วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พระเครื่องวุ่น

พระเครื่องวุ่น

  • Share:

เรื่องสั้นฉบับวันอาทิตย์ มีจดหมายเขียนมาบอกเล่าความเดือดร้อนของผู้คนที่ตกเป็นเหยื่อถูก “เซียนพระ” หลอกลวงทำให้ได้รับความเดือดร้อน และถูกฟ้องร้องดำเนินคดี

เรื่องแรก มีคนที่ศรัทธาพระหลวงพ่อทบ บอกว่า ได้ตกลงเช่าพระกับเซียนพระ โดยตกลงผ่อนให้เป็นงวดๆ เพราะไม่มีเงินมาก หลังที่โอนเงินไป 1 งวด มีเงินไม่พอใช้ จึงขอยกเลิกและขอเงินงวดแรกคืน แต่เซียนพระทำเฉย ไม่โอนเงินคืน ทำให้โมโหไปเขียนด่าในเฟซบุ๊ก จึงถูกนำข้อความไปฟ้องเรียกค่าเสียหาย โดยไม่พูดถึงหนี้เก่า

เงินก็เสีย แถมยังโดนฟ้องอีก

เรื่องที่สอง เกิดขึ้นช่วงปี 2558 มีคนเช่าพระเครื่องใน จ.เพชรบูรณ์ เห็นความผิดปกติคนขายพระที่ไม่ชอบมาพากล กลัวว่าจะทำให้วงการพระหลวงพ่อทบเสียหาย จึงนำเรื่องราวมาแฉเตือนให้คนทั่วไปได้รับรู้ จะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อ ด้วยความที่ไม่มีความรู้เรื่องกฎหมาย เลยถูกนำข้อความไปฟ้องเรียกค่าเสียหาย

คนที่โดนฟ้องมีหน้าที่การงานที่ดี ไม่อยากเสียงาน เสียเวลาและเสียค่าใช้จ่ายในการเดินทางมาสู้คดี จึงยอมจ่ายค่าเสียหายแลกกับการถอนฟ้อง เรื่องจบในชั้นไกล่เกลี่ย เพราะไม่อยากค้าความให้เสียเวลา

เรื่องที่สาม มีเรื่องเซียนพระหัวใส “ก๊อบปี้” รูปพระของคนอื่นมาลงขายในเว็บไซต์ อ้างว่าเป็นพระของตัวเอง แต่ยังไม่มีใครตกเป็นเหยื่อ เพราะเจ้าของพระจับได้ก่อน จนมีการโต้เถียงกันวุ่นวายในเว็บพระ

เรื่องที่สี่ เหตุเกิดที่ จ.สุพรรณบุรี ผู้ใหญ่ในพื้นที่หลงเชื่อคำพูดของเซียนพระว่า ถูกเซียนใส่ร้ายทำให้อยู่ในพื้นที่ไม่ได้ต้องหนี ด้วยความสงสารได้ควักเงินลงทุนซื้ออุปกรณ์ถ่ายรูปไว้ใช้ถ่ายรูปพระตามงานประกวดต่างๆ และรับเช่าพระไว้บางส่วน แต่เซียนพระกลับไปขายตะกรุดพระเก๊ มีคนตกเป็นเหยื่อจำนวนมาก คนที่ให้เงินมารู้ว่าถูกหลอก ขออุปกรณ์ถ่ายรูปคืน และนำพระที่เช่าไว้มาเช็กกลายเป็นของปลอมเกือบทั้งหมด

หลอกลวงแม้คนที่มีพระคุณ

เรื่องที่ห้า มีคนเขียนหนังสือนานเกือบ 3 ปี ที่ถูกเซียนพระหลอกเอาหนังสือไปขายและนำเงิน “โกงค่าหนังสือ” ที่ได้ไปใช้ส่วนตัว โดยไม่นำมาจ่ายคืนเจ้าของ พอเจ้าของหนังสือเขียนข้อมูลแฉกลับถูกฟ้อง

เรื่องที่หก เป็นเรื่องผู้จัดการประกวดพระเขียนมาเล่าถึงพฤติกรรมเซียนพระที่โกงเงินค่าถ่ายรูปพระงานประกวดที่ไม่ได้ทำสัญญา ตกลงทำกันปากเปล่า รับเงินไป ไม่ส่งรูปให้ ทิ้งงาน ทำให้ผู้จัดงานเสียหาย

เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่เกิดปัญหาในวงการพระ คนที่ตกเป็นเหยื่อเป็นผู้ที่ศรัทธาเลื่อมใส คนที่ทำชั่วยังลอยหน้าลอยตาอยู่ในสังคมได้

ยังมีพฤติกรรมชวนเชื่อหลอกขายของปลอมไปเรื่อย หากินบนความเดือดร้อนคนอื่น

“สมาคมพระเครื่อง” คิดทำอะไรกันไหม.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้