วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สนามพระ 11/09/59

สนามพระ 11/09/59

โดย สีกาอ่าง
11 ก.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

เหรียญรุ่นแรก ๒๔๖๙ บล็อกนิยม (ขอเบ็ด) วัดพระญาติการาม ของ ศิริวัฒน์ วงศ์จารุกร.

ธรรมะสนามพระวิภาวดี วันนี้ มีว่า “ธรรมะ สอนให้คนรู้จักชนะตนเอง ไม่ใช่เอาชนะคนอื่น รู้จักมีปัญญารู้ ไม่ใช่อวดรู้ รู้จักปล่อยวาง ไม่ใช่ยึดติด รู้จักถ่อมตัว ไม่ใช่ถือตัว จึงจะอยู่ได้อย่างมีความสุข” เป็นคำสอนของ หลวงพ่อจรัญ ฐิตธัมโม.....

ต่อด้วย พระสมเด็จ พิมพ์เจดีย์ วัดระฆังโฆสิตาราม องค์นี้เป็นพระสภาพสมบูรณ์สวยมาก ลงรูปก็เพื่อจะพาเข้าเรื่อง เนื้อพระสมเด็จ ที่แฟนคลับ อยากรู้ลึกถึงเคล็ดลับขั้นตอนทำ ผงพุทธคุณ ๕ ประการ คือ ปถมัง อิทธิเจ ตรีนิสิงเห มหาราช พุทธคุณ กับมวลสารศักดิ์สิทธิ์ที่ใช้เป็นส่วนผสม ทำให้ “พระสมเด็จ” มีความเข้มขลังศักดิ์สิทธิ์เหนือพระเครื่องทั้งปวง.....

พระสมเด็จ พิมพ์เจดีย์ วัดระฆังโฆสิตาราม.

ก็ไปค้นคว้าได้ความว่า ความวิเศษสุดของมวลสารพระสมเด็จ อยู่ที่การทำ แท่งผงพุทธคุณ ซึ่งมีบันทึกของ เจ้าคุณธรรมถาวร ผู้ปรนนิบัติใกล้ชิด “สมเด็จโต” บอกว่า เจ้าประคุณสมเด็จฯเข้มงวดในการปั้น แท่งดินสอพองผงพุทธคุณ เป็นพิเศษ เพราะปรารถนาให้เกิดความเข้มขลังศักดิ์สิทธิ์ในการเขียนพระคาถา เพื่อลบเอา ผงวิเศษ ไว้ใช้ในการสร้าง พระพิมพ์.....

ส่วนผสมของแท่งดินสอที่เจ้าประคุณสมเด็จฯทำขึ้นมีหลายชนิด ที่เป็นเอก เรียกว่า แท่งดินสอมหาชัย ซึ่งมีส่วนผสม ประกอบด้วย ดินโป่ง ๗โป่ง ดินตีนท่า ๗ ท่า ดินหลักเมือง ๗ หลัก ผงธูปบูชาพระประธานในพระอุโบสถ ดอกกาหลง ยอดสวาท ยอดรักซ้อน ไคลเสมา ไคลประตูวัง ไคลเสาตะลุง-ช้าง ชัยพฤกษ์ ใบพลูร่วมใจ พลูสองทาง กระแจะตะนาว น้ำบ่อ ๗ รส.....

ทั้งหมดนี้ผสมรวมกัน ปั้นเป็นแท่งดินสอไว้ใช้เขียนลบผงพุทธคุณ ๕ ประการ เริ่มแต่ ปถมัง อิทธิเจ ตรีนิสิงเหมหาราช พุทธคุณ โดยเขียนแบบ ลบถม พอเขียนบทแรกจนหมดแท่งดินสอ ก็รวบรวมผงที่ลบ ปั้นเป็นแท่ง เขียนบทที่สอง ทำอย่างนี้ไปจนได้ผงพระครบ ๕ ประการ --ขณะเขียนต้องทำสมาธิ บริกรรมพระคาถา เพ่งพลังจิต จน ผงลอดลงหลังกระดาน จึงใช้ได้.....

เคล็ดลับวิชานี้บันทึกว่า “สมเด็จฯโต” ท่านได้มาคราวขึ้นไปร่วมงานปลงศพท่านหญิงแพง (ป้า) หลังเสร็จพิธีท่านได้จาริกไปในเขตเมืองกำแพงเพชร ถึงวัดไชยพฤกษ์ ก็หยุดพักทำสมาธิ แล้วพบ ใบเสมาจารึก จึงแจ้งให้เจ้าเมืองกำแพงเพชร (หลาน) สั่งการขุดค้น พบพระธาตุบรรจุรวมอยู่กับใบเสมาตามนิมิต จารึกตำราสร้างพระพิมพ์ และพระคาถาชินบัญชร พระสมเด็จจึงมีอานุภาพเข้มขลังศักดิ์สิทธิ์เป็นอมตะ จากพิธีกรรม วิธีการจัดสร้าง มวลสารและการปลุกเสก จึงยกย่องเป็น จักรพรรดิพระ เครื่อง.....

พระสมเด็จพิมพ์ฐานแซม วัดระฆังโฆสิตาราม ของ ศิริวัฒน์ วงศ์จารุกร.

ตามมาด้วย พระสมเด็จพิมพ์ฐานแซม วัด ระฆังโฆสิตาราม พระองค์เจ๋ง ของ เสี่ยศิริวัฒน์ วงศ์-จารุกร นักนิยมพระเครื่อง รุ่นใหม่ เงินถึง ใจถึง ที่ปรึกษาถึง.....

ยืนยันได้ด้วย พระสมเด็จฐานแซม องค์นี้ที่แท้ สวย แชมป์ องค์หนึ่งของวงการ.....

รายการต่อไป ขอเสนอ เหรียญรุ่นแรก พ.ศ. ๒๔๖๙ บล็อกนิยม (ขอเบ็ด) วัดพระญาติการาม พระนครศรีอยุธยา.....

พระนางพญา พิมพ์สังฆาฏิ กรุวัดนางพญา พิษณุโลก ของ ศุภชัย สายัณห์.

แรกเห็นเหรียญนี้ถึงกับสะดุ้ง ไม่อยากเชื่อว่า จะมีเหรียญสภาพเยี่ยมขนาดนี้หลงเหลืออยู่ แต่ถ้าจะให้ชี้ขาดตัดสินกับเหรียญแชมป์ที่เคยเห็นมาแล้ว บอกได้ว่ายังไม่กล้า เพราะยังไม่ได้ส่องเหรียญจริง แต่ถ้าวัดกันด้วยภาพละก็ สู้ได้สบายมาก นี่ก็ของ เสี่ยศิริวัฒน์ วงศ์จารุกร อีกล่ะ.....

ตามมาด้วย พระนางพญา พิมพ์สังฆาฏิ กรุวัดนางพญา พิษณุโลก ที่เป็นพระโบราณ แต่ต้องชมแบบสมัยใหม่ว่า “สวย แซ่บ” เพราะทั้ง ฟอร์มทรง สามเหลี่ยมสมส่วน พิมพ์ทรงองค์พระติดชัดลึกเสมอทั่วองค์ เนื้อพระเป็นดินละเอียดปนกรวด ปรากฏ ว่านดอกมะขาม ความเหี่ยวย่นปนคราบกรุได้อายุอย่างเป็นธรรม-ชาติ รอยตัดข้างรอยปาดลายนิ้วมือด้านหลัง มีให้เห็นอย่างที่ต้องมี แบบนี้แหละที่เรียกกันว่าพระชั้นยอด จึงต้องดีใจกับ เสี่ยศุภชัย สายัณห์ เจ้าของ.....

พระรูปเหมือนจำลอง หล่อโบราณ พิมพ์ขี้ตา หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน.

ต่อด้วย พระรูปเหมือนจำลอง หล่อโบราณ พิมพ์ขี้ตา หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน พิจิตร ที่เข้าตำรา พระแท้ ดูง่ายมาก.....

ปีนี้ไม่ค่อยมีพระหลวงพ่อเงิน องค์งามๆ มาให้ชม เพราะซื้อและเก็บเงียบกันแทบหมดตลาดไปหลายปี เพิ่งมาเจอองค์นี้ที่มีคุณภาพ.....

อีกรายการคือ พระกริ่งจีนกะหลั่ยทอง ยุคราชวงศ์หมิง พระกริ่งอิมพอร์ตอีกสกุล ที่ได้รับความนิยม ปกติที่พบเห็นคุ้นตา รูปแบบจะละม้ายๆ พระกริ่งใหญ่ แผ่นปิดใต้ฐาน มักจะมีลวดลายปั๊มลึกเป็นเอกลักษณ์ ที่นิยมมาก เป็นลายมังกร ลายดอกไม้.....

พระกริ่งจีนกะหลั่ยทอง ยุคราชวงศ์หมิง ของ พัลลภ บัวสุวรรณ.

พระกริ่งรุ่นนี้มีชื่อเสียงมากขึ้น ตอนเหตุการณ์ ๙๑๑ (เครื่องบินพุ่งชนตึกเวิลด์เทรด ในนิวยอร์ก) ซึ่งอดีตผู้ว่าฯ กทม.คนดัง ประชุมอยู่บนตึกด้วย แต่ก่อนหน้า ๕ ชม. เหมือนมีเสียงกระซิบ ให้รีบกลับออกจากตึก จึงรอดตายปา ฏิหาริย์ และเชื่อว่าพระกริ่งที่คล้องคออยู่มาบอกให้กลับบ้าน.....

องค์นี้ของ เสี่ยพัลลภ บัวสุวรรณ ดูมาแปลก ตั้งแต่รูปลักษณ์เป็นแบบ พระกริ่งอุบาเก็ง (ที่ระยะนี้มีความนิยมกันมาก) ใต้ฐาน ก็เป็นแบบไม่มีลวดลาย แต่เป็นการปิดฐานแบบ ตอกลิ่ม พิจารณาจากพุทธศิลป์ อายุความเก่าของเนื้อโลหะ และกะหลั่ยทองแล้ว ก็บอกได้ว่าเป็นพระถึงยุคถึงศิลป์ที่น่าสนใจ.....

เข้าสนาม พระใหม่วันนี้ เก่าวันหน้า ซึ่งถูก พระกริ่งชุดบูชา ๑๒ นักษัตร โกยกระแสไปถล่มทลาย โทร.สอบถามกันเช้าถึงค่ำ ตลอดสัปดาห์ และส่วนใหญ่ อุตส่าห์ไปถึง บ.ธรรมคุณ (วิภาวดีฯ ซ.๑๗) เอง เพื่อชม พระบูชา พระกริ่ง ของจริง ซึ่งก็ไม่ผิดหวัง สั่งจองเพิ่มกันทุกคน เมื่อรู้ว่าพระชุดนี้สร้างสำหรับใช้ บูชาปีนักษัตร ประจำตระกูล ประจำบ้าน เพื่อแก้ปีชงเป็นปีโชคได้ด้วยตัวเอง จริง.....

ขอเพียงทำพิธีตามขั้นตอนที่มีให้ไม่ยาก กล้ารับประกันด้วยคำอวยพรของสมเด็จฯที่ว่า สมปรารถนา รวยทุกปี ดีทุกวัน ยิ่งรู้ว่า พระชุดบูชา จัดสร้างเพียง ๒,๕๕๙ ชุด มีลายเซ็น ตอกโค้ด หมายเลขกำกับชัดเจนทุกองค์ ยิ่งมั่นใจ ถึงไม่ได้หมายเลขที่ต้องการก็ไม่เกี่ยง ขอ “อัพเกรด” จ่ายเพิ่ม เปลี่ยนพระกริ่งเนื้อธรรมดาเป็นเนื้อพิเศษแทน.....

พระกริ่งชุดบูชา ๑๒ นักษัตร พิธีใหญ่ไทย-กัมพูชา โดย สมเด็จพระมหาสังฆราช (เทพวงศ์)

กำหนดวันพุทธาภิเษก ๒๖ ต.ค.นี้ โดย สมเด็จพระมหาสังฆราช (เทพวงศ์) แห่งราชอาณาจักรกัมพูชา เป็นประธานสมโภช โดยอาราธนาพระราชาคณะชั้นสมเด็จ ๗ รูป นั่งปรกปลุกเสก ณ ปราสาทนครธม ประเทศกัมพูชา เป็นครั้งแรกในรอบ ๒ ศตวรรษ .....

กับอีก ๒ วาระ ๒๙ ตุลาคม ภาคเช้า ประกอบพิธีเทวาภิเษก บรรจุพลานุภาพ ๑๒ นักษัตร ภาคบ่าย ประกอบพิธีมหาพุทธาภิเษก ณ พระอุโบสถ วัดทับไทร อ.โป่งน้ำร้อน จันทบุรี โดย สมเด็จพระมหาสังฆราช (เทพวงศ์) เป็นองค์ประธานจุดเทียนชัย ท่านพระครูสถิตย์ (หลวงพ่อสำราญ) เป็นประธานพิธีร่วมพระเกจิอาจารย์ ไทย-กัมพูชา ๑๖ รูป พอเห็นพิธีกรรมการสร้างแล้ว ทำให้ทุกคนมั่นใจว่ารุ่นนี้ต้องมีค่ามากในอนาคต เพราะจัดสร้างเพียง ๒,๕๕๙ ชุดเท่านั้น.....

สอบถามได้ที่ วัดทับไทร 0-3944-7128, 06-2345-8954 และ บ.ธรรมคุณ (2016) 06-3345-7879, 06-2345-7496 .....

พระกริ่ง พระพุทธศิริชัยมงคล วัดราษฎร์ดำรง เชียงราย.

อีกรายการ มาจากวัดราษฎร์ดำรง ต.ธารทอง อ.พาน เชียงราย ที่จัดสร้าง พระกริ่ง พระพุทธศิริชัยมงคล.....

ใครเคยไปวัดราษฎร์ดำรง จะเห็นความงดงามของพุทธศิลป์ ศาสนสถานต่างๆภายในวัดเป็นศิลปะปูนปั้นแบบล้านนา ที่ พระอธิการปัญญาไชย เป็นผู้ริเริ่ม และควบคุมการก่อสร้างทั้งหมด ตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๓๒ จึงติดทำเนียบวัดแห่งการท่องเที่ยว ศึกษาดูงาน ของอำเภอพานอีกด้วย.....

จนเมื่อวันที่ ๕ พ.ค. ๒๕๕๗ ได้เกิดเหตุแผ่นดินไหวขึ้นอย่างรุนแรงที่สุดเท่าที่เคยมีมาในไทย ทำให้วัดราษฎร์ดำรง ได้รับความเสียหายมาก พระอธิการปัญญาไชย จึงออกแบบองค์พระเพื่อจัดสร้างเป็นงานพุทธศิลป์ โดยได้ อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ ช่วยตรวจแบบ และให้คำแนะนำในการสร้าง พระกริ่ง พระพุทธศิริชัย-มงคล และยังช่วยตรวจแก้ไขต้นแบบ พระบูชา ๙ นิ้ว ด้วย.....

รายการจัดสร้างมี พระกริ่ง เนื้อทองคำ ๑๙๙ องค์ บูชา ๙๙,๙๙๙ บาท (น้ำหนัก ๔๕ กรัม ๙๒.๖%) พระกริ่ง เนื้อเงิน ๒,๙๙๙ องค์ บูชา ๓,๙๙๙ บาท พระกริ่ง เนื้อนวโลหะ จัดสร้าง ๙,๙๙๙ องค์ บูชา ๒,๕๙๙ บาท.....

เปิดจองแล้วที่ วัดราษฎร์ดำรง ๐๘-๕๖๒๒-๙๑๔๖, ๐๘-๓๕๘๐-๐๐๐๖ หรือตามใน facebook-เพจ พระพุทธศิริชัยมงคล และ facebook-กลุ่มพระพุทธศิริชัยมงคล.....

เรื่องลาปิดท้าย เป็นภาคสอง ต่อจากอาทิตย์ก่อน ที่เล่าถึง ลุงลม้าย ราชบุรี ซึ่งถูกสาวตีสลบตอนย่องไปปล้ำ เจ๊สุดา ม่ายผัวตายวัยดึก และยังเสีย พระขุนแผน ซึ่งกะจะให้อานุภาพด้านเจ้าชู้ เสน่ห์ ช่วยดลใจหญิงยอมเป็นเมีย แต่ถูก เจ๊สุดา ยึดไปเป็นค่าทำขวัญ ไม่งั้นจะแจ้งความ.....

จากวันนั้นถึงวันนี้ เป็นเวลาเกือบปี “ลุงลม้าย” พิสูจน์ให้พรรคพวกเห็นได้ว่าเป็น เสือไม่สิ้นลาย เพราะจากวันนั้น เจ๊สุดา รู้สึกผิด จึงเทียวไปเทียวมาดูแล หาอาหาร จัดยาให้ ลุงม้าย ทุกวัน จนพลาดถูกปล้ำจนได้.....

พรรคพวกรู้ข่าวก็สรรเสริญว่าเจ๋งจริง แต่สงสัยว่า “พระขุนแผน” ก็ถูกยึดไปแล้ว มีของดีอะไรใหม่.....

ลุงม้าย ยืดอก ตอบเสียงดัง พระไม่ต้องแล้ว เพราะข้าใช้โฉนดแทนพระ โอนให้ไปเลย 300 ไร่ พรรคพวกก็ตกใจว่าทำไมต้องลงทุนมากขนาดนั้น ลุงลม้าย บอกไม่มากหรอก มันคุ้มค่าที่พิสูจน์ว่าข้ายังมีน้ำยา-- เพราะตอนนี้ เจ๊สุดา ท้องได้ ๓ เดือน และเป็นลูกชาย เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

สีกาอ่าง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้