วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มหกรรมขนมเปี๊ยะ ไหว้พระจันทร์ 2559

โดย ซูม

วันไหว้พระจันทร์ประจำปี 2559 จะเวียนมาถึงในวันศุกร์ที่ 16 กันยายนนี้ ซึ่งตรงกับวันเพ็ญเดือน 10 พระจันทร์เต็มดวงพอดิบพอดี...จากนี้ไปก็เหลืออีกเพียงไม่กี่วันเท่านั้น

ท่านที่ผ่านร้านขายขนมหวาน หรือซุปเปอร์มาร์เกตต่างๆ ตลอดจนภัตตาคารจีนต่างๆ และแม้กระทั่งร้านสะดวกซื้ออย่างเซเว่น อีเลฟเว่นคงจะเห็นขนมเปี๊ยะไหว้พระจันทร์สารพัดยี่ห้อวางเรียงรายให้เลือกซื้อเต็มไปหมด

รวมทั้งร้านอินเตอร์อย่าง แฮร์รอดส์ ตามศูนย์การค้าใหญ่ หรือ สตาร์บัคส์ ซึ่งตั้งอยู่ทั้งในศูนย์การค้าและนอกศูนย์การค้าก็มีการจัดทำ ขนม ไหว้พระจันทร์ พะยี่ห้อตนเอง ออกประชันขันแข่งกับเจ้าอื่นๆด้วยเช่นกัน ในขณะที่ S&P เจ้าเก่า ก็ปักหลักสู้ไม่ถอย ยังคงผลิตขนมไหว้พระจันทร์ ทั้งจำหน่ายในร้านอาหารของตนเอง และวางจำหน่ายตามศูนย์การค้าและซุปเปอร์มาร์เกตทั่วประเทศ

ธุรกิจขนมไหว้พระจันทร์นั้นเคยมีการประมาณการกันว่า จะอยู่ราวๆ 700-800 ล้านบาทต่อเทศกาลเมื่อหลายปีก่อน มาถึงปีนี้ 2559 อาจจะสูงถึง 1,000 ล้านบาทแล้วก็ได้ เมื่อเทียบกับความคึกคักที่เห็นอยู่ในขณะนี้

สำหรับมหกรรมขนมเปี๊ยะไหว้พระจันทร์หรือศูนย์รวมการจำหน่ายที่ใหญ่ที่สุดของปีนี้ยังคงอยู่ที่ศูนย์การค้า ดิ เอ็มควอเทียร์ สุขุมวิท ซึ่งจัดงานมาเป็นปีที่ 2 หลังจากประสบความสำเร็จอย่างงดงามในเทศกาลไหว้พระจันทร์เมื่อปีที่แล้ว

โดยในปีนี้ตั้งชื่องานว่า “ควอเทียร์มูนเค้ก เฟสติวัล 2016” ภายใต้แนวคิด Hidden Treasure Creation หรือการค้นหามนต์เสน่ห์ที่ซ่อนอยู่ในขนมไหว้พระจันทร์ โดยเฉพาะการนำเสนอไส้พิเศษแปลกๆ ใหม่ๆ ที่จัดทำขึ้นในงานนี้เท่านั้น เปรียบเสมือนการผลิตนาฬิการุ่นลิมิเต็ด จัดทำเป็นพิเศษไม่กี่ร้อยเรือนทั่วโลก

ดังเช่น ขนมไหว้พระจันทร์ไส้รังนก จากโรงแรมดุสิตธานี, ไส้เห็ดทรัฟเฟิลขาวและเกาลัด จากดุสิตธานีเช่นกัน

ตามมาด้วย ขนมไหว้พระจันทร์ไส้ทุเรียนสด จากโรงแรม เซียงไฮ้แมนชั่น ซึ่งก็แปลกไปจากไส้ทุเรียนกวนที่มีอย่างดาษดื่นทั่วไปในยุคนี้ โดยจะใช้ทุเรียนหมอนทองเกรดพรีเมียมมาทำเป็นไส้สดๆ แบบขายวันต่อวันกันเลย

แล้วก็ตามมาด้วย “ไส้ส้ม” ซึ่งมีทั้งส้มซันคิดส์ ส้มแมนดาริน และส้มเขียวหวาน สั่งตรงจากฮ่องกง อันเป็นผลิตผลของโรงแรมนารายณ์

ยังไม่หมดครับ...ยังมีไส้ชาเขียวผสมแอปริ-คอต จากร้านเคเฟชา ซิมพลีดับเบิลยู (Simply W), ขนมไหว้พระจันทร์ไส้มังคุดจากภัตตาคาร เชียงกรีล่า, ไส้ ช็อกโกแลตลาวา จาก เหม่ยซิน ขนมไหว้พระจันทร์อันดับ 1 ของฮ่องกง, และไส้ ทับทิม+กุหลาบ จากซิมพลีดับเบิลยู อีก 1 ไส้ รวมทั้งอีก ฯลฯ มาจำหน่ายที่เอ็มควอเทียร์ปีนี้ด้วย

ที่ต้องใช้คำว่า ฯลฯ ในย่อหน้าที่แล้วก็เพื่อจะบอกว่ายังมีอีกหลายๆ ไส้จากหลายๆ ภัตตาคาร ร้านอาหาร ร้านกาแฟ และโรงแรมไม่สามารถจะนำมาลงได้หมดจริงๆ

เอ้า! แถมให้อีก 1 ไส้ก็ละกัน “คาราเมลและคัสตาร์ดไข่เค็ม” ครับ ผลงานของร้านวานิลลา บราสเซอรี่ ร้านขนมหวานกาแฟอร่อยที่กำลังดังอีกร้านหนึ่งของ กทม.ยามนี้

ทีมงานซอกแซกแผนกชิมของหวานที่แวะไปซอกแซกงานนี้กลับมารายงานถึงความตื่นตาตื่นใจและรูปแบบการจัดบูธของร้านและโรงแรมต่างๆ ว่าสวยงามโดดเด่นกว่าปีที่แล้วหลายเท่า

แต่ละร้าน แต่ละบูธ จะมีตัวอย่างหั่นเป็นชิ้นเล็กให้ชิม พร้อมไม้จิ้มฟัน สำหรับจิ้มเข้าปากเสร็จสรรพ เดินชิม เดินจิ้มทั่วงาน อาจจะเท่ากับรับประทานไปแล้วครึ่งลูกโดยไม่รู้ตัว

สำหรับร้านเก่าแก่เจ้าประจำที่ไปออกงานนี้ตั้งแต่ปีที่แล้ว และปีนี้ก็ยังขนสารพัดผลิตภัณฑ์ ขนมไหว้พระจันทร์ ของร้านไปวางเรียงรายเต็ม อัตราศึก ก็คือ ภัตตาคาร “กอกใจ เจ๋าเหล่า” ถนนเจริญรัถ คลองสาน กทม. ที่ร้านดั้งเดิมเคยอยู่ที่เยาวราช กอกใจเจ๋าเหล่าได้ชื่อว่าเป็นต้นตำรับขนมไหว้พระจันทร์ “ไส้ทุเรียนกวน” เพราะเป็นผู้คิดค้นทดลองนำทุเรียนกวนมาเป็นไส้ขนมไหว้พระจันทร์จนกลายเป็นไส้โด่งดังยอดนิยมอยู่ในขณะนี้

ทีมงานซอกแซกเคยโหวตให้ขนมไหว้พระจันทร์ของภัตตาคาร “กอกใจเจ๋าเหล่า” เป็นอันดับ 2 ในแง่ความเก่าแก่ รสชาติอร่อยถูกปากคนไทยและครองตลาดมายาวนาน รองจากอันดับ 1 แต้เล่าจิ้นเส็ง ร้านขนมแบบจีน หรือขนม จันอับ อายุเหยียบ 100 ปี ที่ยังคงอยู่ที่ซอยเยาวพานิช ถนนเยาวราชจนถึงวันนี้

มหกรรมขนมไหว้พระจันทร์ของ ดิ เอ็มควอเทียร์ ที่ทีมงานซอกแซกอยากจะเรียกว่า “ขนมไหว้พระจันทร์เอ็กซ์โป 2016” เพราะเป็นงาน ที่รวบรวมผู้ผลิตขนมไหว้พระจันทร์ได้ค่อนข้างมากงานหนึ่ง จะเปิดจำหน่ายตั้งแต่ 10.00-21.00 น. ทุกวัน ไปจนถึงวันที่ 15 กันยายนนี้ ท่านที่สนใจใคร่ไปเดินดูชมก็เชิญได้ตามอัธยาศัย นั่งรถ BTS ไปลงสถานีพร้อมพงษ์สะดวกที่สุด

ส่งท้ายของรายงานข่าวว่าด้วยเทศกาลขนมไหว้พระจันทร์ปีนี้ ทีมงานซอกแซกขอจบด้วยเรื่องราวของขนมไหว้พระจันทร์ของ “สตาร์บัคส์” ร้านกาแฟระดับโลก ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่สหรัฐอเมริกาก็แล้วกัน

เพราะร้านกาแฟแบรนด์นี้เขากระโจนเข้าสู่ธุรกิจขนมไหว้พระจันทร์ในแทบทุกประเทศที่มีเทศกาลไหว้พระจันทร์เลยก็ว่าได้

นอกจากประเทศเราที่สตาร์บัคส์เข้าร่วมแข่งขันผลิตขนมไหว้พระจันทร์สตาร์บัคส์มาหลายๆ ปีแล้ว...ก็มีข่าวว่าที่เมืองจีน ทั้ง แผ่นดินใหญ่ และ ไต้หวัน สตาร์บัคส์ก็ผลิตขนมไหว้พระจันทร์ทั้งจำหน่ายในร้านตัวเองและส่งไปตีตลาดตามแหล่งต่างๆ เฉพาะที่ไต้หวันล่าสุดมีข่าวว่าปีนี้ผลิตถึง 20 กว่ารส

ส่วนที่แผ่นดินใหญ่ปีนี้ยังไม่เจอข่าว แต่เมื่อปีกลายมีรายงานแจ้งว่า สตาร์บัคส์ผลิตออกมาทั้งขายเป็นชิ้นๆ และเป็นกล่องของขวัญหลายขนาด... โดยเฉพาะประเภทชิ้นเขาขายในราคาชิ้นละ 60 หยวน หรือประมาณ 300 บาทไทย

ข่าวว่าขายดีเสียด้วย เพราะคนจีนยุคใหม่ก็เหมือนคนไทยนี่แหละครับ ชอบดื่มกาแฟ และร้านกาแฟสตาร์บัคส์ก็เป็นร้านยอดนิยมร้านหนึ่ง

กลับมาที่บ้านเราอีกครั้ง...ขออนุญาตสรุป ข้อเขียนสัปดาห์นี้ด้วยคำเตือนจากกระทรวงสาธารณสุขที่ว่า ขนมไหว้พระจันทร์อร่อยก็จริง แต่มีปริมาณน้ำตาลสูงมาก โปรดรับประทานแต่พอควรนะครับ ระวังโรคอ้วน และโรคเบาหวานไว้ด้วยก็แล้วกัน.

“ซูม”

10 ก.ย. 2559 10:23 10 ก.ย. 2559 10:25 ไทยรัฐ