วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลุ้นสาวไทยแชมป์สมัย 2 วอลเลย์บอล เอวีซี คัพ

ลุ้นสาวไทยแชมป์สมัย 2 วอลเลย์บอล เอวีซี คัพ

โดย กัญจน์
11 ก.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:

ตั้งแต่กลางสัปดาห์หน้า แฟนกีฬาชาวไทยจะได้เฝ้า หน้าจอได้สนุกสนานกับการเชียร์ทีมกีฬามหาชน อย่างทีมตบลูกยางสาวทีมชาติไทยกันอีกครั้งแล้ว ในการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิง รายการเอวีซีคัพ ครั้งที่ 5 ระหว่างวันที่ 14-20 ก.ย.นี้ ที่เมืองวินฟุก ประเทศเวียดนาม

ย้อนกลับไปเล็กน้อย ศึกลูกยางแมตช์ใหญ่ของเอเชียระดับทีมชาติ ที่สหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชีย เป็นเจ้าภาพ หลักๆแล้ว มีอยู่ 2 รายการ และจะมีทีมจากโซนโอเชียเนียมาร่วมแจมด้วย

แรกเริ่มเดิมที มีแต่ศึกชิงแชมป์เอเชีย ซึ่งเปิดโอกาสให้ทุกชาติสมาชิกได้แข่งขันกัน ขณะที่รายการเอวีซีคัพ เกิดขึ้นในภายหลัง โดยเชิญแต่ทีมดังระดับท็อป 8 ของทวีปในช่วงเวลานั้นๆ มาประชันฝีมือกัน เพื่อแย่งชิงความเป็นหนึ่ง ซึ่งทีมหญิง เริ่มครั้งแรก เมื่อปี 2008 ที่จังหวัดนครราชสีมาของไทย

เรียกได้ว่า 2 รายการนี้ ที่ต่างจัด 2 ปีครั้งสลับกันไป เพื่อให้การแข่งขันในเอเชียมีการเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง ไม่หยุดนิ่ง ดูเหมือนว่าแมตช์ที่เกิดขึ้นภายหลังอย่างเอวีซีคัพ จะมีความเข้มข้นมากกว่าเล็กน้อย เพราะทุกชาติที่มาชิงชัย ล้วนเป็นทีมระดับหัวกะทิของทวีปด้วยกันทั้งนั้น

สำหรับศึกวอลเลย์บอล เอวีซีคัพ 2016 ในครั้งนี้ ทีมตบลูกยางสาวไทย ที่นำทัพโดยผู้เล่นมากประสบการณ์ อย่าง “หน่อง” ปลื้มจิตร์ ถินขาว พร้อมด้วย วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์ และนุศรา ต้อมคำ นอกจากนี้ ยังจะมีดาวรุ่งอีกหลายคนร่วมทีม จะอยู่ในกลุ่มเอ ร่วมกับเวียดนาม ไต้หวัน และ อิหร่าน ขณะที่สายบีมีแต่ทีมบิ๊กเนม ไม่ว่าจะเป็นจีน, เกาหลีใต้, ญี่ปุ่น และคาซัคสถาน

ส่วนโปรแกรมการแข่งขัน ทีมวอลเลย์บอลหญิงไทย จะประเดิมสนามรอบแรก นัดแรกวันที่ 14 ก.ย. พบ ไต้หวัน เวลาไทย 14.30 น. จากนั้นนัดที่ 2 วันที่ 15 ก.ย. เจอเจ้าภาพเวียดนาม เวลา 20.30 น. และนัดส่งท้ายรอบนี้ วันที่ 16 ก.ย. ดวลกับอิหร่าน เวลา 14.30 น.

จากนั้นรอบก่อนรองชนะเลิศ ซึ่งในแต่ละสายจะไขว้เจอกัน อันดับ 1 เจอ 4 อันดับ 2 พบ 3 ของอีกสาย จะมีขึ้นวันที่ 18 ก.ย. ต่อด้วยรอบรองชนะเลิศ วันที่ 19 ก.ย. และปิดท้าย รอบชิงชนะเลิศ วันที่ 20 ก.ย.

ความพร้อมล่าสุดของทีมก่อนออกเดินทางไปยังประเทศเวียดนาม วันที่ 12 ก.ย. “โค้ชด่วน” ดนัย ศรีวัชรเมธรากุล หัวหน้าผู้ฝึกสอน กล่าวว่า ในภาพรวม นักกีฬาทุกคนพร้อมสมบูรณ์ ส่วนหนึ่งไปแข่งขันรายการสโมสรหญิงชิงแชมป์เอเชีย กับทีมบางกอกกล๊าส ที่ประเทศฟิลิปปินส์ อีกส่วนที่ไม่ได้ไป ก็ฝึกซ้อมร่วมกันที่เมืองไทย ซึ่งเราได้เน้นในเรื่องความเข้าใจในเกมเป็นหลัก

“ทุกๆ ทีมที่เข้าร่วมการแข่งขันแน่นอนว่ามีศักยภาพ จะประมาทไม่ได้ แต่อย่างไรก็ตามเป้าหมายของทีมในเบื้องต้น ขอผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศ ให้ได้ก่อน เพื่อก้าวไปสู่เป้าหมายต่อไปคือการติด 1 ใน 3 หรือคว้าแชมป์มาครอง” เฮดโค้ชทีมสาวไทยกล่าว

ทั้งนี้ ศึกวอลเลย์บอลหญิง เอวีซีคัพ ตลอด 4 ครั้งที่ผ่านมา ทีมตบลูกยางสาวจีน กระชากแชมป์ไปครองได้มากที่สุดถึง 3 ครั้ง ในปี 2008 ที่จังหวัด นครราชสีมา ประเทศไทย ต่อด้วยปี 2010 ที่เมืองไท่ฉาง ประเทศจีน และปี 2014 ที่เมืองเสิ่นเจิ้น ประเทศจีน

ขณะที่ทีมวอลเลย์บอลหญิงไทย ตามมาห่างๆ เคยได้แชมป์รายการนี้มา 1 สมัย เมื่อปี 2012 ที่กรุงอัลมาตี ประเทศคาซัคสถาน ซึ่งในรอบชิงชนะเลิศ เอาชนะสาวจีนไปได้ 3-1 เซต

ส่วนครั้งนี้จะได้แชมป์เป็นหนที่ 2 หรือไม่ ร่วมลุ้นกันแบบสดๆ ไปพร้อมๆกันตลอดรายการ

ทางไทยรัฐทีวี เอชดี ช่อง 32 เช่นเดิม...

กัญจน์ ศิริวุฒิ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้