วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 11/09/59

โดย ธนูเทพ

กฎหมายเที่ยงธรรม สร้างสังคมเข้มแข็ง ............

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่ สารพัดสี จำหน่ายมากที่สุดของประเทศ ฉบับประจำวันอาทิตย์ที่ 11 กันยายน 2559............

“ธนูเทพ” รายงานตัวรับใช้ท่านผู้อ่าน...หลังกลับจากโชว์วิสัยทัศน์บนเวทีนานาชาติ เข้าร่วมประชุมจี 20 ที่เมืองจีน และประชุมสุดยอดอาเซียนที่ประเทศลาว...เมื่อวันศุกร์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. ยังได้หารือข้อราชการกับ นาจิบ ราซัค นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ที่เดินทางมาเยือนไทยอย่างเป็นทางการ ทั้งด้านความมั่นคง ความร่วมมือด้านเศรษฐกิจ และที่ไม่พลาดคือปัญหาชายแดนใต้... แน่นอนในทางเปิด ผู้นำมาเลเซีย สนับสนุนการพูดคุยสันติสุขชายแดนใต้กับกลุ่มขบวนการต่างๆเต็มที่ แต่สุดท้ายจะช่วยให้สถานการณ์ความรุนแรงลดน้อยลงหรือไม่ เวลาจะเป็นเครื่องพิสูจน์............

ผ่างๆ...พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แจ้งขอเลื่อนการแถลงผลงานรัฐบาลครบ 2 ปี จากเดิมที่ นายกฯประยุทธ์ และ บรรดารองนายกรัฐมนตรี จะร่วมแถลงวันที่ 12 กันยายน นี้ เป็นวันที่ 15 กันยายน เหตุเพราะรองนายกรัฐมนตรีบางคนติดภารกิจไปราชการต่างประเทศ...แต่บางข่าวก็ว่าเป็นเพราะเอกสารสรุปผลงานที่สั่งพิมพ์ทั้ง ภาษาไทย และ ภาษาอังกฤษ ยังไม่แล้วเสร็จ...สงสัยผลงานเยอะจนพิมพ์ไม่ทัน............

เฮ้อ...ปัญหา วิกฤติจราจรอัมพาต ใน กรุงเทพมหานคร เป็นปัญหาโลกแตก รัฐบาลทุกยุคทุกสมัยประกาศนโยบายแก้ปัญหานี้ แต่ไม่เคยสำเร็จ จนล่าสุด กรุงเทพฯ ถูกจัดอันดับให้เป็นเมืองหลวงที่รถติดเป็นอันดับหนึ่งของโลก รัฐบาล คสช. จึงต้องขยับหาทางคลี่คลาย นายกฯประยุทธ์ มอบหมายงานหินให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม อาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เร่งแก้ปัญหาจราจรจลาจล วันที่ 15 กันยายนนี้ รองนายกฯประวิตร จะนั่งหัวโต๊ะเป็นประธาน ประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด เพื่อบูรณาการการแก้ปัญหาการจราจรทั้งระบบ...พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ระบุทาง สตช.วางแนวทางแก้ปัญหาจราจรในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล เป็น 3 ระยะ คือ ระยะเร่งด่วน ระยะกลาง และระยะยาว ใน 16 เส้นทางหลัก โดยใน ระยะเร่งด่วน จะระดมตำรวจชุดควบคุมฝูงชน ที่ว่างเว้นจากงานควบคุมม็อบมาช่วยอำนวยการจราจร และเตรียมเปิดเส้นทางพิเศษในจุดที่มีปริมาณรถหนาแน่น และการเร่งระบายรถในพื้นที่เชื่อมต่อกับกรุงเทพฯ เพื่อให้การจราจรคล่องตัวยิ่งขึ้น............

“ธนูเทพ” มองจากสภาพความเป็นจริงของวิกฤติจราจร การเร่งระบายรถและเปิดเส้นทางพิเศษในชั่วโมงเร่งด่วน ถือเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุเท่านั้น แต่สิ่งที่ต้องเร่งทำอันดับแรกคือ การทวงคืนพื้นผิวจราจร เพราะถนนหลายสายที่มีปัญหาการจราจรติดขัด สาเหตุหลักเป็นเพราะมี รถจอดทิ้ง จอดแช่ กีดขวางทำให้เสียช่องทางจราจร หากมีการบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัดเพื่อเพิ่มพื้นผิวจราจร ก็จะช่วยให้การจราจรไหลลื่นได้อีกหลายเท่าตัว ...ดังนั้น จึงขึ้นอยู่ที่ตำรวจจะทำงานเข้มงวดจริงจังแค่ไหน ถ้ายังทำแบบไฟไหม้ฟาง ชาติหน้าก็แก้ปัญหาไม่ได้............

ฮัดชิ้ว...พีระยุทธ สิงห์พัฒนากุล ผู้ว่าการ รฟม. แจกแจงหลังมีการปรับลดอัตราค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีม่วง บางใหญ่-เตาปูน จากเดิม 14-42 บาท เหลือ 14-29 บาท ให้กับผู้ใช้บัตรโดยสาร MRT Plus ทำให้มีผู้โดยสารเพิ่มขึ้น 10% จากเฉลี่ยวันละ 20,000 คน เป็น 22,000 คนและ รฟม. จะเร่งดำเนินการเชื่อมต่อทางจาก สถานีเตาปูน ถึง สถานีบางซื่อ เพื่อความสะดวกของผู้โดยสารที่ไปต่อรถไฟฟ้าใต้ดินให้เร็วที่สุด...ล่าสุด สามารถ ราชพลสิทธิ์ อดีต ส.ส.ประชาธิปัตย์ ที่เชี่ยวชาญเรื่องระบบขนส่ง ออกมาระบุ แม้การลดราคาจะทำให้มีผู้โดยสารเพิ่มขึ้น แต่ รฟม.ก็มีรายได้ลดลง ทำให้ขาดทุนวันละประมาณ 3.08 ล้านบาท และต้องจ้าง ขสมก. รับส่งผู้โดยสารระหว่าง สถานีเตาปูน กับ บางซื่อ อีกวันละ 4 แสนบาท ทำให้ขาดทุนเพิ่มเป็นวันละ 3.48 ล้านบาท พร้อมสรุปวันนี้ รฟม.ต้องทำทุกอย่าง เพื่อลดยอดการขาดทุน ............

“ธนูเทพ” เชื่อว่าสาเหตุหลักที่ทำให้ยอดผู้โดยสารรถไฟฟ้าสายสีม่วงไม่เป็นไปตามเป้า ก็เพราะปัญหาเส้นทางที่ ขาดด้วน แค่ สถานีเตาปูน ไม่เชื่อมต่อถึง สถานีบางซื่อ ดังนั้น รฟม. ต้องเร่งดำเนินการก่อสร้างทางเชื่อมที่เหลืออีก 1 สถานี โดยเร็ว เพราะถ้ายิ่งช้ารัฐก็ต้องแบกภาระหนี้อ่วมไปด้วย ............

นพ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานเปิดงาน “NCD Forum 2016 ร่วมกันดูแลไต เชื่อมโยงไทยดูแลโรคเรื้อรัง” ที่โรงแรมมิราเคิลฯ 12 ก.ย.08.30 น. ............

หนังสือวางแผง...Gourmet & Cuisine พาตระเวนกินกุ้งร้านอร่อย...ทาสรักทะเลทราย โดย ซ่อนกลิ่น...วิมานมธุรส โดย ระฆังเงิน............

สังคมวันอาทิตย์...11.30 น. ศิษย์เก่าอัสสัมชัญคอนแวนต์ รุ่นเดียวกับ วิภา หาญวัฒนานุกุล และ สิริกุล ไกรบุญ นัดสังสรรค์ที่ห้องอาหารครัวหลวง โรงแรมแมนดาริน............

11.30 น. ฉลองสมรส ชาตินี ชมสุทธา กับ กีรติ แย้ม-วาทีทอง โรงแรมฮอลิเดย์ อินน์ กรุงเทพฯ สุขุมวิท 22............

18.30 น. พล.อ.ท.อำพล อิ่มบัว รองเสนาธิการทหารอากาศ เป็นประธานฉลองสมรส อรวรรณ อารีย์โชติ กับ น.ท.จักรพล เครือวรรณ โรงแรมมิราเคิลฯ............

"ธนูเทพ"

10 ก.ย. 2559 10:05 10 ก.ย. 2559 10:11 ไทยรัฐ