วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ไทย-มาเลย์' ชื่นมื่น ถก ศก.-ความมั่นคง หนุนสันติสุขชายแดนใต้

"บิ๊กตู่" เปิดทำเนียบฯ ต้อนรับนายกฯ มาเลย์ ลงนามความตกลงร่วมมือ 2 ประเทศ "นาจิบ" ยินดีเป็นผู้อำนวยพูดคุยสันติสุขต่อ พร้อมเดินตามแนวทางที่ไทยกำหนด ชื่นชมประชามติไทยประสบความสำเร็จ

เมื่อวันที่ 9 ก.ย. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้การต้อนรับ นายนาจิบ ราซัค นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย และภริยา ในโอกาสเดินทางเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ เพื่อเข้าร่วมการประชุมประจำปีระหว่างนายกรัฐมนตรี กับนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ครั้งที่ 6 โดยมีนายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พล.อ.อักษรา เกิดผล ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี พล.อ.ทวีป เนตรนิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) และผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ ร่วมพิธีให้การต้อนรับ ก่อนหารือ และเป็นสักขีพยานในพิธีลงนามความตกลง 

ภายหลังการหารือ พล.อ.ประยุทธ์ แถลงการณ์ร่วมกับนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย โดยพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า พอใจความสำเร็จผลการประชุมครั้งที่ 6 ที่สำคัญทั้งวิสัยทัศน์ ความสัมพันธ์ร่วมกัน ความมั่นคง ตลอดจนการพูดคุยถึงปัญหาชายแดนใต้ ขอขอบคุณนายนาจิบที่เป็นผู้อำนวยความสะดวกในการพูดคุย และจะหารือต่อไปในเชิงสร้างสรรค์ ขณะนี้อยู่ระหว่างการสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจ ทั้งนี้ไทยและมาเลเซีย เผชิญปัญหาด้านความมั่นคงที่คล้ายคลึงกัน ต้องร่วมมือกันอย่างจริงจังเพื่อหาวิธีที่เหมาะสม แลกเปลี่ยนข่าวกรองร่วมกัน และจะทำทุกอย่างให้เป็นรูปธรรมมากที่สุด

ขณะที่นายนาจิบ กล่าวว่า มาเลเซียยินดีที่จะดำเนินบทบาทของผู้อำนวยความสะดวกพูดคุยสันติสุขต่อไป ทั้งนี้รัฐบาลมาเลเซีย เข้าใจสถานการณ์ภาคใต้ว่าเป็นเรื่องภายใน โดยพร้อมจะดำเนินการตามที่รัฐบาลไทยกำหนด และพร้อมพัฒนาหลักสูตรการศึกษาใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ และต้องร่วมมือกันแก้ปัญหาการก่อการร้าย ค้ามนุษย์ แนวคิดสุดโต่ง เพราะผู้ก่อความไม่สงบได้ใช้ไทยและมาเลเซีย เป็นแหล่งเคลื่อนไหว ทั้งนี้ไทยและมาเลเซีย พร้อมส่งคนที่แต่ละประเทศต้องการกลับไป อีกทั้งเห็นชอบที่หน่วยงานความมั่นคงจะร่วมมือสร้างรั้วระหว่างไทยและมาเลเซีย โดยจะกำหนดขอบเขต งบประมาณในพื้นที่ชายแดนของทั้ง 2 ฝ่าย ขณะที่ปัญหาอาชญากรรมข้ามชาติจำเป็นต้องดำเนินการที่เหมาะสมระหว่าง 2 ประเทศ การพิสูจน์บุคคล 2 สัญชาติต้องสร้างฐานข้อมูลร่วมกัน โดยอาศัยไบโอเมทริค นอกจากนี้นายนาจิบ ยังยินดีกับพล.อ.ประยุทธ์ที่ประสบความสำเร็จในการลงประชามติเพื่อกำหนดอนาคตประเทศต่อไป

จากนั้นในช่วงค่ำ นายกรัฐมนตรี และภริยา เป็นเจ้าภาพในงานเลี้ยงอาหารค่ำ เพื่อเป็นเกียรติแก่นายกรัฐมนตรีมาเลเซียและภริยา ในโอกาสเดินทางเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ที่ตึกสันติไมตรี หลังนอก.

"บิ๊กตู่" เปิดทำเนียบฯ ต้อนรับนายกฯ มาเลย์ ลงนามความตกลงร่วมมือ 2 ประเทศ "นาจิบ" ยินดีเป็นผู้อำนวยพูดคุยสันติสุขต่อ พร้อมเดินตามแนวทางที่ไทยกำหนด ชื่นชมประชามติไทยประสบความสำเร็จ 9 ก.ย. 2559 19:50 9 ก.ย. 2559 20:34 ไทยรัฐ