วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ดีเอสไอ' แจงปมวงจรปิดอดีตที่ดิน รับเซิร์ฟเวอร์มีปัญหาบางจุด

อธิบดีดีเอสไอ แถลงยืนยันกล้องวงจรปิดในอาคารใช้ได้ทุกตัว แต่ระบบเซิร์ฟเวอร์บันทึกภาพมีปัญหาในบางจุดกำลังอยู่ในระหว่างติดตั้งใหม่ ยืนยันอดีตที่ดินพังงายังมีชีวิตขณะเจ้าหน้าที่ไปถึง ด้านน้องชายผู้ตายระบุการผ่าชันสูตรพลิกศพครั้งที่ 2 เป็นความต้องการของดีเอสไอ ไม่ใช่ของตน

จากกรณีการเสียชีวิตของ นายธวัชชัย อนุกูล อายุ 66 ปี อดีตเจ้าพนักงานที่ดินพังงา สาขาท้ายเหมือง ผู้ต้องหาคดีออกเอกสารสิทธิที่ดิน โดยมิชอบหลายแปลงในจังหวัดภูเก็ตและพังงา และถูกเจ้าหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษดีเอสไอจับกุมตัวได้เมื่อวันที่ 29 ส.ค.ที่ผ่านมา และในคืนเดียวกัน ใช้ถุงเท้าผูกคอเสียชีวิตในห้องขังดีเอสไอ ขณะที่น้องชายผู้ตายยังสงสัยการเสียชีวิตของพี่ชายว่ามีเงื่อนงำ

ล่าสุดเมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 9 ก.ย.59 ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ พร้อมด้วย พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ รักศักดิ์สกุล รองอธิบดี ในฐานะโฆษกดีเอสไอ พ.ต.ท.สุริยา สิงหกมล รองอธิบดีดีเอสไอ พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ ผอ.สำนักบริหารคดี ในฐานะรองโฆษกดีเอสไอ พ.ต.ท.เฉลิม ปิยรัตนเสถียรผอ.ส่วนควบคุมและรักษาของกลาง และนายชัชวาลย์ ปานประดิษฐ์ เจ้าหน้าที่คดีพิเศษ สำนักเทคโนโลยีและศูนย์ข้อมูล ร่วมแถลงข่าวถึงกรณีสังคมกังขาเรื่องกล้องวงจรปิดภายในดีเอสไอ โดยมีนายชัยณรงค์ อนุกูล น้องชายนายธวัชชัยมาร่วมฟังการแถลงข่าวด้วย

พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวว่า ดีเอสไออยากชี้แจงเรื่องที่สังคมสงสัยเรื่องกล้องวงจรปิด ภายในอาคารสำนักงานดีเอสไอ ขอชี้แจงเกี่ยวกับข้อสงสัยในเรื่องดังกล่าวดังนี้ 1. อาคารดีเอสไอมีระบบกล้องวงจรปิดทั้งหมด 49 ตัว ติดตั้งตั้งแต่ปี 50 โดยอยู่ในความรับผิดชอบของศูนย์สื่อสาร สำนักพัฒนาและสนับสนุนคดีพิเศษ โดยการทำงานของกล้องวงจรปิด สามารถดูภาพสดแบบเรียลไทม์ และระบบบันทึกภาพ เพื่อดูย้อนหลัง ผ่านการบันทึกในเซิร์ฟเวอร์กลาง 2.พื้นที่ติดตั้งกล้องวงจรปิดในอาคาร ส่วนใหญ่จะติดตั้งบริเวณส่วนกลางอาคาร เช่น โถงทางเดินหน้าลิฟต์แต่ละชั้น และในห้องของเจ้าหน้าที่ ในส่วนชั้นที่ 6 นั้น จะมีกล้องวงจรปิดที่หน้าโถงลิฟต์ และในทางเดินตรงกลาง กับหน้าห้องควบคุมผู้ต้องขัง แต่ในส่วนห้องควบคุมผู้ต้องขังนั้นจะไม่มีกล้องวงจรปิด เป็นไปตามมาตรฐานสากล

"ในส่วนของความผิดปกติในการบันทึกข้อมูลภาพจากกล้องวงจรปิดลงเซิร์ฟเวอร์ ทางฝ่ายเทคโนโลยีและศูนย์ข้อมูล ได้พบความผิดว่าการบันทึกข้อมูลนั้นมีการขาดหายบางช่วง และบันทึกบ้าง ไม่บันทึกบ้าง ตั้งแต่วันที่ 22 เม.ย.59 ก่อนทำรายงานบันทึกและแจ้งผู้บังคับบัญชา ตนเห็นว่าระบบกล้องวงจรปิด และระบบบันทึกข้อมูลภาพ ใช้มานานและเริ่มมีปัญหา จึงจัดหาผู้รับติดตั้ง และทำสัญญากับ บริษัท ไทย ไพรด์ โฮลดิ้ง จำกัด เมื่อวันที่ 30 พ.ค.59 กำหนดดำเนินการเสร็จสิ้นวันที่ 27 ต.ค.นี้ ระหว่างที่รอการติดตั้งกล้องวงจรปิดและระบบเซิร์ฟเวอร์ทั้งหมด ทางดีเอสไอจึงให้ติดตั้งกล้องวงจรปิดบริเวณโถงลิฟต์ชั้นจี (G) ที่เป็นทางเข้าออกหลักของอาคาร เนื่องจากเป็นจุดสำคัญ และตั้งแต่เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ทางดีเอสไอจะปิดทุกประตู และทางเชื่อมเข้าอาคารทั้งหมด ยกเว้นทางเข้าหลักด้านหน้า และให้ใช้ลิฟต์ขึ้นลงอาคารเพียงตัวเดียวเท่านั้น ส่วนชั้นอื่น รวมถึงชั้นที่ 6 ติดตั้งกล้องวงจรปิดใหม่ 2 ตัว ส่วนกล้องวงจรปิดของเก่าอีก 4 ตัวบริเวณทางเดิน หน้าห้องขัง ซึ่งระบบยังไม่สามารถบันทึกลงในเซิร์ฟเวอร์ได้ แต่ดูแบบเรียลไทม์ได้ตลอดเวลา" พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าว

อธิบดีดีเอสไอ เผยต่อว่า ในวันเกิดเหตุกล้องทางเข้าอาคาร และกล้องหน้าโถงลิตฟ์ชั้นจี ยังสามารถบันทึกภาพเจ้าหน้าที่พยาบาล 1 ราย หิ้วอุปกรณ์การปฐมพยาบาล ที่มาพร้อมบุรุษพยาบาลอีก 2 ราย ขณะกำลังเข็นเตียงคนไข้เคลื่อนที่เข้ามาที่ตึกดีเอสไอ ในเวลา 01.15 น.วันเกิดเหตุ แต่ระหว่างทำการช่วยเหลือปั๊มหัวใจ นายธวัชชัยที่ห้องขัง 6008 ชั้นที่ 6 ทางเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ได้ใช้กล้องภาพนิ่งทำการบันทึกภาพแทน ซึ่งเมื่อวันที่ 5 ก.ย.ที่ผ่านมา ดีเอสไอได้มอบเซิร์ฟเวอร์ และภาพนิ่ง ให้กับพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง ไปหมดแล้ว ทางพนักงานสอบส่วนได้ส่งไปให้ตำรวจ กองพิสูจน์หลักฐานทำการตรวจสอบ หากมีการแก้ไขดัดแปลงภาพในกล้องวงจรปิด ทางตำรวจกองพิสูจน์หลักฐานคงจะรู้ เพราะสามารถใช้เทคโนโลยีและเทคนิคพิเศษในการตรวจสอบได้อยู่แล้ว โดยรอทางกองพิสูจน์หลักฐาน แถลงผลตรวจสอบอย่างเป็นทางการ ทุกอย่างจะกระจ่างขึ้น

"ในส่วนของการ ที่เจ้าหน้าที่รายงานเท็จ ไปยังโรงพยาบาลว่า นายธวัชชัยเป็นลมหมดสตินั้น และยังแจ้งว่าใช้เสื้อมาผูกคอ ซึ่งไม่ตรงกับความจริงว่าผู้ตายใช้ถุงเท้าผูกคอ ทางดีเอสไอ ได้ทำการตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง และสอบปากคำเจ้าหน้าที่ ที่อยู่เวรยามในวันดังกล่าวแล้ว ส่วนเรื่องผลการตรวสอบไม่สามารถเปิดเผยได้ ซึ่งใครกระทำผิดนั้น ทางดีเอสไอจะดำเนินการลงโทษทางวินัยตามขั้นตอน ส่วนที่ดีเอสไอมาแถลงข่าววันนี้เพราะว่าต้องการให้ความจริงมันชัดเจน ไม่มีความจำเป็นที่ต้องมาปกปิด แต่หากพบมีความผิดก็จะดำเนินการลงโทษทางวินัยและอาญาต่อไป เจ้าหน้าที่ดีเอสไอมีกว่า 1 พันคน ตนเองไม่จำเป็นต้องไปปกป้องคน 3-4 คน ที่กระทำผิด ดีเอสไอทำคดีมากมายหลายคดี ถ้าดีเอสไอไม่ชัดเจน เชื่อว่าสังคมมองตรงนี้อยู่ และในส่วนของการทำงานของดีเอสไอจะเชิญญาตินายธวัชชัยมาดูด้วยทุกครั้ง และคณะทำงานตรวจสอบข้อเท็จจริงก็แจ้งความคืบหน้าให้ญาตินายธวัชชัยรับทราบตลอด” พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวตบท้าย ก่อนพาสื่อมวลชนไปตรวจสอบห้องควบคุมผู้ต้องขังชั้นที่ 6 และลงมาดูที่ห้องควบคุมกล้องวงจรปิด หรือห้องคอนโทรลกลาง ชั้นจี โดยมีนายสาโรจน์ พราหมณ์นาค พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ฝ่ายเทคโนโลยีและศูนย์ข้อมูล เป็นผู้สาธิตวิธีการใช้อุปกรณ์ และดูภาพกล้องวงจรปิดในห้องควบคุมดังกล่าว

ด้านนายชัญณรงค์ กล่าวว่า ได้รับคำตอบที่พอใจบางส่วน หลังจากนี้ต้องรอผลชันสูตรของนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจและนิติวิทยาศาสตร์ ตนไม่ขอแสดงความคิดเห็นเรื่องที่ดีเอสไอแถลงข่าวในวันนี้ ส่วนเรื่องการผ่าชันสูตรพลิกศพครั้งที่ 2 เป็นความต้องการของดีเอสไอ ไม่ใช่ของตน และจะรอดูผลอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในระหว่างแถลงข่าวทางอธิบดีดีเอสไอได้เปิดภาพเคลื่อนไหว จากกล้องวงจรปิดที่บันทึกได้ขณะเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ เข้ามาที่ดีเอสไอ และภาพนิ่งที่เจ้าหน้าที่ดีเอสไอถ่ายขณะผู้ช่วยพยาบาลทำการปั๊มหัวใจนายธวัชชัย ในห้องขัง 6008 และยังแสดงภาพขณะจับกุมนายธวัชชัยตั้งแต่วันแรก พร้อมชี้ให้เห็นถุงเท้าที่ผู้ตายใส่ขณะยังมีชีวิตอยู่ เป็นถุงเท้าสีออกเทาๆ ยาวครึ่งน่อง และสวมรองเท้าบาสหุ้มข้อสีขาว และเมื่อนำตัวนายธวัชชัยมาทำถ่ายรูปประวัติผู้ต้องหา พบว่าถุงเท้าที่ยาวครึ่งน่องได้ร่นลงมากองที่ขอบรองเท้า ทำให้น้องชายผู้ตายสงสัยว่าไม่น่าใช่ถุงเท้าที่พี่ชายใส่ ซึ่งตรงกับหลักฐานที่ดีเอสไอได้แถลงข่าว เปิดเผยหลังเสียชีวิตว่าใช้ถุงเท้าผูกคอตัวเองเสียชีวิต

นอกจากนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางกระทรวงยุติธรรมได้แต่งตั้ง พญ.คุณหญิง พรทิพย์ โรจนสุนันท์ ที่ปรึกษา สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ และพล.ต.ต.พรชัย สุธีรคุณ ผบก.สถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ ร่วมเป็นผู้สังเกตการณ์ ในการชันสูตรศพนายธวัชชัยรอบที่ 2 ด้วย

อธิบดีดีเอสไอ แถลงยืนยันกล้องวงจรปิดในอาคารใช้ได้ทุกตัว แต่ระบบเซิร์ฟเวอร์บันทึกภาพมีปัญหาในบางจุดกำลังอยู่ในระหว่างติดตั้งใหม่ ยืนยันอดีตที่ดินพังงายังมีชีวิตขณะเจ้าหน้าที่ไปถึง ด้านน้องชายผู้ตายระบุการผ่าชันสูตรพลิกศพ 9 ก.ย. 2559 18:45 9 ก.ย. 2559 21:20 ไทยรัฐ