วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สาลิกาลิ้นทอง ดร.นฤมล ศรียานนท์

สาลิกาลิ้นทอง ดร.นฤมล ศรียานนท์

โดย รัก-ยม
11 ก.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

“ตะกรุดพระครูบาฯ” ในคอ ดร.นฤมล ศรียานนท์ “Building for Life” ผู้บริหาร...ผู้กำกับภาพยนตร์หญิงระดับฮอลลีวูดคนแรกของไทยแฝงความเชื่อสำคัญบางอย่างที่เร้นลับน่าค้นหา

เจ้าของเชื่อว่า...นี่คือที่มาที่ทำให้ทำงานจดจ่อได้อย่างมีสมาธิ ทำให้เขียนงานได้ลื่นไหล โดยไม่ต้องมีสคริปต์ เรื่องทำนองอย่างนี้อธิบายให้เข้าใจอาจจะยากสักหน่อย เอาสั้นๆแค่ว่า...

สมาธิ...นิ่งแบบช้าง

“ด้วยมีความเชื่อ...เรื่องความศักดิ์สิทธิ์ของช้างที่อยู่ในป่า แล้วก็เชื่อความศักดิ์สิทธิ์ของพระพิฆเนศ เวลาเขียนอะไรไม่ออก หาทางไม่เจอ ...ก็จะไปกราบ ขอพร...อีกทั้งองค์พระนเรศวรที่ท่านมีที่ประทับส่วนพระองค์ สถานที่แห่งหนึ่งซึ่งไม่ได้เปิดเผย ไม่ให้ใครเข้าไปสักการะเป็นสาธารณะ”

“สมเด็จทรงช้าง” พกติดตัวไม่ห่างกาย.

ตะกรุดครูบาฯอยู่ในคอหลายปีแล้ว จำไม่ผิดน่าจะเกิน 5 ปี ผู้เฒ่าผู้แก่ที่มีวิถีชีวิตอยู่กับช้างอายุเป็นร้อยปีให้มาในช่วงที่ไปทำหนังสารคดีเกี่ยวกับช้างแบบหามรุ่งหามค่ำแทบจะทุกวัน ที่หายใจเข้าก็ช้าง...หายใจออกก็ช้าง สิ่งที่เกิดขึ้นผนวกกับเหตุที่พานพบทั้งหมดเหล่านี้บางเรื่องก็อธิบายไม่ได้

แต่สิ่งที่ปรากฏให้สัมผัสได้ก็คือ “ความสุข” ...ทำให้เรามีความรู้สึกว่าเรานิ่ง มีสมาธิ สติดีได้อย่างไม่น่าเชื่อ ตอนเอามาให้ยังพูดเหมือนนั่งทางในเห็นอนาคตว่า...“เขาได้ยินกันหมดแล้ว เขารู้ว่าเราคือใคร ทำเรื่องอะไร แล้วเขานั่งดูโหรกัน เขาบอกว่า...ผู้หญิงคนนี้ใช่”

...เป็นอารมณ์ ความอบอุ่นอย่างบอกไม่ถูก

ที่สำคัญ คุยกับใครก็มักจะราบรื่น ไม่สะดุด นั่นแหละหัวใจเขา “สาลิกาลิ้นทอง” คือ...ให้มีความลื่นไหล เมตตา ทำงานอะไรไม่ติดขัด ทำอะไรไปสัมฤทธิผล แล้วพูดเรื่อง “ช้าง”...พูดไม่จบ พูดได้เรื่อยๆ

เชื่อไม่เชื่ออย่างไร...ปาฏิหาริย์หรือศรัทธา เรื่องอย่างนี้ไม่เกิดขึ้นกับตัวก็คงไม่รู้

“นฤมล ศรียานนท์” แม้จะเป็นผู้มากฝีมือ แต่สังขารร่างกายก็ร่วงโรยตามวัย สายตาเหลือ 10 เปอร์เซ็นต์ในการมองเห็น ก็ยังทำงานได้ ไม่ต้องวิตก หรือรู้สึกจะเป็นจะตาย

“คิดอย่างเดียวว่ามีแค่นี้แล้วทำงานต่อไป แล้วก็ไม่รู้สึกอะไรเลย เพียงแต่ตอนเขียนมันหายไป มันแคบลง ประสาทหายไป ทำงานมุ่งมั่นหรือว่าอะไรก็แล้วแต่ ค่อยๆทำไปให้ช้างเลยจริงๆ”

เหมือนกับว่าได้รับพลังอะไรก็ไม่รู้บางอย่างที่ช้างถ่ายทอดความรู้ผ่านมาให้ ผลงานสารคดีช้างไทย “Elephants in Motion” ลงตัวคว้ารางวัลระดับโลกมาได้มากมาย ถ้าทำให้ภาพสะท้อนวิถีชีวิตระหว่าง “ควาญ” กับ “ช้าง” สามารถเดินไปถึงจุดที่เป็นที่ยอมรับในประเทศไทยในทุกที่ได้จะเป็นเรื่องที่น่าภูมิใจยิ่ง

“ช้าง” กับศรัทธา–ความเชื่อ.

“เราเกิดเป็นคนไทย...ในชีวิตนี้ต้องทำอะไรอย่างหนึ่งที่มีความหมาย...ความสุขก็คือความภูมิใจที่ว่าทำไมเราถึงเกิดประเทศนี้...

ความเป็นไปของตัวเรา แล้วก็ความมีสุนทรีย์...

มองผ่านชีวิต วัฒนธรรมที่เราเติบโตขึ้นมา

ทำเพื่อจิตวิญญาณให้โลกรู้ว่า...คนไทยอยู่กับช้างอย่างไร”

ทำงานคลุกคลีอยู่กับ “ช้าง” เชื่อและศรัทธาใน “ช้าง” ด้วยจิตบริสุทธิ์หมดหัวใจ ยังมีพระเครื่องที่นฤมลเรียกติดปากว่า “สมเด็จทรงช้าง” พกติดตัวไม่ห่างกาย ชีวิตก็แคล้วคลาดปลอดภัยไม่มีเรื่องใดๆให้กังวล

“สมเด็จปู่โต เขาเรียกกันอย่างนั้น แต่ก็ไม่รู้รายละเอียด...อยู่ในสมัยของสมเด็จปู่โตหรืออย่างไร แต่นับถือ...ในช่วงรัชกาลที่ 5 มีความเชื่อส่วนตัวอย่างนี้ คนไทยในยุคนั้นโดยเฉพาะสมเด็จปู่โตท่านโปรดช้างมาก ท่านทำทุกอย่างเกี่ยวกับช้าง เพราะว่าท่านตอนที่ไปอยู่ในป่า เขาบอกมีอยู่ช่วงหนึ่ง...

ด้วยต้องหลีกลี้เรื่องการเมือง ได้พบช้าง แล้วเวลาช้างล้มท่านจะเก็บงาช้าง เก็บทุกส่วน แล้วท่านก็มาทำเป็นส่วนหนึ่งของพระ ของอะไรต่ออะไร หรือสัญลักษณ์อะไรทั้งหลาย

“ตะกรุดพระครูบาฯ” ในคอ ดร.นฤมล ศรียานนท์.

เพราะฉะนั้น...ถึงรู้เรื่องวัฒนธรรมที่ฝังลึกเกี่ยวกับช้าง ช้างพาสมเด็จปู่โตเข้าวัง ช้างที่อยู่กับท่าน พอล้มแล้วก็งายังอยู่ เพราะฉะนั้น งาช้างกับศรัทธาความเชื่อของคนไทยก็เป็นอีกประเด็นหนึ่ง เล่ากันสามชั่วโมงไม่จบ เพราะว่าไม่ใช่ประเด็นการฆ่าช้างเพื่องาช้าง คนไทยเก็บงาช้างเพราะคุณค่าทางจิตใจ”

“งาช้าง”...มีค่ามหาศาลกับคนไทย เป็นวัฒนธรรมที่ดีงามในอดีต จะนำไปถวายวัด จะเห็นว่ามีงาช้างในวัด ไม่ได้หมายถึงมูลค่าที่เป็นตัว “เงิน” แม้แต่น้อย

“ศรัทธา” เกิดขึ้นแล้ว ไม่นาน “ปาฏิหาริย์” จะตามมา.


รัก–ยม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้