตุ ได้ออกมาตรการค้นรถโดยสารทั้งหมด หาหลักฐาน เก็บภาพ ส่วนใหญ่เวลามาวางระเบิดคนร้ายใส่หน้ากากปิดหน้าหมด จะต้องไล่ไปตั้งแต่ต้นจนถึงปลายเพื่อหาภาพในจังหวะที่เปิดหน้า จะได้สเกตช์ภาพให้พยานชี้ชื่อสกุลยืนยันให้ออกหมายจับได้ ไม่ได้ออกหมายจับตามภาพ จนถึงตรงนี้มีผู้ร่วมขบวนการ 20 คนเป็นอย่างน้อย แต่ที่ขอหมายจับได้ 5-6 คน การออกหมายจับที่ปิดหน้าใส่หน้ากาก ไม่ได้เกิดประโยชน์ต่อความมั่นคง หรือประเทศชาติบ้านเมือง เราต้องยอมเหนื่อยเพื่อที่หาชื่อสกุลให้ได้ เพราะอยู่ดีๆเอาภาพถ่ายปิดหน้ามาขอศาลคงไม่อนุมัติหมายจับ ถ้าถามว่าคดีนี้จบลงตรงไหน บอกได้เลยว่า จะต้องสู้กันสุดฤทธิ์ ต่อไปเป็นระยะเวลาในการทำสำนวน จากนั้นสรุปส่งสำนวนให้อัยการ แต่สำนวนสืบยังทำต่อๆ ให้สรุปสำนวนไปแล้วต้องดูยอมไม่ได้ เพราะขึ้นมาก่อเหตุเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี และ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ตามตรรกศาสตร์เห็นกันอยู่ว่ามันเกิดขึ้นแล้ว ที่ผ่านมาใช้คนใหม่ๆ หน้าใหม่ก่อเหตุ ต้องใช้การค้น เพราะสิ่งที่ต้องพาระเบิดมา พาวัตถุพยานมา ไม่มาประกอบแถวนี้ เว้นแต่พาหน้าใหม่แล้วมาประกอบระเบิดแถวๆกรุงเทพฯ เป็นอีกเรื่องหนึ่ง โอกาสที่เป็นไปได้ ยังเชื่อว่าต้องพาวัตถุพยานขึ้นมา ต้องค้นให้ละเอียด คดีไม่ล่าช้าถือว่าเร็วมาก เพราะสืบสวนสอบสวนจนออกหมายจับผู้ต้องหาได้ บุคคลเหล่านี้ไม่ใช่บุคคลปกติ เป็นบุคคลที่มาจากพื้นที่มีปัญหา แต่ไม่ใช่เหตุ “แบ่งแยกดินแดน” ส่วนจะเป็นการโกรธแค้นส่วนตัวหรือเรื่องอะไรยังไม่รู้ เพราะยังไม่ได้จับใครมาซักถาม”

“เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องลัทธิขยายดินแดน ตนอยู่ในพื้นที่ 3 จังหวัดภาคใต้ ตั้งแต่ปี 2547 ปกติถ้าเป็นเรื่องขยายดินแดนไม่เกิน จ.สตูล ตรรกะการขยายดินแดนไม่มีทางเลย เพราะข้างบนมีแต่ไทยพุทธจะขยายอะไร แต่ถ้าทำเพื่อเรียกร้องความสนใจเป็นอีกเรื่องหนึ่ง ตอบไม่ได้ว่าอะไรเป็นอย่างไร มาจากไหน โกรธแค้นส่วนตัวหรือโกรธแค้นเรื่องอื่น หรือใครหนุนหลัง มีหน้าที่ทำสำนวนไม่ใช่ฝ่ายข่าว ฝ่ายสำนวนว่าไปตามหลักฐาน การขอหมายจับทหารเคยขอหมายจับ เพราะเขามีอำนาจในการกักตัวอยู่แล้ว อำนาจการขอหมายจับออกไปจากตำรวจ ทหารมีอำนาจแต่เขาไม่เคยทำ เป็นอำนาจตามประกาศ คสช.ที่ให้อำนาจทหารเป็นพนักงานสอบสวนได้” พล.ต.อ.ศรีวราห์กล่าวย้ำ

“จากนี้ต้องสอบสวนออกหมายจับให้ได้มากที่สุด ต้องจับตัวมาให้ได้ จนถึงขณะนี้มีการออกหมายจับไปแล้ว 5 คน เป็นคนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นกลุ่มเดิมทั้งหมด การที่ใครจะวิเคราะห์เป็นเรื่องนั้นเรื่องนี้ หรือเรื่องการเมือง ในท้องสำนวนพูดไม่ได้ ท้องสำนวนพูดได้หลักฐานต้องพาดพิง ขณะนี้ยืนยันได้ว่าเหตุที่เกิดในแต่ละจังหวัดเป็นคนกลุ่มเดียวที่มาจาก 3 จังหวัดทั้งนั้น แต่ยังไม่มีการออกหมายจับคดีที่ จ.พังงา และ จ.กระบี่ การสืบสวนสอบสวนยังไม่ตัน แต่จะได้ตัวผู้บงการหรือไม่นั้นยังตอบไม่ได้ จับคนยิงยังไม่ได้ จะไปจับคนใช้วานมีที่ไหน ต้องจับคนยิงให้ได้ก่อนแล้วจึงจะไปจับคนใช้วาน ไม่อย่างนั้นจะเอาหลักฐานไหนไปเชื่อม โอกาสที่จะได้ตัวใครมาซักถาม ยอมรับว่าเป็นบุคคลที่อยู่ในพื้นที่ 3 จังหวัด ทำให้พูดยาก คนพวกนี้คงยอมตาย ไม่ยอมให้จับหรอก เพราะพวกนี้รู้ว่าถ้ายอมให้ถูกจับ ลูกเมียพี่น้องก็เดือดร้อน ยอมตายดีกว่า ติดคุกตลอดชีวิต ตายดีกว่า ลูกเมียกูก็ไม่ต้องมาเดือดร้อน”

เป็นสถานการณ์หนักของคนไทยทั้งประเทศ ที่รอหน่วยงานความมั่นคง คลี่คลายคดีให้เร็วที่สุด.

ทีมข่าวอาชญากรรม

10 ก.ย. 2559 11:23 10 ก.ย. 2559 11:24 ไทยรัฐ